Khởi nghiệp với đam mê trồng rau sạch


Hiện nay, cụm từ thực phẩm sạch vẫn đang nóng lên từng ngày, bởi thực tế cho thấy nguồn thực phẩm từ trồng trọt và chăn nuôi vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Nhìn nhận thấy vấn đề tồn tại, chàng trai trẻ Đỗ Trung Kiên ở Hợp Hòa, Tam Dương, Vĩnh Phúc quyết định theo đuổi đam mê của bản thân góp phần làm xanh và sạch chất lượng cho mỗi bữa ăn gia đình Việt bằng cách trồng rau sạch.

Thành công bắt đầu từ đam mê!

Từng theo học chuyên ngành Ngôn ngữ học tại Nhật 3 năm, có rất nhiều ngã rẽ sáng cho Kiên, song anh lại quyết định theo đuổi đam mê từ nhỏ đó là gắn mình với những vườn rau xanh. Trở về nước, nơi anh Kiên chọn đó là mảnh đất Đà Lạt để theo học khóa học trồng rau sạch công nghệ cao. Sau hơn 3 tháng miệt mài học tập, anh trở về quê hương để thực hiện những ấp ủ, hoài bão của tuổi trẻ, đó là làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Xác định bản thân là người đi sau, nên anh đã lựa chọn cách đi khá mới, hiệu quả đó là trồng rau trong hệ thống nhà kính. Anh Kiên chia sẻ với chúng tôi: Nhà kính trong sản xuất rau sạch là một trong những mô hình hiệu quả để sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, hạn chế được ảnh hưởng từ các yếu tố môi trường như thời tiết và sâu hại đồng thời tăng năng suất gấp 3-5 lần so với trồng ngoài trời theo phương pháp truyền thống, trồng rau trong nhà kính sẽ kiểm soát được khí hậu và thời tiết, từ đó đưa được các giống rau, củ, quả trái vụ hay khác vùng miền từ đó tăng giá thành của sản phẩm.

Hệ thống nhà kính

Dù biết ban đầu sẽ rất khó khăn và vất vả song với bản lĩnh, sự tự tin anh quyết định sử dụng mọi nguồn lực hỗ trợ, vay mượn để thực hiện kế hoạch của bản thân. Với sự ủng hộ từ gia đình, năm 2017, anh bắt tay vào xây dựng hệ thống nhà kính trên mảnh đất hơn 7.000 m2 thuê lâu năm. 2 nhà kính được xây dựng công phu, đảm bảo chất lượng với tổng mức đầu tư lên đến hơn 2 tỷ đồng. Toàn bộ nhà kính được bố trí hệ thống tưới giàn nhỏ giọt, hệ thống giàn mát và lưới chắn hiện đại.

Bước đầu gặt hái được thành quả

Sau khi hệ thống nhà kính hoàn thành, bằng những kiến thức tích lũy được và sự mạnh dạn, nhạy bén của tuổi trẻ anh đã chọn giống cây trồng mới mẻ ở Vĩnh Phúc đó là ớt chuông, loại cây trồng tưởng chừng chỉ thích hợp với mảnh đất có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt. Thử nghiệm với hạt giống ớt chuông nhập ngoại: Ớt xanh lùn Thái Lan và ớt màu Hà Lan, kết quả thật bất ngờ. Với sự chăm sóc kỹ lưỡng, sự cẩn thận trong từng khâu từ chọn giống, gieo trồng, chăm sóc, phân bón và đặc biệt là điều chỉnh được tiểu môi trường trong nhà kính, sau hơn 2 tháng 1.500 m2 ớt trồng thử nghiệm đã cho thu hoạch. Vườn ớt đơm hoa kết trái như đáp trả cho những cố gắng của chàng trai trẻ. Những quả ớt xanh, ớt đỏ to đều, có vị ngọt hăng đặc trưng. Tuy không thể sánh với năng suất ở những vùng thích hợp nhưng anh ước tổng sản lượng đạt 12 tấn và cho lãi lên tới 150 triệu sau khi trừ các loại chi phí.

Ruộng ớt đã cho thu hoạch

Bước đầu thành công càng thôi thúc ý chí, anh quyết định lựa chọn giống dưa chuột của Nhật để trồng thử nghiệm trên hơn 1.000 m2 diện tích đất canh tác trong nhà kính. Dưa chuột cũng phát triển rất tốt và sắp cho thu hoạch lứa đầu tiên. Anh chia sẻ thêm, ngoài việc duy trì các giống cây trồng hiệu quả, sẽ tiếp tục thử nghiệm các loại rau, củ, quả mang tính vùng miền hay trái vụ để cung cấp cho thị trường, vừa được giá và không phải lo nhiều về đầu ra.

 

Ruộng dưa chuột sắp cho thu hoạch

Tất cả rau, củ, quả được trồng trong nhà kính đều tuân thủ quy trình chăm sóc, sử dụng phân bón hữu cơ nhập khẩu, tuy giá thành cao hơn, nhưng đây chính là tiền đề để sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cung cấp tới tay người tiêu dùng. Bên cạnh đó giảm được chi phí nhân công lao động và tăng năng suất gieo trồng.

 Hiện tại các sản phẩm bên anh sản xuất được xuất bán qua nhiều kênh như: Nhà hàng, cửa hàng chuyên bán thực phẩm sạch, lái buôn thu mua,… Với việc thành lập được Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Trung Kiên, thời gian tới anh sẽ mang sản phẩm chất lượng của mình gần hơn với người tiêu dùng như thông qua hệ thống siêu thị và tiếp tục mở rộng diện tích nhà kính lên tới 1 ha phục vụ cho việc sản xuất.

Bằng sức trẻ và sự tâm huyết, anh Kiên đang cùng với rất nhiều người nông dân làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương. Hy vọng, Vĩnh Phúc sẽ ngày một nhiều những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả hơn nữa, góp phần giúp tỉnh nhà ngày càng lớn mạnh./.

Ngày đăng: 31/07/2018 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 912

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website