Tam Đảo triển khai sản xuất vụ Mùa năm 2018


Những ngày này, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, bà con nhân dân trên địa bàn huyện Tam Đảo đã tích cực xuống đồng chăm sóc mạ trước khi cấy, làm đất để phục vụ việc cấy lúa vụ Mùa năm 2018.
Theo kế hoạch, toàn huyện phấn đấu gieo trồng 2.895 ha trong vụ mùa 2018, trong đó có 2.500ha lúa và 395ha cây hàng năm khác. Trong cơ cấu giống cây trồng, huyện xác định tiếp tục mở rộng diện tích một số giống lúa chất lượng  như: Thiên ưu 8, BC15, HT1và nếp các loại; Đối với cây trồng hàng năm khác sử dụng các giống như: Ngô chuyển gen NK4300, NK6654, LVN4, ngô nếp các loại; các giống lạc như: L14, L15, L18, Sen lai..; các giống đậu tương như: DT84, DT96, DT2001...


 Nông dân xã Đại Đình đang tích cực xuống đồng cấy lúa vụ Mùa năm 2018

Để đảm bảo gieo cấy đúng khung thời vụ, ngay sau khi thu hoạch lúa vụ Đông Xuân 2017-2018, UBND huyện Tam Đảo đã chỉ đạo các xã, thị trấn chuẩn bị mọi điều kiện để sản xuất vụ Mùa như khơi thông kênh mương, tích cực lấy nước và khẩn trương tiến hành cày lật đất, vùi rơm rạ, bón vôi bột trước khi cày bừa nhằm giúp phân hủy nhanh gốc rạ, hạn chế bệnh nghẹt rễ lúa, kết hợp dọn sạch tàn dư cây trồng để tiêu diệt mầm mống sâu bệnh; tiến hành phun thuốc phòng trừ sâu, bệnh hại cho mạ trước khi cấy để hạn chế tối đa nguồn sâu, bệnh chuyển tiếp từ vụ Xuân sang vụ Mùa, nhất là bệnh lùn sọc đen…, với những chân ruộng bậc cao hay khu vực thường xuyên thiếu nước huyện cũng yêu cầu các xã chủ động mọi phương tiện khi vào vụ đảm bảo cấy hết diện tích.
Để tiếp tục giành thắng lợi trong vụ Mùa 2018, Tổ công tác chỉ đạo sản xuất vụ Mùa của huyện đã phối hợp với UBND các xã chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân gieo trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên ruộng mạ và áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trong thâm canh cây trồng, phòng chống sinh vật hại; mở rộng diện tích cấy lúa hiệu ứng hàng biên, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), hệ thống canh tác lúa cải tiến (SRI), thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP),... để cây trồng sinh trưởng khỏe ngay từ đầu vụ, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện bất thuận. Đồng thời, tăng cường kiểm tra các cửa hàng cung ứng vật tư nông nghiệp trên địa bàn; phối hợp với Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Tam Đảo bố trí lịch tưới nước kịp thời, phục vụ bà con gieo cấy đúng khung lịch thời vụ.
Đặc biệt với điều kiện tự nhiên vụ mùa, sâu bệnh cũng như sinh vật hại trên lúa phát sinh, phát triển mạnh, nhất là ốc bươu vàng đầu vụ. Vì vậy, ngay sau khi cấy xong bà con nông dân đã phun thuốc phòng trừ và kết hợp với một số biện pháp thủ công nhằm hạn chế thấp nhất đối với diện tích lúa mới cấy bị ốc bươu vàng cắn sau khi cấy./.

 

Ngày đăng: 19/06/2018 Tác giả: Hồng Đức-Trung tâm Thông tin Nông nghiệp&PTNT - Số lần được xem: 626

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website