Tập trung chăm sóc cây thanh long giai đoạn sau khi thu hoạch quả


Với tư duy làm nghề mới, người dân huyện Lập Thạch đã phủ xanh những vùng đồi cằn cỗi thành trang trại thanh long sai trĩu quả. Thanh long trở thành cây trồng xóa đói giảm nghèo chủ lực của địa phương, giúp cuộc sống bà con thêm đủ đầy. Để giúp bà con chủ động trong việc chăm sóc cây thanh long ở thời kỳ sau thu hoạch, nhằm tăng năng suất, sản lượng của năm tiếp theo.
Anh Nguyễn Văn Hoàng, xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch là một trong những hộ trồng thanh long thành công ở huyện Lập Thạch. Hiện nay với diện tích trồng 4 ha, hàng năm đã mang lại cho gia đình anh nguồn nhập trên 1 tỷ đồng. Bằng tính cần cù, chịu khó và óc sáng tạo trong làm nông nghiệp, với kinh nghiệm thực tế anh đã xây dựng riêng cho mình quy trình chăm sóc cây thanh long phù hợp với điều kiện thời tiết cũng như thổ nhưỡng ở nơi đây. Trong quy trình chăm sóc cây thanh long ở giai đoạn cây sau thu hoạch có vai trò hết sức quan trọng, nó ảnh hưởng đến năng suất, cũng như chất lượng quả của những vụ tiếp theo. Bằng những kinh nghiệm thực tế trong quá trình chăm sóc cây thanh long, anh Hoàng sẽ chia sẻ cùng bà con kỹ thuật chăm cây thanh long giai đoạn sau thu hoạch.


 Cần loại bỏ những chồi mọc sai vị trí, việc làm này sẽ giúp cho cây có bộ tán 
thông thoáng, dinh dưỡng được tập trung hơn

Sau khi cây thanh long cho thu hoạch, bà con cần lưu ý cần phải tỉa cành, tạo tán cho cây thanh long, việc làm này rất quan trọng, sẽ giúp cho cây được thông thoáng, giúp cây đón nhận được ánh sáng đầy đủ. Bên cạnh đó chúng ta sẽ sàng lọc được cành sâu bệnh, kém chất lượng, từ đó tạo cho bộ khung của dây được đều, chọn được những cành khỏe mạnh cho hiệu quả và năng suất cao. Việc làm này sẽ quyết định cho vụ mùa năm sau rất nhiều. Trong kỹ thuật tỉa cành, tạo tán, bà con lần lưu ý những vấn đề sau:
Chọn lọc loại bỏ những cành già, những cành có tuổi đời từ 3 năm tuổi trở lên, thứ 2 là những cành bị sâu bệnh, kém chất lượng cũng tiến hành tỉa bỏ, thứ 3 là những cành mọc sai vị trí làm cây có những bộ tán rối sẽ không tạo độ thông thoáng cho cây thanh long cũng cần tỉa bỏ. Những cành nằm khuất bên trong tán, không cho giá trị kinh tế cũng cần loại bỏ. Việc tỉa cành tạo tán sẽ diễn ra liên tục trong một năm, đặc biệt ở giai đoạn mùa xuân, khi mà thời tiết thuận lợi cây sẽ ra rất nhiều chồi lộc non, ở giai đoạn này bà con cần lưu ý loại bỏ những cành mọc sai vị trí; tỉa bớt số lượng cành trên dây để đảm bảo dinh dưỡng cho những dây chính, trên mỗi tay mẹ chúng ta cũng chỉ nên để một tay con. Trên một bộ tán của cây thanh long từ năm thứ 3 trở đi chỉ nên để từ 30 - 35 tay đạt tiêu chuẩn đủ độ dài từ 1,2m -1,4; sang năm thứ 4, thứ 5 thì chúng ta cũng không để quá 50 tay trên một trụ. Chúng ta nên để thưa tay để cây được thông thoáng, tránh được sâu bệnh, giúp cây ra quả được to và đồng đều hơn.
Sau khi tiến hành tỉa cành, tạo tán xong, tiến hành làm cỏ, phát dọn vườn. Ở giai đoạn này đối với những cây cỏ mọc xa cây thanh long, chúng ta dùng máy cắt cỏ phát, sau đó dùng chính những cỏ phát đó để mang ủ vào gốc cây thanh long sau khi bón phân. Đối với những chỗ cỏ mọc dưới gốc cây chúng ta dùng cuốc xới, bà con cần lưu ý không được xới quá sâu vì cây thanh long có bộ rễ ăn nổi, nếu chúng ta xới quá sâu sẽ dẫn đến tình trạng cây bị đứt rễ. Việc xới cỏ và bón phân được diễn ra đồng thời, trong 1 năm chúng ta cần xới cỏ được ít nhất 4 đợt. 


 Công đoạn làm cỏ chúng ta cần xới nhẹ quanh gốc, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây

Ở giai đoạn này, cây sẽ đòi hỏi dĩnh dưỡng rất nhiều để giúp hồi phục sức khỏe của cây trong suốt một thời gian cây nuôi hoa và nuôi quả. Chúng ta cần bón phân hữu cơ cân đối với phân vô cơ sẽ cho năng suất và chất lượng quả cao. Một số loại phân hữu cơ tự có tại các hộ gia đình rất phù hợp để bón lót cho cây thanh long: phân gà, phân chuồng hoai mục, nước thải từ hầm biogas. Bón thúc phân hóa học với liều lượng, số lần bón khác nhau căn cứ vào điều kiện đất đai, thời gian trồng. Liều lượng phân bón điều chỉnh phù hợp với điều kiện đất đai, tình hình sinh trưởng và phát triển của cây thanh long. Chú ý bón phân cân đối, tăng cường bón phân hữu cơ kết hợp với bón phân tổng hợp NPK, kali
 để tăng tỷ lệ ra hoa, đậu quả. Chia làm các lần bón theo chu kỳ sinh trưởng sinh dưỡng và sinh thực của cây: Sau khi kết thúc thu hoạch của năm trước (tháng 9, tháng 12), thời kỳ trước khi ra hoa, đậu quả (tháng 3, tháng 4), trong thời kỳ ra hoa, đậu quả (tháng 5, 6, 7, 8).


 Việc bón phân cân đối ở giai đoạn này, sẽ giúp cây phục hồi sức khỏe để chuẩn bị 
cho đợt ra quả tiếp theo

Ở giai đoạn này bà con nên chuẩn bị từ 25 - 30kg phân chuồng ủ hoai mục, trong quá trình ủ phân bà con có thể trộn với phân lân theo tỷ lệ 10 kg lân/1 tấn phân chuồng, nếu chúng ta dùng phân đơn thì có thể bổ sung 0,3 - 0,5 kg đạm, 0,4 - 0,6 kg phân lân và 0,2 - 04 phân Kali. Trong trường hợpdùng phân tổng hợp NPK thì chúng ta nên bón 0,6 - 0,8 kg đối với cây thanh long từ 3 năm tuổi trở lên.
Cây Thanh long có hai loại rễ: địa sinh và khí sinh. Rễ địa sinh phát triển từ phần lồi ở gốc hom có nhiệm vụ bám vào đất và hút các chất dinh dưỡng nuôi cây. Rễ địa sinh phân bố chủ yếu ở tầng đất mặt (0 - 15 cm), ở các nơi đất xốp và có tưới nước rễ có thể mọc sâu hơn. Khi đất khô các rễ sợi sẽ chết đi, các rễ cái lớn hơn sẽ hóa bần làm giảm sự dẫn nước khoảng 10 lần để ngăn chặn sự mất nước vào đất thông qua rễ. Rễ khí sinh mọc dọc theo thân cây, bám vào trụ chống để giúp cây leo lên giá đỡ. Do vậy, khi bón phân cần lưu ý không làm tổn thương rễ cây thanh long. Tiến hành rắc đều phân trên mặt đất xung quanh trụ thanh long, xới nhẹ cho hạt phân lọt xuống đất hoặc phủ lên bằng một lớp đất mỏng sau đó tủ bằng rơm rạ hay cỏ khô, sau khi rắc phân cần tưới nước cho phân tan.
Ở giai đoạn này việc tưới nước cho cây là rất quan trọng, đặc biệt là sau khi bón phân, việc tưới nước sẽ giúp cho phân được hòa tan, giúp cây hấp thụ tốt hơn. Ngoài ra, tùy thuộc vào thời tiết, nếu thời tiết nắng, khô hanh chúng ta nên tiến hành tưới 1 tuần 1 lần.


 Ở giai đoạn này cây thường bị thối nhũn do một số loại nấm và vi khuẩn gây nên

Đối với sâu bệnh hại gây cho cây thanh long ở giai đoạn này, bà con cần lưu ý. Giai đoạn này, thời tiết nắng mưa thất thường, cây thanh long thường mắc một số loại bệnh về nấm và khuẩn. Đặc biệt đối với những trận mưa đầu mùa thường chứa hàm lượng a xít, thời tiết độ ẩm cao ít ánh nắng, cây thường sẽ mắc một số loại nấm, khuẩn gây thối cành. Để khắc phục hiện tượng trên bà con cần làm như sau: Nếu trên vườn xuất hiện tỷ lệ ít, khoảng 2 - 3%, chúng ta tiến hành cắt bỏ và mang đi tiêu hủy. Ở những vườn mắc tỷ lệ cao từ 20% trở lên chúng ta có thể sử dụng những chế phẩm có nguồn gốc từ đồng, chúng ta phun cho cây và phun từ 2 -3 lần, liều lượng theo hướng dẫn ghi trên bao bì, lần 1 cách lần 2 từ 3 - 5 ngày, lần 2 cách lần 3 từ 5 - 7 ngày. Ngoài một số bệnh thường gặp nêu trên, ở giai đoạn này cây xuất hiện một số côn trùng cắn búp non của cây thanh long, bên cạnh đó còn có cả ốc sên ban đêm ra cắn những búp non của cây thanh long. Để xử lý, đối với những vườn tỷ lệ ít, thì chúng ta tiến hành đánh dấu những cây bị sâu, ốc sên gây hại, từ 7 - 8 giờ tối chúng ta ra vườn bắt những con sâu và ốc sên đó. Với tỷ lệ cao, thì ốc sên chúng ta sử dụng các loại bả đặc trị dùng để bẫy ốc sên.
Việc chăm sóc cây thanh long thời kỳ sau thu hoạch quả là việc làm tối cần thiết để duy trì năng suất, cũng như giữ lực cho các năm kế tiếp. Việc làm này tăng khả năng thâm canh, đưa cây vào đúng thời vụ, chuẩn bị các dưỡng chất cần thiết cho đợt ra hoa sắp tới./.

 

Ngày đăng: 12/04/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 508

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website