Những triệu phú trẻ tuổi khởi nghiệp từ nghề nông


Ưu điểm lớn nhất của những người trẻ đó là sự nhiệt huyết. Chính việc dám nghĩ, dám làm cùng tư duy nhạy bén đã giúp họ đạt được thành công sớm trong sự nghiệp phát triển kinh tế. Riêng đối với ngành nông nghiệp, chúng ta không thể phủ nhận những tấm gương trẻ ấy đang góp phần làm giàu đẹp mảnh đất quê hương, giúp nền nông nghiệp tỉnh nhà có bước chuyển biến tích cực.
Đó là mô hình trồng rau nhà kínhcủa anh Phạm Văn Xuân ở Hoàng Lâu, Tam Dương. Nhìn nhận nông nghiệp là ngành có nhiều tiềm năng, năm 2016, anh Xuân quyết định khởi nghiệp bằng việc đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Cùng với sự hỗ trợ của Khoa học và Công nghệ, anh đã đầu tư 1,7 tỷ đồng cho việc xây dựng 2 hệ thống nhà kính phục vụ cho sản xuất. 
Anh Xuân chia sẻ: Nhà kính trong sản xuất rau sạch là một trong những mô hình hiệu quả, hạn chế được ảnh hưởng từ các yếu tố môi trường như thời tiết và sâu hại, đồng thời tăng năng suất so với trồng ngoài trời theo phương pháp truyền thống, trồng rau trong nhà kính sẽ kiểm soát được khí hậu và thời tiết, từ đó đưa được các giống rau, củ, quả trái vụ hay khác vùng miền từ đó tăng giá thành của sản phẩm. Ban đầu, anh chọn rau an toàn và hoa ly để trồng. Vui mừng là sản phẩm rất được thị trường đón nhận song hiệu quả kinh tế đem lại chưa được như mong đợi. Bằng sự nhanh nhạy, quyết đoán, anh Xuân quyết định chuyển một phần diện tích nhà kính sang trồng cây ớt chuông - một loại cây “khó tính” đối với mảnh đất Vĩnh Phúc, điều mà trước đây chưa ai làm. Vườn ớt chuông phát triển ngoài mong đợi và cho sản lượng cao, giúp gia đình anh thu lãi lên đến hàng trăm triệu đồng. Anh Xuân quan niệm, làm kinh tế dù đi trước hay đi sau cũng cần có quan điểm riêng, có những quyết định tiên phong, đó là chìa khóa của thành công.
Cách đó không xa, chúng tôi gặp anh Đỗ Trung Kiên, một du học sinh Nhật ngành Ngôn ngữ học đang chăm sóc vườn dưa chuột baby Đà Lạt trong hệ thống nhà kính mà anh xây dựng.Ở cái tuổi 27, có rất nhiều tiền đề để lập nghiệp, song anh lại lựa chọn con đường “không dễ” là làm giàu trên mảnh đất quê hương bằng trồng rau. Có lẽ phải rất tâm huyết, phải thực sự yêu những chồi xanh trên đất  người thanh niên mới dũng cảm được như vậy. 
Song với khả năng tiếp cận thị trường, sự nhạy bén trong tư duy kinh doanh, anh Kiên đã nỗ lực tìm tòi, vượt khó, mạnh dạn đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ, đưa vào sản xuất thành công các cây giống mới, khác vùng miền như: ớt chuông, dưa chuột baby Đà Lạt, củ cải đỏ, các loại hoa,… cho năng suất, chất lượng cao.
Hay cơ sở sản xuất nấm sò, nấm rơm của anh Nguyễn Quốc Huy ở xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo. Tận dụng những điều kiện thuận lợi về tự nhiên cùng những nhiệt huyết của đôi vợ chồng trẻ, sau gần chục năm bén duyên với nghề trồng nấm, giờ đây gia đình anh đã sở hữu trang trại nấm quy môvới sản lượng lên đến cả chục tấn mỗi năm. Sản phẩm của gia đình anh hiện không chỉ được bán tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn huyện mà còn được phân phối qua các kênh trên trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nội.


 Cơ sở trồng nấm của gia đình anh Nguyễn Quốc Huy, Hợp Châu, Tam Đảo

Và những mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao tại khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh. Đó là mô hình chuồng kín của anh Bùi Thanh Tiến ở Cao Minh, TP. Phúc Yên. Anh Tiến sinh ra trong một gia đình có truyền thống chăn nuôi.Với góc nhìn và tâm huyết của người trẻ, khi tiếp nhận công việc từ người ông, anh Tiến đã tìm hiểu và quyết định thay đổi hệ thống chồng nuôi. Thay vì trang trại là những dãy chuồng hở thì nay đã có hệ thống chuồng kín phục vụ cho hoạt động chăn nuôi. Tới thời điểm hiện tại, trang trại của anh đã xây dựng được 4 dãy chuồng khép kín với quy mô 150 nái và 600 lợn thịt nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Là một trong những người mạnh dạn đi đầu trong việc có hướng mới trong sản xuất, anh Tiến còn trợ giúp rất nhiều hộ dân tại địa phương thay đổi hình thức chăn nuôi từ truyền thống sang khép kín. Bên cạnh đó trang trại còn mang lại công việc có thu nhập ổn định cho 5-6 nhân công địa phương.
Chặng đường phát triển sự nghiệp còn rất dài, song những dấu ấn ban đầu đóng góp cho nền nông nghiệp địa phương của những người trẻ như Kiên, anh Xuân, anh Hưởng, anh Tiến,…rất đáng được ghi nhận. Hy vọng, trong thời gian tới, Vĩnh Phúc sẽ có nhiều chính sách thu hút nguồn nhân lực trẻ đầu tư vào nông nghiệp, để nông nghiệp tỉnh nhà không những lớn mạnh mà còn bền vững./.

 

Ngày đăng: 28/09/2018 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 443

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website