Chủ động công tác cung ứng giống lúa cho sản xuất vụ Mùa


Được đánh giá là vụ sản xuất có diện tích lớn nhất, có tầm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng của cả năm, hơn nữa lại có thời gian chuyển vụ nhanh. Sau khi kết thúc vụ Đông Xuân bà con thường làm đất gieo cấy lúa mùa để đảm bảo khung thời vụ cho sản xuất vụ Đông. Vì vậy, song song với việc bà con thu hoạch lúa Đông Xuân 2017-2018, các ngành chức năng đã tích cực triển khai công tác chuẩn bị cung ứng giống phục vụ cho sản xuất vụ Mùa 2018.
Vụ Mùa năm 2018, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng cây hàng năm 35.000 ha; trong đó, diện tích cây lúa: 26.800 ha, với các giống lúa chủ yếu như Thiên ưu 8, BC15, HT1, RVT,… phấn đấu đạt sản lượng gần 140 nghìn tấn. Trung tâm Giống cây trồng Vĩnh Phúc là một đơn vị có nhiệm cung ứng giống phục vụ cho Chương trình tái cơ cấu nông nghiệp và chương trình trợ cước, trợ giá cho 39 xã miền núi khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo việc cung ứng giống cho bà con được thuận lợi, ngay từ đầu tháng 5/2018, Trung tâm đã triển khai đến các địa phương nằm trong chương trình đăng ký số lượng, chủng loại theo cơ cấu giống và mùa vụ đã ban hành. Tổ chức đấu thầu, lựa chọn các đơn vị sản xuất, cung ứng có uy tín trong nước và ký cam kết, đảm bảo chất lượng giống cung ứng.


 Công nhân Trại sản xuất Giống cây trồng Mai Nham-Trung tâm Giống cây trồng

chuẩn bị giống cho sản xuất vụ Mùa 2018 (ảnh Thế Hùng)

Tính đến nay, Trung tâm đã cung ứng được trên 500 tấn giống lúa thực hiện Chương trình tái cơ cấu nông nghiệp, với các giống lúa như: Thiên ưu 8; HT1; RVT; BC15, trên diện tích được hỗ trợ là 10.727,86 ha và trên 100 tấn giống lúa thực hiện chương trình trợ giá, trợ cước cho 39 xã miền núi khó khăn. Để chuẩn bị được lượng giống phục vụ trợ giá, trợ cước cho các xã miền núi, thì trước đó Trung tâm đã chuẩn bị diện tích 76 ha để tự sản xuất các giống: HT1, Thiên ưu 8, BC15, TBR225, Q5 và nếp IRi352. Cùng với đó, trong quá trình triển khai, Trung tâm thường xuyên phối hợp với Phòng Nông nghiệp các huyện, thành phố phổ biến lịch thời vụ, hướng dẫn kỹ thật để bà con thực hiện.
Hiện nay, công tác chuẩn bị cho sản xuất vụ Mùa 2018 đang được ngành Nông nghiệp, các địa phương và nông dân trong tỉnh khẩn trương hoàn tất. Tin tưởng rằng, với sự chủ động trong các khâu cho sản xuất lúa vụ Mùa, bên cạnh sự chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, các ngành, bà con nông dân cần tuân thủ chặt chẽ khung thời vụ sản xuất để xuống giống, đảm bảo một vụ Mùa thắng lợi./.

Ngày đăng: 14/06/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 728

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website