Tam Dương cơ bản hoàn thành thu hoạch xong lúa Mùa và chuẩn bị sản xuất vụ Đông năm 2018


Tam Dương là địa phương xuống đồng thu hoạch lúa Mùa sớm nhất, vụ Mùa năm 2018 toàn huyện gieo cấy được hơn 3.228 ha lúa, trong đó chủ yếu là những giống hợp với thổ nhưỡng, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, đem lại năng suất, sản lượng cao, chất lượng tốt, như: Thiên ưu 8, RVT, BC15, HT1, TBR225,…Ngay sau khi gieo cấy, bà con nông dân trên địa bàn huyện tập trung chăm bón, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, thực hiện tốt công tác diệt chuột, cung cấp đầy đủ nước tưới cho cây trồng đảm bảo năng suất vụ mùa theo sự chỉ đạo của huyện và hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, đến nay toàn huyện về cơ bản đã thu hoạch xong diện tích lúa vụ Mùa. Năng suất của huyện ước đạt 51,5 tạ/ha, sản lượng ước đạt 166.242 tấn.


 Sử dụng máy gặt đập liên hợp giúp bà con nông dân thu hoạch nhanh,
giải phóng sức lao động, chủ động trong khung lịch thời vụ

Thanh Vân là một trong những xã còn diện tích đang thu hoạch. Bà Nguyễn Thị Bất, một nông dân thôn Phú Ninh, xã Thanh Vân cho biết: Gia đình bà có 4 sào ruộng, gia đình gieo cấy lúa HT1 theo chính sách hỗ trợ giống lúa chất lượng vụ Mùa năm 2018 của tỉnh theo quyết định 999/QĐ-UBND ngày 07/5/2018 của UBND tỉnh; có giống tốt, lại chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh kịp thời, thực hiện tốt công tác diệt chuột, cung cấp đầy đủ nước tưới cho cây lúa đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, vụ mùa này ruộng của nhà bà cho năng suất trên 2 tạ/sào; việc thu hoạch lúa mùa hiện nay chủ yếu do máy gặt liên hợp đảm nhiệm nên tiến độ thu hoạch tiến triển rất nhanh, chỉ 1-2 ngày là đã thu hoạch song 4 sào lúa củagia đình.


 Thu hoạch xong lúa vụ Mùa bà con nông dân bắt tay luôn vào làm đất 
gieo trồng cây vụ Đông

Song song với việc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Mùa, bà con nông dân các địa phương của huyện cũng đã bắt tay vào làm đất, gieo trồng cây vụ Đông. Theo kế hoạch, vụ Đông năm 2018 toàn huyện phấn đấu gieo trồng 2.500 ha, trong đó: Cây ngô 1.500 ha, dưa chuột 210 ha, khoai lang 210 ha, bí đỏ 90 ha, cây ớt 55 ha, cây lạc 50 ha, cây đậu tương 30 ha, cây khoai tây 30 ha, cây su su 30 ha, rau màu khác 295 ha.
Từ hiệu quả kinh tế mang lại trong sản xuất vụ Đông, nhiều năm qua đã thúc đẩy, khuyến khích bà con nông dân trong huyện tích cực chủ động hơn trong sản xuất, thực hiện đúng theo hướng dẫn cơ cấu giống, lịch thời vụ. Phấn đấu đưa vụ Đông trở thành một trong những vụ sản xuất chính và xây dựng được vùng sản xuất rau quả theo chuỗi giá trị, áp dụng quy trình VietGAP đối với một số sản phẩm rau, quả truyền thống của huyện./.

 

Ngày đăng: 28/09/2018 Tác giả: Hồng Đức-Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 392

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website