Trồng cây Thanh long ruột đỏ- hướng đi đúng của huyện Lập Thạch


Huyện Lập Thạch từ khi ban hành Nghị quyết số 02-NQ/HU ngày 26/07/2016 cùng với Kế hoạch số 103/UBND-NN ngày 19/9/2017 về việc phát triển chăn nuôi, thuỷ sản và cây hàng hoá có giá trị kinh tế cao giai đoạn 2016-2020 thì công tác chuyển đổi cây hàng hoá có giá trị kinh tế cao theo hướng chất lượng, giá trị đã được quan tâm đầu tư đúng mức; việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đưa các giống cây có năng suất, chất lượng đảm bảo vào sản xuất nhằm thay thế các giống có năng suất thấp, nhiều sâu bệnh được chú trọng; việc nghiên cứu chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, nhân rộng các mô hình có hiệu quả vào sản xuất được đẩy mạnh; bên cạnh đó trình độ dân trí của một bộ phận nông dân cũng được nâng cao, và đã có chủ động trong sản xuất.
Một trong những nhiệm vụ triển khai theo hướng đi đúng đắn của Nghị quyết và Kế hoạch trên là huyện Lập Thạch đã tiếp tục đầu tư, chăm sóc vùng thanh long ruột đỏ hiện có gắn với thương hiệu “Thanh long ruột đỏ Lập Thạch” và mở rộng cải tạo thêm diện tích trồng mới. Huyện đã xây dựng Chương trình thí điểm đầu tư phát triển vùng sản xuất thanh long ruột đỏ bền vững phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu theo mô hình liên kết sản xuất-tiêu thụ tại huyện Lập Thạch giai đoạn 2017-2020 với quy mô 300ha trong đó cải tạo 100ha hiện có và mở rộng diện tích trồng mới 200ha tại 5 xã Ngọc Mỹ, Vân Trục, Xuân Hoà, Hợp Lý, Quang Sơn. Năm 2017 UBND huyện đã triển khai thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật để xử lý cây thanh long bằng biện pháp chiếu sáng và chăm sóc, tạo ra sản phẩm quả trái vụ. Kết quả bước đầu cho thấy đây là mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thêm thu nhập 80-100 triệu đồng/ha so với biện pháp thâm canh thông thường. Năm 2018 UBND huyện phối hợp với Viện công nghệ sinh học trường Đại học Bách khoa Hà Nội đề nghị UBND tỉnh, Sở KHCN phê duyệt đề tài nghiên cứu sản xuất Siro và rượu vang từ nước ép quả thanh long. 
Đến nay, sản phẩm thanh long ruột đỏ bước đầu đã thực hiện liên kết sản xuất-tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi tiêu thụ từ sản xuất đến tiêu dùng. Hội thanh long ruột đỏ huyện Lập Thạch và HTX Bình Minh xã Ngọc Mỹ đã ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cho siêu thị Big C, siêu thị CoopMart, siêu thị Vincom.... Đồng thời đã có một số doanh nghiệp tiêu thụ nông sản hoa quả tươi ở Hà Nội liên hệ tiêu thụ sản phẩm. 
Dự án trồng thanh long ruột đỏ bắt đầu được triển khai trên 100ha thuộc các xã Vân Trục, Ngọc Mỹ và Xuân Hòa đã giúp người dân có thêm cách nhìn mới về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là những vùng đất đồi trọc bạc màu. Trong đó xã Vân Trục có thể được coi là cái nôi của thanh long ruột đỏ.
Thanh long ruột đỏ được trồng lẻ tẻ vào năm 2007 trên những mảnh đồi trước đó chỉ có những cây tạp và những cây ăn quả không mang nhiều giá trị kinh tế của một số hộ dân. Khi đó, thanh long ruột đỏ là giống cây ăn quả lạ-nhưng ngon đã chinh phục được những người dân trong vùng. Từ khi thanh long ruột đỏ được trồng thay thế các loại cây tạp trên diện tích đất gò đồi của vùng Vân Trục, Ngọc Mỹ, Xuân Hòa thì mỗi một ha thanh long ruột đỏ đã cho thu nhập từ 250-300 triệu/năm, góp phần nâng cao đời sống của người dân.
Từ đó loại cây trồng này bắt đầu được trồng nhân rộng và chỉ thực sự trở thành cây hàng hóa khi dự án được triển khai. Những hộ trồng nhiều thanh long ở xã Vân Trục cho biết: "Trước kia các khu đồi của chúng tôi toàn trồng bạch đàn, hoặc có những cây mọc tự phát, bắt đầu từ năm 2011 các gia đình phá bỏ để trồng thanh long ruột đỏ. Đưa cây thanh long  này vào hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần trồng cây bạch đàn".
Huyện Lập Thạch không những được nhiều người trong tỉnh mà cả những thương lái hoa quả ở ngoài tỉnh biết đến là nơi chuyên trồng thanh long đỏ với chất lượng cao. Thanh long ruột đỏ Lập Thạch quả tươi, vị ngọt nên rất hấp dẫn được thị trường tiêu thụ.  


 Nhiều người dân huyện Lập Thạch làm giàu nhờ trồng thanh long

Vài năm trở lại đây, từ quả thanh long ruột đỏ, người trồng thanh long ở các xã Vân Trục, Ngọc Mỹ, Xuân Hòa… đã xây được nhà cửa kiên cố, khang trang, sắm sửa đầy đủ tiện nghi, cuộc sống được nâng lên rất nhiều. Quả thanh long không chỉ mang đến đời sống sung túc cho người dân mà còn giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho nhiều lao động của huyện.
Sau 4 năm có mặt trên thị trường, loại quả này đã được trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể thanh long ruột đỏ Lập Thạch do Cục Sở hữu trí tuệ cấp. Ngày 16/4/2016, thanh long ruột đỏ Lập Thạch tiếp tục được chứng nhận và trao cúp vàng thương hiệu sản phẩm tin cậy, dịch vụ hoàn hảo, nhãn hiệu ưa dùng.
Để sản xuất thanh long ruột đỏ hiệu quả bền vững và ngày càng phát triển, huyện Lập Thạch đang thực hiện Chương trình thí điểm đầu tư phát triển vùng sản xuất thanh long ruột đỏ bền vững phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa theo mô hình chuỗi liên kết sản xuất-tiêu thụ tại huyện Lập Thạch. Mở rộng mô hình ứng dụng biện pháp kỹ thuật trong xử lý thanh long ruột đỏ trái vụ bằng biện pháp chiếu sáng và chăm sóc để đem lại hiệu quả kinh tế cao. Giai đoạn 2016-2020, dự án trồng thanh long ruột đỏ Lập Thạch sẽ áp dụng công nghệ mới, với quy trình sản xuất tiên tiến của Nhật Bản, Đài Loan để sản phẩm thanh long ruột đỏ đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Đồng thời thành lập các tổ hợp tác và hợp tác xã sản xuất, tiêu thụ thanh long ruột đỏ, mở các điểm bán hàng, giới thiệu sản phẩm; xây dựng khu xử lý hơi nước nóng và bảo quản sản phẩm phục vụ xuất khẩu.
Về Lập Thạch, đến những xã có trồng thanh long, trong những căn nhà khang trang nằm giữa vườn thanh long xanh mướt, cuộc chuyện trò rôm rả hẳn lên khi nói về chủ đề thanh long ruột đỏ. Đã qua rồi những ngày khó khăn, vất vả, cây thanh long ruột đỏ đang mang lại cuộc sống ấm no, sung túc cho những người dân Lập Thạch. Tin rằng, với tư tưởng sản xuất lớn, sản xuất nông sản sạch, đáp ứng theo yêu cầu của thị trường, nhất là thị trường xuất khẩu, người trồng thanh long sẽ luôn có những niềm vui và hạnh phúc đủ đầy./.

 

Ngày đăng: 16/04/2018 Tác giả: Hảo Nguyễn - Số lần được xem: 551

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website