Làm giàu từ vườn ươm cây giống lâm nghiệp


Bà con nông dân ở nhiều địa phương trong huyện Lập Thạch và các địa phương lân cận ít ai không biết tiếng vườn ươm cây giống Thực Ủy của gia đình chị Nguyễn Thị Thành Ủy ở thôn Trại Diễn, xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch, vì đây là một trong những vườn ươm tương đối lớn có chất lượng cây giống tốt, là cơ sở tin cậy cung cấp giống cây lâm nghiệp các loại cho bà con nông dân trong và ngoài huyện.
Chọn mô hình ươm cây giống lâm nghiệp để làm giàu, đó là quyết định của chị Ủy, sau 15 năm làm công nhân vườn ươm ở Công ty Lâm nghiệp Lập Thạch. Mô hình vườn ươm cây giống của chị không những đem lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn giải quyết việc làm cho 7 lao động tại địa phương. Sinh ra trong một gia đình thuần nông, từng trải qua bao nhọc nhằn, gian khó; nên chị Ủy không ngừng tìm tòi học hỏi để có thể tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn. Sau 15 năm phục vụ cho ngành Lâm nghiệp, nhận thấy nhu cầu về giống cây lâm nghiệp trên địa bàn cao, với sự đam mê và tìm hướng mới phát triển kinh tế cho gia đình. Năm 2010, chị Ủy quyết định khởi nghiệp bằng nghề sản xuất cây giống lâm nghiệp.


 Với trên 70 vạn cây giống cung cấp ra thị trường, hàng năm đã mang lại

lợi nhuận cho gia đình chị Ủy từ 150 - 200 triệu đồng/năm

Để có đủ diện tích ươm cây giống lâm nghiệp, ban đầu chị thuê đất làm vườn ươm cây giống trên diện tích 5000m2. Cây giống lâm nghiệp tại vườn ươm của chị chủ yếu là Bạch đàn: UB99, CT3, U6, CT4 và cây ba kích. Nhờ được đầu tư chăm bón đúng quy trình kỹ thuật nên cây giống của chị phát triển có chất lượng cao. Năm 2015, từ nguồn vốn tích lũy, cùng với sự hỗ trợ của Ban Quản lý dự án Bảo vệ và phát triển rừng huyện Lập Thạch, chị Ủy đã mạnh dạn mở rộng quy mô vườn ươm lên 7.000m2. Tính đến thời điểm này vườn ươm cây giống lâm nghiệp của gia đình chị Nguyễn Thị Thành Ủy đã đi vào sản xuất ổn định, chị đã đầu tư điện, nước;giàn che nên cây giống ươm đạt tỉ lệ sống đến 90%. Để có đủ lượng cây giống cung cấp cho người dân, hàng năm vườn ươm nhà chị chuẩn bị trên 70 vạn cây giống, trong đó có 60 vạn giống cây bạch đàn các loại, còn lại là giống cây ba kích. Bên cạnh đó, để cây giống có chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn, chị Ủy còn xuống Viện Sinh học Lâm nghiệp ở Hà Nội để lấy mô, hạt giống về gieo cấy. Nhờ áp dụng những kinh nghiệm tích lũy trong khi làm việc ở Công ty, cùng với áp dụng những tiến bộ KHKT, vườn ươm của chị Ủy luôn phát triển và sinh trưởng tốt, được nhiều người dân trong vùng tìm đến đặt mua.
Chị Ủy cho biết:  Hàng năm gia đình tôi xuất bán ra ngoài thị trường trên 70 vạn cây giống lâm nghiệp cho bà con trong huyện và các huyện lân cận trong đó có huyện Sơn Dương tỉnh Tuyên Quang. Giá bán tại vườn là 2.500 đồng/cây đối với bạch đàn U6, từ 3-3,5 nghìn đồng/cây đối với các giống bạch đàn BN2, UP99, UP54… sau khi trừ chi phí mỗi năm chị thu nhập từ 150 đến 200 triệu đồng từ mô hình vườn ươm cây giống lâm nghiệp. Ngoài nhân công là 2 vợ chồng, vườn ươm của gia đình chị còn tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động với mức lương 3 đến trên 4 triệu đồng/người/tháng. Từ đó gia đình chị đã xây dựng nhà cửa khang trang, sắm các vật dụng đắt tiền và nuôi các con ăn học.
Nhu cầu cây giống cho việc trồng rừng ngày càng nhiều, nên chị dự kiến trong thời gian tới sẽ đầu tư thêm hệ thống nhà lưới, cũng như đưa thêm các loại giống cây lâm nghiệp khác gieo ươm tại vườn để phục vụ cho bà con. Chị Ủy không những làm giàu cho gia đình, chị còn giúp đỡ bà con trong vùng, ai có nhu cầu về giống cây lâm nghiệp và kỹ thuật đều được chị hỗ trợ và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc.
“Cuộc đời mình gắn bó với đất đồi và cây rừng suốt 15 năm công tác, 8 năm nghỉ hưu và còn tiếp tục gắn bó với mình đến suốt cuộc đời này” đó là lời tâm sự của chị Nguyễn Thị Thành Ủy. Luôn tâm huyết với nghề chị ngày càng thành công hơn với công việc gieo mầm xanh cho đất./.

 

Ngày đăng: 22/05/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 586

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website