Vĩnh Phúc hỗ trợ hơn 12 tỷ đồng cho sản xuất cây vụ Đông 2018


Nhiều năm trở lại đây, sản xuất cây vụ Đông ở Vĩnh Phúc được xác định là một trong ba vụ sản xuất chính trong năm, góp phần tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh nhà. Vụ Đông không chỉ tạo ra giá trị sản xuất ngày một lớn mà còn giúp đảm bảo an toàn cho 2 vụ còn lại trong năm, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững.
Nhìn nhận được giá trị vụ Đông đem lại, những năm trở lại đây Vĩnh Phúc đã ban hành rất nhiều cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy sản xuất, duy trì và phát triển cây vụ Đông. Giai đoạn 2012-2015, tỉnh đã hỗ trợ hơn 60 tỷ đồng sản xuất vụ Đông với các loại cây trồng như ngô, đậu tương, lạc, khoai lang; triển khai xây dựng hơn 630 vùng trồng trọt sản xuất hàng hóa như bí đỏ, ớt, cà chua, khoai tây, su su, dưa chuột... Riêng năm 2017, với các cơ chế hỗ trợ hợp lý, Vĩnh Phúc đã gieo trồng được 17.748,4 ha cây hàng năm vụ Đông, tổng giá trị sản xuất toàn vụ ước đạt trên 1.000 tỷ đồng, giá trị thu nhập khoảng 58,9 triệu/ ha. 
Đồng thời, sau nhiều năm thực hiện, đến nay tỉnh ta đã hình thành được nhiều vùng sản xuất hàng hóa chuyên canh ổn định như su su Tam Đảo, cà chua ghép, bí đỏ Vĩnh Tường, dưa chuột Tam Dương...mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Đây được xem là kết quả đáng ghi nhận mà toàn ngành nông nghiệp đã đạt được.


 Mô hình điểm sản xuất và xây dựng thương hiệu dưa chuột an toàn theo quy trình VietGAP 
(An Hòa-Tam Dương)

Nhằm tạo động lực và khuyến khích các tổ chức, cá nhân, hộ nông dân tham gia sản xuất cây trồng hàng hóa vụ Đông, đặc biệt là sản xuất trên diện tích lớn. Năm 2018, UBND tỉnh tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ về kinh phí sản xuất cây vụ Đông. Tại Quyết định 2026/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc phê duyệt dự toán, cấp kinh phí hỗ trợ sản xuất cây vụ Đông ban hành ngày 31/8/2018, tỉnh sẽ cấp kinh phí hỗ trợ hơn 12 tỷ đồng phục vụ cho sản xuất trồng trọt với quy mô 8.385 ha (cây ngô thường: 5.100 ha, đậu tương: 1.235 ha, khoai lang: 1.775 ha và lạc: 275 ha). Mức hỗ trợ từ 6-8% chi phí sản xuất tương đương 1.400.000 đồng/ha. Bên cạnh đó, tỉnh ta thực hiện hỗ trợ sản xuất hàng hóa theo tiêu chuẩn VietGAP hơn 1.000 ha các loại cây bí đỏ, dưa chuột, khoai tây, ớt, cà chua. Hỗ trợ công tác diệt chuột cho hơn 10.000ha cây vụ đông bằng thuốc chuột ít độc hại Ranpart 2% DS. Hỗ trợ cho việc tổ chức các lớp tập huấn về IPM trên cây ăn quả, cây ngô, cây rau màu.
Ngay sau khi có quyết định hỗ trợ, các đơn vị liên quan của Sở Nông nghiệp & PTNT tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để nhân dân nắm bắt được cơ chế, chính sách của tỉnh cũng như các biện pháp kỹ thuật thâm canh tăng năng suất, thấy rõ được giá trị của vụ Đông đối với nền nông nghiệp. Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa người sản xuất và người tiêu dùng, từ đó giúp người nông dân yên tâm sản xuất.

 


 Các xã viên của HTX sản xuất giống và rau an toàn Hưng Nông (Đại Đồng, Vĩnh Tường)
đang sản xuất cây con giống cung cấp cho vụ Đông 2018

Vụ Đông 2018 tiếp tục diễn ra trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu, dịch bệnh diễn biến phức tạp,...Với mục tiêu hoàn thành diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 19.000 ha, tổng giá trị sản xuất đạt trên 1.200 tỷ đồng. Vĩnh Phúc đang tập trung mọi nguồn lực cho phát triển sản xuất.
Với những hình thức hỗ trợ kịp thời và hiệu quả, tin tưởng rằng, Vĩnh Phúc sẽ hoàn thành mục tiêu đã đề ra và có một vụ Đông 2018 thắng lợi./.  

 

Ngày đăng: 07/09/2018 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 548

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website