Bưởi Diễn trên vùng đất bãi


Bưởi Diễn được coi là loại cây có giá trị kinh tế cao hàng đầu trong các loại cây ăn quả tại Việt Nam. Ngoài mảnh đất Diễn, thì hiện nay rất nhiều nơi cũng lựa chọn giống bưởi này để phát triển kinh tế. Với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp, trồng bưởi Diễn đang mở ra một hướng đi tiềm năng cho người dân trên mảnh đất Vĩnh Ninh, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.
Đến thăm vườn bưởi gia đình chị Nguyễn Thị Nụ tại thôn Hậu Lộc, xã Vĩnh Ninh chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những chia sẻ của người phụ nữ trẻ - một trong những người mạnh dạn đi đầu trong phong trào trồng bưởi trên mảnh đất Vĩnh Ninh. Với vợ chồng chị Nụ trồng bưởi đúng là một cơ duyên. Năm 2006, khi đi thăm người thân tại quê Hà Tây cũ, chị Nụ đã được mời ăn một loại bưởi rất ngọt mát và chị cũng được biết đây chính là giống bưởi Diễn trên đất Phú Diễn. Chị suy nghĩ, mảnh đấy này cũng là đất bãi giống quê hương mình, chị đã mạnh dạn bàn với chồng mình nhờ người họ hàng mua giúp cây giống chính gốc để đem về trồng thử. Phải tận tay chặt bỏ hàng trăm gốc chuối đang cho thu nhập để trồng loại cây mà không biết chất lượng ra sao trở thành một bài toán khó với anh chị. Thời gian đầu có lẽ là thời gian khó khăn nhất đối với anh chị, vừa chưa có kinh nghiệm vừa phải chịu áp lực khi bị bà con, hàng xóm nói gàn dở. Nhưng thật may mắn, trái ngọt đã bù đắp cho những vất vả của vợ chồng anh chị, gần 40 gốc bưởi cho quả sai, cứ năm sau chất lượng bưởi cao hơn năm trước. Có năm được mùa được giá, chỉ gần 40 gốc bưởi ấy mà cho thu hoạch hơn 3.000 quả bưởi chất lượng, mẫu mã đẹp, cho thu nhập cũng gần 100 triệu đồng. 


 Chị Nụ đang kiểm tra sâu bệnh cho vườn bưởi

Chị Nụ đưa chúng tôi đi thăm quanh vườn bưởi, chị vui mừng kể thêm, bây giờ anh chị đã có 6 sào trồng bưởi Diễn được thu hoạch. Nhờ hiệu quả của mô hình trồng bưởi Diễn mà rất nhiều hộ dân ở thôn Hậu Lộc nói riêng và xã Vĩnh Ninh nói chung đã học tập kinh nghiệm và chuyển đổi đất nông nghiệp sang trồng bưởi. Hiện nay toàn xã đã có hơn 100 hộ dân lựa chọn trồng bưởi Diễn để phát triển kinh tế. Tháng 5/2017, xã Vĩnh Ninh đã ra mắt Câu lạc bộ Phụ nữ trồng bưởi “Tự tin, tự trọng” với 40 thành viên tham gia, gần 6ha diện tích do chị làm chủ nhiệm. Bưởi Diễn rất hợp với vùng đất bãi của Vĩnh Ninh, bưởi nhà chị từ ngày trồng đến giờ chẳng khi nào phải mang ra chợ bán, chủ yếu là người quen tới đặt để ăn dần hoặc làm quà biếu. Khách đã ăn bưởi trên vườn nhà chị đều đánh giá chẳng khác là bao bưởi trên đất Diễn. Chúng tôi thấy mỗi cây đều chằng chịt vết đánh dấu, hỏi ra mới biết, những cây bưởi trong vườn đã được đặt mua hết từ lúc bưởi mới ra hoa.


 Bưởi nhà chị Nụ sau khi thực hiện bảo quản

Cách đó không xa, chúng tôi tới thăm vườn bưởi của gia đình chị Nguyễn Thị Hà, đây cũng là một trong những hộ trồng bưởi có thâm niên trên mảnh đất Hậu Lộc. Chị Hà cho biết, trồng bưởi quan trọng nhất là kỹ thuật trồng và chăm sóc. Trung bình mỗi sào sẽ trồng được khoảng 18-20 gốc bưởi (hàng cách hàng 5,5m, cây cách cây 4,5m). Cách chăm sóc, ngoài cung cấp lượng nước cần thiết cho cây chúng ta cũng cần phải đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng cho từng thời kỳ cây phát triển, đặc biệt là thời kỳ khi cây ra hoa và cho quả, hai thời kỳ này cây cần rất nhiều lượng dinh dưỡng để ép hoa nở và nuôi quả,… Đồng thời phải thường xuyên kiểm tra vườn bưởi để phát hiện mầm bệnh và sử dụng kịp thời các loại thuốc bảo vệ thực vật.
Trong khi vấn đề an toàn thực phẩm đang nóng lên thì những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, những hoa quả sạch trở thành lựa chọn số một của người tiêu dùng. Chính bởi vậy, bưởi Vĩnh Ninh đang được người tiêu dùng gần xa rất yêu thích. Hiện tại, số lượng cung cấp vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.
Với hiệu quả mà cây bưởi đem lại, được sự nhất trí của Đảng ủy - UBND xã, phòng Nông nghiệp huyện Vĩnh Tường đã triển khai hỗ trợ 4.600 cây bưởi giống cho 105 hộ tại xã nhằm nhân rộng diện tích và phát triển vùng chuyên canh cho cây bưởi trên đất Vĩnh Ninh. Không những thế thời gian qua, để giúp cho bà con nông dân đảm bảo khâu đầu ra, phòng Nông nghiệp huyện đã thực hiện hiệu quả đề tài “Bảo quản bưởi sau thu hoạch”. Đây được coi là hoạt động tích cực giúp cho nông nghiệp Vĩnh Tường nói chung phát triển bền vững./.

 

Ngày đăng: 30/05/2018 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 530

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website