Năng suất lúa vụ Đông Xuân năm 2017-2018 toàn tỉnh ước đạt 62,5 tạ/ha


Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đã chủ động ra đồng thu hoạch lúa Đông Xuân với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”, cùng với đó Sở Nông nghiệp & PTNT khuyến cáo bà con nông dân tăng cường đưa cơ giới hóa vào thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch nhằm giảm tỷ lệ thất thoát. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp & PTNT, năng suất lúa vụ Xuân của toàn tỉnh ước đạt 62,5 tạ/ha, tăng 2,47% so với cùng kỳ. Sản lượng ước đạt gần 194.000 tấn, tăng 1,44% so với cùng kỳ, đây là một mùa vụ được đánh giá là có năng suất cao nhất từ trước tới nay.

Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra năng suất lúa vụ Đông Xuân 2017-2018 tại huyện Yên Lạc

(ảnh: Khánh Linh)

Vụ Đông Xuân năm 2017-2018, toàn tỉnh gieo cấy được trên 31.000 ha lúa, trong đó các giống lúa có năng suất, chất lượng cao chiếm tới gần 70% như: TBR225, HT1, Thiên ưu 8,…Để đảm bảo năng suất lúa vụ Đông Xuân 2017-2018, ngay từ đầu mùa vụ Sở Nông nghiệp & PTNT đã tham mưa cho UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt dự toán cấp kinh phí hỗ trợ các giống lúa chất lượng, với phương châm mở rộng tối đa diện tích lúa xuân muộn, sử dụng các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, cho năng suất cao; chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm quy trình gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất; khuyến khích nông dân áp dụng phương pháp cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên, tạo quần thể thông thoáng, hạn chế tối đa sâu bệnh… Tuy nhiên, khi bước vào thời vụ, do gặp phải thời tiết rét đậm, rét hại vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3 đã làm một phần diện tích lúa của bà con trên địa bàn tỉnh bị chết rét, cũng như ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây lúa trong giai đoạn này. Nhưng bằng sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, các địa phương và nhất là Sở Nông nghiệp & PTNT đã đưa ra nhiều giải pháp chỉ đạo kịp thời, như: Khuyến cáo người dân không nên gieo cấy khi nhiệt độ xuống dưới 15oC, đối với những diện tích lúa đã cấy, cần bón phân cân đối và hợp lý; chỉ đạo các Công ty TNHH MTV Thủy lợi đảm bảo cung ứng đủ nước và kịp thời cho cây lúa; tăng cường công tác dự tính, dự báo sâu bệnh hại, đưa ra các khuyến cáo về dịch bệnh cho bà con nông dân chủ động đề phòng và điều trị sâu bệnh được kịp thời…Vụ Đông Xuân 2017-2018 được đánh giá là một vụ lúa ít sâu bệnh so với những năm trước đây, góp phần đưa năng suất, sản lượng lúa không những đạt cao, mà còn tăng giá trị hiệu quả kinh tế trên đơn vị canh tác. Qua đó, khẳng định tính hiệu quả của việc đưa các giống lúa chất lượng vào gieo trồng trên địa bàn tỉnh những năm gần đây.

Hiện nay, ở các trà lúa xuân sớm đa phần diện tích đã được bà con thu hoạch xong. Đối với trà lúa xuân muộn, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đang tập trung đưa cơ giới hóa vào thu hoạch nhằm giải phóng đất, chuẩn bị các điều kiện gieo cấy lúa vụ mùa trong khung thời vụ./.

Ngày đăng: 07/06/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 470

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website