Hiệu quả bước đầu của phương pháp bảo quản bưởi sau thu hoạch


  Việc dư thừa nông sản trong thời gian chính vụ và thiếu hụt trong thời gian trái vụ đang là một bài toán khó đối với nông sản Việt Nam. Vẫn còn đó rất nhiều bài học giải cứu nông sản cho bà con nông dân như dưa hấu, khoai tây, chuối tiêu hồng,… để từ đó vai trò của bảo quản nông sản sau thu hoạch càng trở nên quan trọng hơn đối với nền Nông nghiệp Việt Nam nói chung.
  Nhìn nhận được tầm quan trọng của công tác bảo quản sau thu hoạch, nhóm nghiên cứu của Phòng Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Tường đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu giải pháp bảo quản bưởi sau thu hoạch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”. Trồng bưởi ở Vĩnh Phúc những năm trở lại đây đang rất được ưa chuộng do hiệu quả kinh tế mà nó mang lại, quy mô ngày một gia tăng đặt ra bài toán làm sao tiêu thụ hết sản phẩm mà vẫn được giá. Vì vậy, việc xây dựng được mô hình bảo quản bưởi sau thu hoạch một phần giúp nông nghiệp của tỉnh nhà phát triển bền vững hơn nữa.


 Mô hình bảo quản bưởi sau thu hoạch bằng cát khô tại Vĩnh Ninh, Vĩnh Tường

  Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Vĩnh Tường đã bố trí thí nghiệm mô hình bảo quản bưởi sau thu hoạch. Trong đó bố trí thí nghiệm 300 quả (270 quả đưa vào thí nghiệm, 30 quả sử dụng làm mẫu phân tích hàm lượng đường và các chỉ tiêu trước khi đưa vào bảo quản) thực hiện 3 công thức thí nghiệm, mỗi công thức 90 quả gồm: bảo quản trong cát khô, bảo quản trong cát ẩm và bảo quản trên giá (đối chứng). Đồng thời bố trí mô hình bảo quản tại các hộ với quy mô 1.000 quả (200 quả/hộ) gồm 4 hộ tại xã Vĩnh Ninh và 1 hộ tại xã Cao Đại. Thời gian bắt đầu bảo quản từ ngày 18/12/2017, đến nay đa số quả bưởi vẫn được giữ tươi ngon, ngọt, số quả bị héo, thối giảm hẳn so với đối chứng.
 Ông Lê Đức Anh, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Vĩnh Tường cho biết, đề tài nghiên cứu được triển khai đảm bảo tính khoa học và tính thuyết phục. Đối với những vấn đề phát sinh trong quá trình bảo quản mà không tìm được nguyên nhân, mẫu sẽ được gửi tới Trung tâm Kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng đất và vật tư nông nghiệp Vĩnh Phúc để xác định nguyên nhân. Tính tới thời điểm hiện tại thì giá trị sau bảo quản được đánh giá rất cao.
  Sáng ngày 17/4/2018, đoàn kiểm tra của Sở Khoa học và công nghệ do đồng chí Bùi Hữu Hưng-Phó Giám đốc Sở dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra, đánh giá mô hình bảo quản bưởi trong cát thuộc đề tài “Nghiên cứu giải pháp bảo quản bưởi sau thu hoạch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc” do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Tường thực hiện từ năm 2017. Đồng chí đánh giá cao kết quả thực hiện đề tài, đồng thời đề nghị đơn vị thực hiện đề tài tiếp tục hướng dẫn kỹ thuật cho bà con và theo dõi, kiểm tra thường xuyên để có những giải pháp bảo quản tối ưu nhất, giúp nhân rộng khi hoạt động nghiên cứu kết thúc.
  Tới xã Vĩnh Ninh chúng tôi cảm nhận được niềm vui của những hộ nông dân tham gia mô hình. Chị Nguyễn Thị Hà, thôn Hậu Lộc, một hộ tiên phong tham gia mô hình cho biết: ban đầu cũng rất băn khoăn, lo lắng, nhưng tới thời điểm hiện tại thì lại vui vô cùng, những trái bưởi sau vài tháng ròng bảo quản trong cát khô vẫn tươi ngon, giữ được màu vàng sáng, không trái nào bị héo hay hỏng. Việc bảo quản thì rất đơn giản và chi phí thấp, vùng đất bãi chúng tôi sẵn cát, chỉ cần chở về phơi khô là dùng được. Chị Hà vừa cười vừa nói “Biết thế mình để lại bảo quản nhiều hơn”. Hiện tại bưởi Diễn được bán với giá trung bình 40.000đ/quả, cao hơn khá nhiều so với đúng vụ.
  Hy vọng với những hiệu quả ban đầu đem lại, mô hình sẽ được nhân rộng và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trồng bưởi trên địa bàn tỉnh./.

 

Ngày đăng: 24/04/2018 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 481

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website