Cây ăn quả có múi bén duyên trên vùng đất đồi


Với diện tích trên 4.000 ha đất lâm nghiệp, Lập Thạch được đánh giá là một trong những huyện có nhiều điều kiện trong việc phát triển kinh tế đồi rừng.
Thế nhưng, những năm trở về trước việc khuyến khích người dân phát triển kinh tế trên đất đồi vẫn chưa được UBND huyện quan tâm đúng mực và coi đó là thế mạnh của huyện. Chính vì thế, những năm qua phần diện tích đất đồi của huyện chủ yếu được người dân tập trung trồng sắn, cây bạch đàn, hay cây keo, những cây trồng này không mang lại hiệu quả, giá trị kinh tế cao cho người dân, mà còn khiến đất canh tác ngày càng trở nên nghèo dinh dưỡng, bạc màu. Nhằm giúp người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, khai thác hiệu quả diện tích đất đồi, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ năm 2015 đến năm 2017, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Vĩnh Phúc đã triển khai mô hình trồng cây có múi trên vùng đất đồi.

Cây chanh tứ quý đã bén duyên trên vùng đất đồi, hàng năm đã mang lại nguồn thu nhập
cho gia đình ông Trung từ 80 - 100 triệu đồng/năm

Cụ thể, Trung tâm triển khai xây dựng 10 ha mô hình trồng chanh tứ quý tại huyện Lập Thạch và 30 ha trồng bưởi diễn, bưởi Tân Lạc, bưởi Hoàng ở 02 huyện Lập Thạch và Sông Lô… Đây là 02 đối tượng cây trồng có khả năng chống chịu và có tính thích nghi cao, đối với cây chanh tứ quý cho quả quanh năm, chỉ cần sau hơn 1 năm trồng là đã cho thu hoạch, thời gian thu dài trên 20 năm, một gốc trung bình từ năm thứ 3 trở đi có thể thu được 8 - 10 kg quả, giá bán bình quân 10.000 đ/kg, thu nhập 80 - 100 triệu/ha. Đối với cây bưởi do có khả năng thích ứng rộng, thời gian thu hoạch dài trên 30 năm, một gốc trung bình từ năm thứ 5 trở đi thu được 40 quả, giá bán 18.000 - 20.000 đ/quả, thu được 700.000 - 800.000đ/cây. Khi tham gia mô hình các hộ sẽ được hỗ trợ 100% cây giống, và 50% phân bón. Ngoài ra, các hộ sẽ được các kỹ sư trồng trọt Trung tâm Khuyến nông -Khuyến ngư hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và quản lý sâu bệnh. 

 


 Để cây chanh phát triển và cho quả sai, việc chăm sóc làm cỏ, bón phân 
cho cây rất quan trọng

Nhờ áp dụng đồng bộ, kịp thời các biện pháp kỹ thuật từ vệ sinh vườn, tỉa cành tạo tán sau thu hoạch, bón phân cân đối, bón bổ sung các loại phân vi lượng và phòng trừ sâu bệnh hại...Đến nay, sau hơn 3 năm trồng chanh tứ quý, vườn chanh gia đình ông Trần Nam Trung, thôn Ngọc Trung, xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạchđã cho thu hoạch, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Chia sẻ với chúng tôi, ông Trungcho biết: Năm 2015, được sự giới thiệu và hướng dẫn của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư, gia đình nhà tôi đã tham gia mô hình trồng chanh tứ quý trên diện tích 01 ha. Phần diện tích này trước kia gia đình tôi chủ yếu là trồng cây bạch đàn, và phải mất sau 6 - 7 năm mới cho thu hoạch, sau khi trừ chi phí cũng chỉ thu về 70 - 80 triệu đồng. Từ khi chuyển sang trồng cây chanh tứ quý, được sự hướng dẫn tận tình của các cán bộ, kỹ sư Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh trong quá trình trồng và chăm sóc, nên cây đã bén rễ và phát triển tốt. Sau 2 năm trồng, cây đã cho ra quả, cụ thể năm 2017 tôi đã thu được 10 tấn quả với giá bán trung bình 10.000 đ/kg, gia đình tôi đã có thu nhập 100 triệu đồng từ cây chanh. Năm nay, cây chanh đã phát tán rộng hơn nên năng suất cho cao hơn, dự kiến năm nay cây chanh tứ quý sẽ cho năng suất khoảng 15 tấn quả. Hiện nay sản phẩm làm ra ngoài việc cung cấp cho các thương lái, tôi còn cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên và Hà Nội.


 Là người tiên phong đưa cây bưởi diễn, bưởi da xanh về trồng thay thế cây bạch đàn 
trên vùng đất đồi. Năm 2017, cây bưởi đã mang lại nguồn thu nhập 200 triệu đồng cho gia đình anh Tuyến

Để hiểu rõ hơn về hiệu quả của mô hình trồng cây ăn quả có múi trên vùng đất đồi huyện Lập Thạch, chúng tôi đã có mặt tại nhà anh Nguyễn Viết Tuyến, xã Liên Hòa, người đầu tiên đưa cây bưởi diễn về trồng tại địa phương. Qua tìm hiểu từ các mô hình thực tế, và được sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến nông -Khuyến ngư tỉnh,từ năm 2013 đến nay, anh Tuyến đầu tư, cải tạo diện tích vườn tạp cùng đồi bạch đàn năng suất kém, trồng hơn 700 gốc bưởi Diễn và 100 gốc bưởi da xanh. Để cây bưởi sinh trưởng và phát triển tốt trên vùng đất đồi, ngoài việc chăm sóc bón phân cho cây, gia đình anh Tuyến đã đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt để cung cấp đủ nước cho cây, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng. Nhờ chăm sóc tốt nên năm 2017, 200 gốc bưởi diễn của gia đình anh đã cho thu hoạch với thu nhập khoảng gần 200 triệu đồng. Theo anh Tuyến, bưởi được trồng vùng đất đồi nếu chăm sóc tốt cây sẽ phát triển và cho quả chất lượng tốt hơn là trồng ở vùng đất trũng. Bởi với địa thế đất đồi nước sẽ được tiêu thoát tốt hơn, cây không bị ngập úng. Với thổ nhưỡng của đất đồi, cây bưởi sẽ cho quả chất lượng hơn những vùng khác nên rất được thị trường ưa chuộng.

Những trái bưởi được anh Tuyến chăm sóc tỷ mỉ, có mẫu mã đẹp 
chờ phục vụ cho thị trường Tết Nguyên Đán

Từ kết quả của mô hình tại huyện Lập Thạch, sẽ mở ra hướng phát triển mới, hướng làm giàu cho người nông dân từ việc cải tạo vườn đồi trồng những cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao. Đặc biệt hiện nay, Trung tâm đã kết nối với một số hệ thống siêu thị và cửa hàng thực phẩm sạch trong và ngoài tỉnh, đối với các điểm trình diễn sản xuất theo quy trình VietGAP sẽ được kết nối tiêu thụ toàn bộ sản phẩm./.

Ngày đăng: 23/08/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 678

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website