Chủ động phòng trừ rầy nâu trên lúa mùa


Hiện nay lúa vụ Mùa 2018 trên địa bàn tỉnh đang ở giai đoạn chín sữa - chắc xanh đỏ đuôi. Việc xuất hiện sâu bệnh gây hại trong giai đoạn này sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất cũng như sản lượng. Một trong số đó chính là rầy nâu, rầy gối lứa, rầy di trú đã và đang tiềm ẩn những mối nguy hại khôn lường. Bà con cần hết sức thận trọng cũng như tìm ra giải pháp phù hợp nhằm đối phó với loại dịch hại này để năng suất vụ mùa không bị ảnh hưởng.
Rầy nâu là một trong những dịch hại nguy hiểm trên cây lúa. Khi ruộng lúa xuất hiện rầy nâu chúng sẽ chích hút nhựa làm cây lúa suy kiệt, gây thất thu năng suất trầm trọng. 
Rầy nâu xuất hiện trên ruộng lúa nếu không xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng 
nghiêm trọng đến năng suất
Không riêng gì rầy trưởng thành mà kể cả rầy non cũng đều tập trung ở phần gốc thân của cây lúa để chích hút. Khi chích vào lúa, chúng sẽ để lại trên lá, thân một vệt nâu cứng gây cản trở sự luân chuyển nước và chất dinh dưỡng. Khi bị rầy nâu gây hại nhẹ thì các lá dưới có thể bị héo, nếu nặng thì sẽ gây cháy rầy, cả ruộng lúa sẽ khô héo. Hiện tượng cháy rầy đầu tiên có thể diễn ra ở một diện tích nhỏ chỉ khoảng vài mét vuông, nhưng nếu gặp điều kiện thuận lợi thì sẽ lan rộng rất nhanh chỉ trong vòng 1 - 2 tuần.
Bà con cần chủ động thăm đồng, kiểm tra mật độ rầy nâu xuất hiện trên ruộng 
để có biện pháp xử lý kịp thời
Bên cạnh tác hại chích hút chất dinh dưỡng làm cây lúa suy kiệt thì rầy nâu còn là môi giới truyền virus gây bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và lùn lúa cỏ. Đây là các loại bệnh rất nguy hiểm vì tính đến thời điểm hiện tại vẫn không có thuốc trị. Rầy nâu sẽ truyền virus gây bệnh từ ruộng nhiễm sang ruộng khỏe. Do đó, khi rầy nâu bộc phát sẽ là một nỗi lo rất lớn của bà con.
 
Việc phát hiện và xử lý rầy nâu trên lúa mùa kịp thời có ý nghĩa hết sức quan trọng
Hiện nay, hiện tượng rầy nâu đã xuất hiện ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh như, xã: Đạo Trù, Đại Đình, Hợp Châu, Tam Quan, Minh Quang - huyện Tam Đảo; Kim Long, Hướng Đạo - huyện Tam Dương,… Rầy đã và đang phát sinh, phát triển và gây hại với mật độ tương đối cao 1.000 - 2.000 con/m2, cục bộ trên 2.000 con/m2. Thời tiết mưa nhiều, ẩm độ cao là điều kiện rât thuận lợi cho rầy nâu tiếp tục phát sinh, phát triển và gây hại,…
  Khi xuất hiện rầy nâu trên ruộng lúa bà con cần rẽ băng và tiến hành 
phun thuốc đặc trị rầy
Để chủ động phòng chống rầy nâu bảo vệ an toàn cho sản xuất vụ mùa, Chi cục Trồng trọt & BVTV hướng dẫn bà con kỹ thuật phòng trừ rầy nâu như sau:
1. Đề nghị bà con thăm đồng thường xuyên, kiểm tra mật độ rầy nâu trên đồng ruộng. Nhất là những diện tích lúa chín sữa đến chắc xanh, lúa tốt, ruộng sâu, trầm nước, lầy thụt. Lội xuống cách bờ ít nhất 2 m, kiểm tra mỗi ruộng 3 - 5 điểm. Đếm mật độ rầy nếu có bình quân 20 - 30 con/khóm trở lên thì tiến hành phun thuốc đặc hiệu trừ rầy ngay. Nếu không phun 7 - 10 ngày sau ruộng lúa sẽ bị cháy rầy. Nếu thấy mật độ rầy thấp tiếp tục theo dõi hoặc không phải phun thuốc.
 
Một số loại thuốc đặc hiệu trừ rầy nâu: Ekar 700 EC, Zobin 40 WP, Victory 525 EC, Wusoo, Actara 25 WG,...
 
Ruộng lúa đỏ đuôi không phải phun thuốc, nếu mật độ cao chờ lúa chín có thể gặt chạy.
2. Một số loại thuốc đặc hiệu trừ rầy nâu: Ekar 700 EC, Zobin 40 WP, Victory 525 EC, Wusoo, Actara 25 WG,...
3. Phun theo hướng dẫn trên bao bì thuốc. Trước khi phun phải rẽ băng 80 - 100 cm, phun vào gốc và thân cây lúa. Không được phun lên ngọn.
4. Phun vào những ngày tạnh ráo, không mưa, phun vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.
5. Thời gian phun có hiệu quả nhất: Từ nay đến 10/9./.

Ngày đăng: 31/08/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 995

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website