Lập Thạch tập trung diệt chuột bảo vệ sản xuất vụ chiêm xuân


Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-CT ngày 19/02/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc tăng cường các biện pháp cấp bách diệt chuột bảo vệ sản xuất và đời sống, văn bản số 1676/UBND-NN3 ngày 15/3/2018 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc tăng cường phòng trừ chuột hại, bảo vệ mùa màng. Sáng ngày 21/4, Sở Nông NN & PTNT tổ chức cấp phát thuốc diệt chuột cho 9 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh. Ghi nhận tại huyện Lập Thạch.
Đồng Ích là một xã có diện tích đất nông nghiệp lớn của huyện với trên 700 ha, trong đó cây lúa chiếm 605 ha, còn lại là những cây hoa màu khác. Hàng năm bên cạnh công tác bảo vệ mùa màng từ các loài sâu, bọ, côn trùng… xã luôn chú trọng đến công tác diệt chuột, nhằm bảo vệ năng suất cũng như sản lượng cây trồng cho bà con nông dân trong xã. Được biết xã Đồng Ích là một trong những xã luôn đi đầu trong phong trào diệt chuột của toàn huyện. Trao đổi với anh Đỗ Quốc Đoàn, cán bộ phụ trách Nông nghiệp xã Đồng Ích anh cho biết: Để bảo vệ mùa màng cho bà con trong xã, ngoài các loài sâu bệnh gây hại cho cây trồng, chuột cũng là đối tượng rất nguy hiểm đối với cây trồng, chúng sẽ phá hoại gây ảnh hưởng đến năng suất cho cây trồng nếu như chúng ta không có biện pháp tiêu diệt ngay từ đầu. Hàng năm, ngay từ đầu mùa vụ UBND xã đã ban hành Kế hoạch bảo vệ cây trồng, hoa màu cho bà con. Trước đó, trong đầu và cuối tháng 3/2018 xã đã tổ chức 2 đợt diệt chuột tập trung trong toàn xã. UBND xã đã hỗ trợ cho các thôn 4.000 gói thuốc diệt chuột, với hai hình thức đánh tập trung: Thứ nhất, tuyên truyền người dân ra nhà văn hóa, tổ chức luộc thóc, trộn bả tập trung, sau đó cấp phát cho người dân mang về tự đánh. Thứ hai, tiến hành thuê người đi đánh, thôn tự bỏ tiền ra. Tuy nhiên, hình thức này còn nhiều hạn chế. Trong đợt tổ chức diệt chuột tập trung trên toàn tỉnh lần này, ngay sau khi nhận được thuốc cấp phát từ phòng Nông nghiệp huyện vào buổi sáng, buổi chiều ngày 21/4 chúng tôi sẽ tiến hành tổ chức diệt chuột tập trung trên toàn xã. Rút kinh nghiệm từ những lần tổ chức trước, chúng tôi sẽ tổ chức luộc thóc, trộn thuốc tập trung tại nhà văn hóa của các thôn, sau đó mới cấp phát cho bà con mang về đánh, có như vậy mới mang lại kết quả cao.

 Trong buổi sáng ngày 21/4, 100% các xã trên địa bàn huyện Lập Thạch đã nhận đủ thuốc diệt chuột

Cũng trong buổi chiều ngày 21/4, sau khi nhận được 1.610 gói thuốc từ phòng Nông nghiệp huyện, UBND xã Bàn Giản cũng đồng loạt tổ chức diệt chuột trên toàn xã. Trước đó, UBND xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích và ý nghĩa việc diệt chuột; thông báo lịch và thời gian tiến hành diệt chuột tập trung trên loa truyền thanh để người dân nắm được và chủ động nhốt gia súc, gia cầm cũng như sắp xếp công việc để tiến hành diệt chuột tập trung đạt hiệu quả cao. 
Tại thôn Xuân Me, xã Bàn Giản, trong buổi chiều ngày 21/4, thôn đã tổ chức luộc thóc, trộn thuốc và cấp phát thuốc cho bà con. Ông Trần Kim Long, trưởng thôn Xuân Me, xã Bàn Giản cho biết thêm: Ngay sau khi nhận được Kế hoạch diệt chuột của UBND huyện và xã, thôn đã tổ chức thông báo trên loa truyền thanh tới bà con trong thôn. Trong buổi chiều ngày 21/4, thôn đã tổ chức luộc thóc, trộn thuốc tập trung, sau đó cấp phát cho bà con, đúng 5 giờ chiều nay, toàn thôn sẽ tổ chức rắc bả trên toàn thôn.


 
Thôn Xuân Me, xã Bàn Giản tổ chức luộc thóc và trộn thuốc, sau đó 
cấp phát cho bà con ngay tại nhà văn hóa thôn

Đợt diệt chuột tập trung Vụ Xuân 2018, toàn huyện Lập Thạch được cấp phát 30.800 gói thuốc diệt chuột Ranpart 2% DS trên tổng diện tích 2.200 ha của 20 xã. Để Kế hoạch diệt chuột tập trung trong vụ Xuân triển khai có hiệu quả, ngay sau khi có Kế hoạch diệt chuột của Sở Nông nghiệp & PTNT, UBND huyện Lập Thạch đã ban hành Kế hoạch diệt chuột của huyện, thành lập 2 tổ công tác phụ trách phía Bắc và phía Nam, bên cạnh đó huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên Đài truyền thanh huyện, đồng thời cử cán bộ trực tiếp xuống các xã trọng điểm phối hợp với các xã để việc tổ chức diệt chuột đạt được kết quả cao. Ngay trong buổi sáng ngày 21/4, sau khi nhận được thuốc từ Sở Nông nghiệp & PTNT, UBND huyện yêu cầu các xã có mặt tiếp nhận thuốc và triển khai ngay sau khi nhận được thuốc. Trao đổi với ông Lê Kiên Cường, Phó trưởng phòng Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Lập Thạch, ông cho biết: Ngay sau khi nhận được thuốc cấp phát từ Sở Nông nghiệp & PTNT, phòng Nông nghiệp huyện đã tiến hành cấp phát cho các xã, yêu cầu các xã ngay sau khi nhận được thuốc về cần tổ chức ngay. Trong buổi sáng ngày 21/4, theo như các xã đăng ký tiến hành tổ chức diệt chuột, đến hết ngày 24/4 các xã trên địa bàn huyện sẽ tổ chức xong chiến dịch diệt chuột đợt 1 vụ Xuân 2018. Tính đến hết ngày 23/4, theo báo cáo của các xã, trên địa bàn huyện đã tổ chức diệt chuột được 19/20 xã, riêng thị trấn Lập Thạch trong buổi chiều ngày 24/4 sẽ tổ chức xong.
Hiện nay, cây lúa trên địa bàn huyện đang trong thời kỳ làm đòng và trỗ bông, là thời kỳ quan trọng quyết định đến sản lượng lương thực; vì vậy, việc triển khai diệt chuột đồng loạt là việc làm hết sức cần thiết, làm giảm sự thiệt hại về năng suất lúa, hoa màu do chuột gây ra; góp phần để vụ lúa chiêm xuân 2017-2018 trên địa bàn huyện Lập Thạch giành thắng lợi./.

Ngày đăng: 24/04/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 523

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website