Trung tâm phát triển Lâm-Nông nghiệp Vĩnh Phúc trồng mới trên 40 ha rừng sản xuất năm 2018


Hiện nay, Trung tâm Trung tâm phát triển Lâm-Nông nghiệp Vĩnh Phúc đang quản lý gần 900 ha rừng, trong đó rừng sản xuất chiếm 570 ha, còn lại là rừng phòng hộ. Hàng năm nhờ làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và trồng mới nên đã góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc và nâng cao độ che phủ rừng trên địa bàn tỉnh.

 


 Công tác chuẩn bị cây giống là một trong những khâu quan trọng để

Trung tâm hoàn thành Kế hoạch trồng rừng năm 2018

Năm 2018, Trung tâm phát triển Lâm-Nông nghiệp Vĩnh Phúc thực hiện kế hoạch trồng mới trên 40 ha diện tích rừng sản xuất. Để đảm bảo lượng cây giống, ngay từ tháng 12 năm 2017 Trung tâm đã chỉ đạo đội sản xuất cây giống đẩy mạnh việc gieo ươm, chăm sóc cây giống chất lượng cao để phục vụ cho công tác trồng rừng. Từ các công đoạn như: Chọn đất, đóng bầu, gieo ươm, che chắn và chăm sóc được các công nhân thực hiện theo đúng quy trình, kỹ thuật, đảm bảo cho cây trồng có tỷ lệ sống cao nhất. Với cây giống chủ lực là bạch đàn mô, được nhập giống từ Trung tâm giống lâm nghiệp Bắc Bộ, đã được kiểm định và đảm bảo về chất lượng. Nguồn giống Trung tâm sản xuất ra luôn được người dân đánh giá cao, có tỷ lệ thành rừng đạt từ 95%, cây sinh trưởng phát triển nhanh.  Trung tâm đã sản xuất trên 140 nghìn cây giống, trong đó 40 nghìn cây phục vụ cho người dân.
Cùng với công tác chuẩn bị cây giống, cuối năm 2017 Trung tâm đã tiến hành rà soát diện tích đất rừng, kiểm kê diện tích rừng trồng mới, từ đó triển khai tới các đội sản xuất đẩy mạnh thực hiện công tác xử lý thực bì, lên kế hoạch cuốc hố, chuẩn bị phân bón, nhằm đảm bảo tốt nhất cho công tác trồng rừng. Đến thời điểm này, Trung tâm đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu sản xuất trên 140 nghìn cây giống; đã tiến hành rà soát diện tích đất rừng trồng mới trong năm nay là trên 40 ha, hiện nay các đội đang tiến hành phát dọn thực bì và chuẩn bị hiện trường.
Trao đổi với ông Triệu Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông-Lâm nghiệp Vĩnh Phúc, ông cho biết: Để đảm bảo công tác trồng rừng năm 2018 đúng như Kế hoạch đề ra, ngay từ cuối tháng 12/2017 Trung tâm đã cho tiến hành đóng bầu, ươm cây giống, phục vụ cho diện tích trồng rừng theo Kế hoạch cũng như bán cho người dân. Cùng với đó chúng tôi tiến hành rà soát phần diện tích có thể trồng rừng mới trong năm nay, từ đó chúng tôi tập trung vào việc chuẩn bị hiện trường. Đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất, tiến hành trồng khi gặp thời tiết thuận lợi.
Rút kinh nghiệm từ những vụ trồng rừng trước, năm nay Trung tâm có Kế hoạch chuẩn bị ngay từ đầu mùa vụ, từ công tác chuẩn bị cây giống, dọn thực bì, chuẩn bị hiện trường cho đến các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây giống để đảm bảo tỷ lệ sống cao nhất sau khi trồng. Luôn sẵn sàng trồng khi thời tiết thuận lợi.
Công tác trồng rừng năm 2018 đang được Trung tâm Phát triển Lâm-Nông nghiệp Vĩnh Phúc khẩn trương triển khai theo kế hoạch đã đề ra. Với sự chỉ đạo sát sao của Sở Nông nghiệp & PTNT, sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng, đội sản xuất của Trung tâm. Trung tâm phấn đấu hoàn thành kế hoạch trồng rừng trong tháng 6/2018./.

 

Ngày đăng: 20/04/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 491

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website