Sông Lô: Trồng rừng sản suất cho hiệu quả kinh tế cao


Sông Lô là huyện miền núi với gần 4.000 ha đất đồi rừng, trong đó diện tích rừng sản xuất chiếm gần 1.500 ha. Những năm gần đây, nhờ ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc trồng rừng thâm canh, phát triển kinh tế đồi rừng đã góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế xã hội của huyện, giải quyết việc làm, ngày càng có nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ hướng đi hiệu quả này.
Khai thác xong 1 ha cây bạch đàn, gia đình ông Nguyễn Quang Trung, thôn Thanh Tú, xã Đồng Quế, huyện Sông Lô đã nhanh chóng thu dọn thực bì chuẩn bị hiện trường, tranh thủ khi gặp thời tiết thuận lợi sẽ tiến hành trồng. Ông Trung là một trong những hộ đi đầu trong việc đầu tư thâm canh rừng. Ông Trung cho biết: Để trồng rừng cho hiệu quả kinh tế cao, những năm gần đây gia đình tôi hướng tới trồng thâm canh, mọi kỹ thuật làm theo đúng hướng dẫn của cán bộ Kiểm lâm. Từ khâu cuốc hố, bón lót phân chuồng, vun xới, bón phân vô cơ theo từng giai đoạn, đặc biệt tôi luôn chủ động tưới nước cho cây ở giai đoạn đầu mỗi khi gặp thời tiết nắng nóng. Bên cạnh đó khâu chuẩn bị và lựa chọn cây giống cũng rất quan trọng, lựa chọn những cơ sở cung cấp giống uy tín, chất lượng sẽ giúp cây khỏe mạnh và phát triển ngay ở giai đoạn đầu.


 Trồng rừng theo hướng thâm canh đang là hướng đi của gia đình ông Nguyễn Quang Trung,

thôn Thanh Tú, xã Đồng Quế, huyện Sông Lô

Với giá cả như hiện nay, 1 ha rừng cây bạch đàn sau 5 năm trồng cho thu nhập trung bình từ 90- 140 triệu đồng (tùy thuộc vào mức độ chăm sóc của mỗi hộ). Như gia đình ông Trung, bằng việc trồng thâm canh giống bạch đàn U6, sau 5 năm trồng, với 1 ha đã mang lại thu nhập cho gia ông 140 triệu đồng. Việc thu mua, khai thác gỗ được các chủ chế biến gỗ đến tận rừng mua và trực tiếp khai thác nên người trồng rừng rất phấn khởi. Rừng khai thác đến đâu được người dân trồng lại đến đó. Những năm qua trên địa bàn huyện Sông Lô, thu nhập từ trồng rừng đã góp phần nâng cao đời sống cho người dân, làm thay đổi diện mạo các thôn xóm.
Khi phong trào trồng rừng phát triển mạnh, song song việc trồng và chăm sóc rừng, trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều vườn ươm giống cây lâm nghiệp, cũng như các cơ sở chế biến gỗ. Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Sông Lô. Hiện nay trên địa bàn huyện có 9 cơ sở làm sản xuất ván bóc, các cơ sở này cơ bản đã đáp ứng tiêu thụ được sản lượng gỗ trên địa bàn huyện Sông Lô. Điển hình như gia đình ông Khổng Văn Bảy, thôn Quế Nham, xã Đồng Quế, huyện Sông Lô. Xuất phát từ thực tế, Sông Lô là một trong những huyện có diện tích đất rừng sản xuất lớn trên địa bàn tỉnh, gia đình ông đã đầu tư máy móc bóc gỗ. Với nghề sản xuất ván bóc, hàng năm gia đình ông Bảy đã thu mua và bóc trên 1000 m3 gỗ, tạo công ăn việc làm cho 12 lao động địa phương, với mức lương từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Hàng năm, từ việc sản xuất ván bóc đã mang lại nguồn thu nhập cho gia đình ông Bảy từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

 
Cơ sở bóc gỗ của gia đình anh Khổng Văn Bảy, thôn Quế Nham, xã Đồng Quế, huyện Sông Lô,

hàng năm tiêu thụ trên 1000 m3 gỗ cho các hộ trồng rừng trên địa bàn huyện

Nhận thức rõ giá trị kinh tế từ rừng mang lại, những năm qua, huyện Sông Lô luôn quan tâm chỉ đạo các ban, ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân làm tốt công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng nói chung, rừng sản xuất nói riêng. Đồi rừng đã và đang giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần thiết thực vào sự nghiệp phát triển KT-XH của địa phương. Toàn huyện hiện có gần 4.000ha rừng, trong đó có gần 1.500ha rừng sản xuất (chủ yếu trồng cây bạch đàn và keo). Năm 2018, theo Kế hoạch trồng rừng, huyện Sông Lô trồng mới 160 ha, trong đó Công ty Lâm nghiệp Lập Thạch 100 ha, hộ dân 60 ha. Để đảm bảo đúng kế hoạch đề ra, Hạt đã tham mưu UBND huyện tiến hành rà soát diện tích đất rừng, thống kê diện tích rừng trồng mới; vận động bà con khai thác phần diện tích rừng đã đến tuổi khai thác, diện tích rừng kém hiệu quả, tuyên truyền người dân cần khẩn trương thu dọn thực bì, chuẩn bị hiện trường, vật tư nông nghiệp, đảm bảo công tác trồng rừng đúng thời vụ và đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, Hạt tiến hành rà soát các cơ sở sản xuất giống, thống kê lượng giống được sản xuất ra, tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng các loại giống cây lâm nghiệp của các cơ sở sản xuất giống trước khi bán ra thị trường, đến nay các cơ sở sản xuất giống trên địa bàn huyện cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu giống cho người dân trong huyện và các địa bàn lân cận. Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm huyện cử cán bộ trực tiếp xuống hiện trường hướng dẫn bà con kỹ thuật cuốc hố, kỹ thuật trồng, tỷ lệ phân bón cho mỗi hố trồng..., khuyến cáo bà con nên tận dụng thời tiết mát của mùa xuân, đặc biệt sau những trận mưa bà con cần tranh thủ trồng để cây trồng đạt tỷ lệ sống cao nhất. Đến nay, toàn huyện trồng mới được gần 70 ha, trong đó hộ dân 40 ha, Công ty Lâm nghiệp Lập Thạch gần 30 ha.
Với những hiệu quả kinh tế từ việc trồng rừng sản xuất mang lại, Hạt kiểm lâm huyện Sông Lô phấn đấu trồng mới diện tích rừng sản xuất năm 2018 vượt kế hoạch đề ra./.

Ngày đăng: 19/04/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 512

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website