Bí đỏ QM 68 cho năng suất vượt trội


  Vĩnh Tường là một huyện phát triển nông nghiệp trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Trong những năm qua, cây bí đỏ là một trong những cây trồng hàng hóa và ngày càng được người nông dân trên địa bàn huyện mở rộng diện tích. Để làm phong phú bộ giống bí đỏ trên địa bàn huyện, vụ Xuân 2018 Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện đã phối hợp với Công ty TNHH hạt giống Quang Minh thực hiện mô hình trình diễn giống bí đỏ QM68. Đến nay mô hình chuẩn bị cho thu hoạch, năng suất ước đạt 450 kg/sào.
  QM 68 là dòng bí lai F1 cao sản, có thời gian thu hoạch (quả chín) ngắn từ 70-75 ngày sau khi gieo. Quả đẹp, màu đỏ cam, thịt dẻo, thích hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Với những ưu điểm nổi trội, vụ Xuân 2018 Phòng Nông nghiệp huyện đã triển khai mô hình trình diễn giống bí đỏ QM 68 tại 3 xã: Yên Lập 10 ha; Việt Xuân 5 ha; Kim Xá 5 ha,  giống bí Vino 07 làm đối chứng.


 Các đại biểu thăm quan giống bí QM68 được trồng tại xứ đồng Bãi Vạt 
xã Yên Lập huyện Vĩnh Tường

  Qua quá trình trồng, chăm sóc, so sánh giữa 2 giống bí cho thấy, thời gian sinh trưởng của 2 giống bí QM68 và Vino 07 là như nhau. Tuy nhiên, số quả và khối lượng quả của giống bí QM 68 cao hơn so với giống bí Vino 07. Do vậy năng suất trung bình của giống bí QM68 ước đạt 125 tạ/ha (450 kg/sào) cao hơn so với năng suất trung bình của giống bí Vino 07 là 13,9 tạ/ha (50 kg/sào); Giống bí QM68 cho lãi cao hơn giống bí Vino 07 hiện đang trong cơ cấu giống bí trên địa bàn huyện ước tính 175.000 đồng/sào.


 Niềm vui của người nông dân xã Yên Lập huyện Vĩnh Tường,khi giống bí QM68 
cho năng suất vượt trội

  Thông qua mô hình trình diễn cho thấy, giống bí QM68 là giống dễ trồng, cho năng suất cao, ruột đặc, khối lượng 1 quả phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, thích ứng với điều kiện thời tiết và điều kiện canh tác của các địa phương trên địa bàn huyện. Trong thời gian tới Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện tiếp tục triển khai trình diễn giống bí đỏ QM68 tại nhiều chân đất trên địa bàn huyện và nhiều thời vụ khác nhau để khẳng định đặc tính của giống./.

 

Ngày đăng: 04/05/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 958

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website