Trung tâm phát triển Lâm-Nông nghiệp Vĩnh Phúc tập trung chăm sóc diện tích rừng trồng mới


Xác định công tác bảo vệ, chăm sóc và phát triển rừng có ý nghĩa quan trọng đối với môi trường sống, đồng thời mang lại thu nhập cho người dân, nhiều năm qua Trung tâm Phát triển Lâm - Nông nghiệp Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ diện tích rừng hiện có và phát triển thêm diện tích rừng trồng mới trên địa bàn tỉnh.    
Trong 9 tháng đầu năm 2018, Trung tâm đã sản xuất được trên 130.000 cây giống chất lượng (vượt 230% so với cùng kỳ 2017) đáp ứng diện tích rừng trồng sản xuất. 
Rút kinh nghiệm từ những năm trước, công tác trồng rừng năm nay được Trung tâm triển khai khá sớm để tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết thuận lợi đã giúp công tác trồng rừng hoàn thành sớm hơn dự kiến. Bằng việc đảm bảo tốt nhất các điều kiện cho việc trồng rừng như chủ động chuẩn bị hiện trường trồng rừng, phát dọn thực bì, cung cấp cây giống,… Đến nay, trung tâm đã thực hiện trồng được hơn 65 ha rừng sản xuất, đạt 162% so với kế hoạch và trồng bổ sung được 10 ha rừng phòng hộ.
Điểm mới trong công tác trồng rừng của Trung tâm là thực hiện theo hình thức góp vốn liên doanh liên kết với các hộ dân có tâm huyết với phát triển rừng trên địa bàn, nhằm gắn quyền lợi, trách nhiệm và nâng cao vai trò của các hộ dân với rừng.
Ông Triệu Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phát triển Lâm - Nông nghiệp Vĩnh Phúc cho biết: Bằng việc triển khai sớm và tận dụng những đợt mưa để tiến hành trồng rừng, đến nay công tác trồng rừng trên địa bàn đã hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra. Hiện đơn vị đang phối hợp cùng các hộ nhận khoán tích cực triển khai công tác chăm sóc rừng. Kế  hoạch chăm sóc rừng trồng mới sẽ thực hiện và hoàn thành trong tháng 9,10 năm 2018.

 Người dân tiến hành chăm sóc rừng trồng mới  
dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ Trung tâm

Với diện tích rừng mới trồng, để đảm bảo các diện tích rừng trồng luôn đạt theo yêu cầu, tiến hành phát dọn thực bì xen lấn để cây con phát triển. Đối với diện tích rừng 2 đến 3 năm tiến hành vun xới, chăm sóc, tỉa cành.
Gia đình ông Lê Văn Hoàn tại thôn Nhân Lý, Tam Quan, Tam Đảo có gần 20 ha rừng sản xuất. Là một người trồng rừng lâu năm cho nên ông Hoàn có rất nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc rừng trồng. Ông Hoàn chia sẻ: Gia đình có thực hiện liên doanh, liên kết với Trung tâm Phát triển Lâm - Nông nghiệp Vĩnh Phúc, năm nay đã trồng mới 12 ha rừng trong đó có 7ha bạch đàn mô và 5 ha keo lai giống mới. Sau hơn 2 tháng trồng, cây phát triển rất tốt. Hiện nay, gia đình đang tập trung chăm sóc rừng trồng mới theo hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ Trung tâm để đảm bảo đúng thời vụ.
Có thể nói, cùng việc chủ động trong thực hiện kế hoạch và đổi mới trong hình thức liên kết với hộ dân, công tác trồng và chăm sóc rừng ngày càng trở nên hiệu quả hơn. Với sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền và sự nỗ lực của nhiều hộ dân tham gia trồng rừng, tin tưởng rằng trồng rừng sản xuất sẽ trở thành hướng phát triển kinh tế bền vững tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh./.
 

Ngày đăng: 17/09/2018 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 530

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website