Huyện Sông Lô triển khai sản xuất vụ Mùa


Theo kế hoạch sản xuất vụ Mùa năm 2018 của huyện Sông Lô, toàn huyện phấn đấu gieo cấy 3.100 ha, trong đó: Cây lúa đạt trên 2.300 ha, năng suất trên 48,5 tạ/ha, sản lượng đạt trên 11.150 tấn; cây lạc đạt 100 ha, năng suất trên 19 tạ/ha, sản lượng trên 190 tấn; cây ngô đạt trên 300 ha, năng suất trên 48 tạ/ha, sản lượng trên 1.440 tấn. 
Để đảm bảo gieo cấy đúng khung thời vụ, ngay sau khi thu hoạch lúa vụ Đông Xuân 2017-2018, UBND huyện Sông Lô đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn lúa Đông Xuân gặt đến đâu, làm đất ngay đến đó để vùi rơm rạ, kết hợp với sử dụng các loại chế phẩm sinh học, vôi bột giúp phân hủy nhanh rơm rạ nhằm hạn chế ngộ độc hữu cơ cho lúa ở vụ Mùa và nguồn sinh vật gây hại. Tận dụng các điều kiện để gieo trồng hết diện tích đất lúa ở những nơi chủ động đảm bảo nguồn nước. Mở rộng tối đa diện tích lúa Mùa sớm, sử dụng các giống lúa chất lượng ở những vùng đất thích hợp để tăng năng suất, sản lượng và hiệu quả kinh tế. Chủ động phương án chuẩn bị mạ, giống lúa ngắn ngày dự phòng, sẵn sàng khắc phục hậu quả thiên tai có thể xảy ra, nhất là khi mưa lớn gây ngập úng.
Theo nhận định, năm 2018 tình hình thời tiết, dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt Sông Lô là huyện có trên 1.000 ha đồng chiêm trũng, lúa Chét sau thu hoạch sẽ là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh tồn tại, phát sinh, phát triển và là cầu nối cho sâu bệnh chuyển từ vụ Xuân sang vụ Mùa, tiềm ẩn nguy cơ gây hại, gây khó khăn cho công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp. Do đó, để sản xuất vụ Mùa, vụ Đông đạt hiệu quả cao, hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra, huyện Sông Lô đã tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các ngành chức năng từ huyện đến cơ sở tham mưu, đề xuất những giải pháp điều hành sản xuất đối với từng loại cây trồng tới từng cánh đồng. Huyện đã chỉ đạo các địa phương bám sát tình hình sản xuất để có các biện pháp hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời phù hợp với tình hình thực tế; thực hiện tốt cơ cấu trà, cơ cấu giống và theo dõi sát sao diễn biến thời tiết để kịp thời xử lý, chỉ đạo phù hợp, giảm tối đa thiệt hại sản xuất; xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất theo chuỗi giá trị, đẩy mạnh chương trình hợp tác, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về diễn biến, tình hình thời tiết, phổ biến các chính sách của tỉnh, giới thiệu các mô hình sản xuất, các loại giống cây trồng mới có hiệu quả cao, thông tin về thị trường, giá cả và vệ sinh an toàn thực phẩm./.

 

Ngày đăng: 28/06/2018 Tác giả: Hảo Nguyễn - Số lần được xem: 763

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website