Ngọc Thanh phát triển NTM với sản xuất nông nghiệp sạch


Xã Ngọc Thanh, Thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc là xã miền núi, dân cư phân bố không đều, trình độ dân trí thấp, với gần 50% dân số là người dân tộc Sán Dìu, đời sống của người dân trong xã gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, những năm gần đây, nhờ tập trung lãnh, chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa; đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT), đưa những giống cây có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất; lựa chọn các mô hình mới phù hợp với từng vùng, từng hộ gia đình, Ngọc Thanh đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2016. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp giữ vững và phát huy các tiêu chí NTM nhằm nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của người dân.
Trong các giải pháp đó phải kể đến quy hoạch vùng sản xuất kinh doanh thực phẩm nông nghiệp sạch cũng đã được địa phương hết sức quan tâm nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân. Để đáp ứng yêu cầu đó, năm 2017 Hợp tác xã Nông nghiệp Đại Lải do anh Lâm Văn Chung ở thôn Miếu Gỗ, xã Ngọc Thanh đã được thành lập với diện tích 6ha đất nông nghiệp để trồng rau màu và cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP, với xu hướng phát triển sản xuất nông nghiệp sạch cung cấp cho người tiêu dùng.
Theo anh Chung, Giám đốc Hợp tác xã cho biết: Nguyện vọng của anh là muốn sản xuất hàng hóa nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGAP vì muốn đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng được an toàn trong quá trình sử dụng, góp phần phát triển kinh tếxã hội của xã Ngọc Thanh ngày càng giàu mạnh.


 Sản xuất rau an toàn của HTX Nông nghiệp Đại Lải, xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên

Sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP phải đáp ứng được các yếu tố đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các yếu tố hàm lượng đạm, các kim loại nặng, số lượng vi sinh và ký sinh trùng đều được kiểm soát ở mức giới hạn cho phép nên không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tất cả các quy trình từ gieo hạt, bón phân đều được theo dõi và ghi chép cẩn thận. Đây là quy trình đang được anh Chung áp dụng trong quá trình sản xuất của Hợp tác xã Nông nghiệp Đại Lải.
Anh Chung cho biết thêm: Để sản xuất sản phẩm rau an toàn theo quy trình VietGAP mọi người chưa hiểu nên nghĩ là làm rất khó, nhưng thực tế để làm theo quy trình VietGAP thì cũng rất đơn giản. Điều quan trọng đó là làm bất cứ công đoạn nào như làm đất, hay sử dụng bón phân hàng ngày cần phải có nhật ký ghi chép để theo dõi được số lượng và hàm lượng phân bón cho cây theo đúng tiêu chuẩn và tỷ lệ, bên cạnh đó phân bón cần phải được ủ hoai mục. Để đáp ứng nhu cầu thị trường,chúng tôi đang trồng thử nghiệm cây măng tây và dành diện tích để trồng các loại cây ăn quả như bưởi diễn, đu đủ, cam... là những sản phẩm nông nghiệp được người tiêu dùng sử dụng hàng ngày.Các xã viên nông dân trực tiếp trồng và chăm sóc các loại rau, củ quả ở đây và được tiếp cận với cách canh tác mới không thuốc hóa học để tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch nên rất yên tâm, nhiều người đã áp dụng phương pháp này về trồng rau ở nhà để tự phục vụ cho bữa ăn hộ gia đình,đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho gia đình. 


 Nhật ký ghi chép theo dõi quá trình sản xuất của HTX Nông nghiệp Đại Lải

Phát huy lợi thế có hồ Đại Lải, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu mát mẻ, trong lành, những năm qua Ngọc Thanh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút doanh nghiệp phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; kinh doanh nhà hàng, khách sạn..., xã đã thu hút được nhiều công ty lớn vào đầu tư trên địa bàn như: Công ty cổ phần Sân golf Đại Lải, Công ty cổ phần Hồng Hạc Đại Lải, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Nhật Hằng, Công ty cổ phần Thanh Xuân…Nhờ đó mà hiện nay phần lớn các sản phẩm của Hợp tác xã đang được cung cấp cho khách du lịch tham quan, nghỉ dưỡng tại một số khu nghỉ dưỡng trên khu vực xã Ngọc Thanh. Hợp tác xã đang mở rộng và hướng tới xây dựng thương hiệu để khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng yên tâm sử dụngvà giúp người dân có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp cận, sử dụng các nông sản sạch và an toàn.
Sau khi về đích NTM, xã Ngọc Thanh vẫn chú trọng duy trì, phát triển lợi thế mũi nhọn của địa phương. Với chủ trương, những giải pháp quy hoạch cho phát triển sản xuất kinh doanh thực phẩm nông nghiệp sạch mà Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Thanh đang thực hiện đã góp phần tích cực phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống cho người dân trên con đường duy trì, giữ vững và phát triển các tiêu chí NTM mà xã đã đạt được./.

 

Ngày đăng: 24/09/2018 Tác giả: Như Anh - Số lần được xem: 713

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website