Hướng dẫn xử lý đồng ruộng sau thu hoạch vụ Xuân 2018


Vụ Đông Xuân 2017-2018, thời tiết diễn biến phức tạp; đầu vụ rét đậm kéo dài, trong vụ có những đợt rét muộn (tháng 4 đến đầu tháng 5) làm ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển giai đoạn đầu. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của ngành Nông nghiệp và sự cố gắng của bà con nông dân nên đã có một vụ Đông Xuân thắng lợi. Hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương thu hoạch lúa Xuân, việc thu hoạch lúa xuân chủ yếu là cắt lưng cây lúa bằng máy hoặc gặt tay, dẫn đến lượng rơm rạ trên đồng ruộng là rất lớn. Để sản xuất vụ Mùa triển khai đúng tiến độ, hạn chế sâu bệnh gây hại, nhất là bệnh vàng lá sinh lý và bệnh nghẹt rễ đầu vụ. Bà con nông dân cần thực hiện tốt những hướng dẫn kỹ thuật xử lý đồng ruộng sau thu hoạch như sau:
Thu hoạch lúa xuân, vệ sinh đồng ruộng và xử lý đất:
Khi thu hoạch lúa Xuân không nên để lại gốc rạ trên ruộng quá dài. Thu hoạch đến đâu thực hiện vệ sinh đồng ruộng và cày vùi gốc rạ ngay đến đó.
- Bón vôi bột với lượng 15-25 kg/sào (tùy theo chân đất) trước khi cày bừa nhằm giúp phân hủy nhanh gốc rạ, khử chua đất, hạn chế nguồn bệnh ngay từ đầu vụ.

 


 

- Sử dụng các chế phẩm như: Chế phẩm Sumitri, chế phẩm AT-YTB, phân vi sinh Abiaichoderema để xử lý rơm rạ sau thu hoạch.

 

Kỹ thuật sử dụng các chế phẩm:
- Chế phẩm Sumitri:
+ Thành phần gồm: axit humic, axit fluvic; trichodecma; Có tác dụng phân hủy nhanh rơm rạ và các chất hữu cơ, hạn chế vi sinh vật gây hại.
+ Lượng dùng: 125 g/sào.
+ Cách sử dụng: Trộn đều chế phẩm với cát sạch, sau đó rắc đều chế phẩm vừa trộn vào ruộng rồi tiến hành cày lồng dập rạ. Giữ nước 7-10 ngày rồi bừa cấy.

- Chế phẩm AT-YTB:
+ Thành phần gồm các vi sinh vật hữu ích như: Vi sinh vật phân giải chất hữu cơ, vi sinh vật cố định đạm...; Có tác dụng phân hủy nhanh rơm rạ, chất hữu cơ để tạo mùn làm đất tơi xốp.
+ Lượng dùng: 200 g/sào.
+ Cách dùng: Rắc đều chế phẩm AT-YTB trên bề mặt ruộng đã ngâm nước, sau đó bừa ngả vi sinh vật sẽ được trộn đều vào rơm rạ, bùn cấy. Sau 5 - 7 ngày có thể bừa cấy được.
- Phân vi sinh Abiaichoderema:
+ Thành phần: Gồm nhiều chủng vi sinh vật hữu ích; có tác dụng phân giải nhanh các chất xơ như rơm rạ, làm đất tơi xốp, thoáng khí, giảm được hiện tượng ngộ độc hữu cơ thường xảy ra trong vụ mùa.
+ Lượng dùng: 100g/sào.
+ Cách dùng: Sau khi thu hoạch lúa rắc mỗi sào 100g phân vi sinh rồi tiến hành cày dầm hoặc lồng dập rạ. Giữ nước 5-7 ngày là bừa cấy được.


 

Ngoài ra để đảm bảo gieo cấy vụ Mùa đúng khung thời vụ, bà con cần lưu ý Thời vụ gieo cấy và cơ cấu giống vụ Mùa 2018 như sau:
- Thời vụ 
+ Trà mùa sớm: Gieo mạ từ ngày 05-10/6. Những nơi có điều kiện nên gieo thẳng từ ngày 10-15/6.
+ Trà mùa muộn: Gieo mạ từ ngày 15-20/6.
- Chuẩn bị giống: Mua giống tốt, có địa chỉ rõ ràng; nên chọn các giống lúa thuần chất lượng cao: Thiên ưu 8, HT1, RVT, nếp 97, BC15 (cấy trên đất 2 lúa),…
Bên cạnh đó đề nghị bà con nông dân cần chủ động nguồn giống dự phòng để sẵn sàng gieo bổ sung khi có mưa lớn gây ngập úng làm chết mạ, lúa./.

Ngày đăng: 29/05/2018 Tác giả: Trung tâm Thông tin NN&PTNT - Số lần được xem: 1046

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website