Nguồn lợi từ cây dược liệu ba kích


Tam Đảo là một huyện có nhiều thế mạnh về du lịch, tuy nhiên hiện nay vẫn còn thiếu những sản phẩm đặc trưng phục vụ cho nhu cầu đông đảo của khách du lịch, do vậy việc tạo những sản phẩm đặc trưng từ cây dược liệu sẽ là món quà thiên nhiên được đông đảo du khách đón nhận và ủng hộ. 
Tổng diện tích đất tự nhiên của Tam Đảo là gần 24 nghìn ha, trong đó chủ yếu là đất lâm nghiệp và đất sản xuất nông nghiệp. Hiện nay tổng diện tích sản xuất cây dược liệu của Tam Đảo khoảng 40 ha với hơn 200 loài dược liệu khác nhau, trong đó có nhiều loại cây thuốc quý như: Lược vàng, ba kích, tam thất, hoàng đằng, đinh lăng, nghệ, trà hoa vàng…. Toàn huyện có khoảng 20 vườn ươm cây giống các loại, trong đó vườn ươm tập trung nhiều cây dược liệu có khoảng 5 vườn chuyên sản xuất cây dược liệu quý, như: Hà thủ ô đỏ, ba kích, khô nhung, hoài sơn, cát sâm,… trước đây việc sản xuất cây dược liệu vẫn còn mang tính tự phát, thiếu quy hoạch, chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng, cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm, tốc độ phát triển chậm, chưa tạo thành vùng hàng hóa, tuy nhiên đây cũng là nền móng vững chắc để bảo tồn và phát triển nguồn cây dược liệu trên địa bàn Tam Đảo.
 
Sau 4 năm trồng, đến nay cây ba kích nhà anh Sô đã cho thu hoạch
 
Nhận thấy ba kích là một trong những loại thuốc quý đang được người tiêu dùng sử dụng nhiều, nên là cây cho giá trị kinh tế cao. Anh Nguyễn Văn Sô là một trong những người tiên phong đưa cây ba kích về trồng ở xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo. Sau bốn năm chăm sóc, đến nay vườn ba kích của gia đình anh Sô đã cho thu hoạch.
Chia sẻ với chúng tôi, Anh Sô cho biết: Qua nhiều năm tìm hiểu, tôi nhận thấy lúc nào thị trường cây ba kích cũng có giá. Từ đó, tôi tiến hành ươm giống và trồng cây ba kích. Ban đầu việc ươm giống cây ba kích còn gặp rất nhiều khó khăn. Nguồn giống phải lên núi Tam Đảo để lấy, quá trình ươm cây giống tỷ lệ chết còn nhiều, do cây ba kích đã quen với tập tính sống ở trên rừng, dưới những tán cây, không khí ẩm ướt và nhiều chất mùn. Sau dần để tạo môi trường cho hom giống có điều kiện sống gần như trên rừng, sau khi hom được cắm vào bầu, tôi tiến hành che phủ nilon và che lưới đen, sau khi cây giống đủ tiêu chuẩn, chúng tôi tiến hành mang ra vườn trồng. Qua quá trình trồng và chăm sóc tại vườn nhà, cây ba kích phát triển tốt và rất phù hợp với thổ nhưỡng ở địa phương. Ba kích là cây chịu hạn tốt, chăm sóc không cầu kỳ. Ngoài ra, việc trồng và chăm sóc cây ba kích rất đơn giản, ở 3 năm đầu gia đình tôi chỉ cần bổ sung phân chuồng hoai mục và phân NPK, để cây phát triển chúng ta tiến hành làm giàn chữ A cho giây leo. Những lúc thời tiết khô, chúng ta cần tưới nước cho cây. Với 1 sào Bắc bộ, gia đình tôi có thể trồng được 1.000 cây, sau 4 năm trồng trung bình mỗi gốc cho thu khoảng 100 nghìn đồng, thì tính ra mỗi sào cũng thu được 100 triệu đồng.
Việc phát triển cây dược liệu tại chỗ sẽ góp phần giảm thiểu khai thác cây dược liệu tự nhiên, đồng thời giảm phụ thuộc vào nguồn dược liệu nước ngoài, vốn khó kiểm soát về chất lượng. Từ mô hình của anh Sô nhiều gia đình đã học tập, những vùng đồi, dãy trồng sắn đã chuyển đổi sang trồng cây ba kích, cây ba kích đã giúp cho nhiều hộ dân ở Tam Đảo vươn lên làm giàu./.

Ngày đăng: 13/09/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 635

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website