Vụ Mùa năm 2018 năng suất, sản lượng lúa toàn tỉnh tăng cao so với cùng kỳ


Vụ Mùa năm 2018, toàn tỉnh gieo cấy được 25.580,3 ha, trong đó, chủ yếu là những giống hợp với thổ nhưỡng, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, đem lại năng suất, sản lượng cao, chất lượng tốt, như: Thiên ưu 8, RVT, BC15, HT1, TBR225,…Ngay sau khi gieo cấy, bà con nông dân các địa phương trongtỉnh tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, thực hiện tốt công tác diệt chuột, cung cấp đầy đủ nước tưới cho cây trồng đảm bảo năng suất vụ mùa theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của ngành Nông nghiệp, đến nay toàn tỉnh về cơ bản đã thu hoạch xong diện tích lúa vụ mùa.


 Cánh đồng lúa HT1 của thôn Tân Thịnh, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương

Sản xuất vụ Mùa năm 2018, tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, các ngành và địa phương; các cơ chế chính sách hỗ trợ tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 được thực hiện có hiệu quả. Sản xuất nông nghiệp có sự thay đổi mạnh mẽ, phát triển theo hướng hàng hóa tập trung, quy mô lớn, sản xuất theo chuỗi giá trị và nhu cầu thị trường. Các dịch vụ phục vụ cho sản xuất trồng trọt như khuyến nông, bảo vệ thực vật, thuỷ nông được tăng cường và thực hiện có hiệu quả hơn. Nhiều tiến bộ kỹ thuật được lựa chọn ứng dụng vào sản xuất (giống, phân bón, thuốc BVTV...), cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp nhất là hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng ngày càng hoàn thiện; cơ giới hóa trong sản xuất ngày càng được đẩy mạnh ở tất cả các khâu từ làm đất, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển...


 Bà con nông dân thôn Tân Thịnh, xã Hợp Thịnhthu hoạch lúa Mùa năm 2018

Vụ Mùa năm 2018 diễn ra trong điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi, cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt; các địa phương trong tỉnh chủ động trong công tác dự báo, nhận định, đánh giá sát tình hình sâu bệnh, phát hiện sớm, hướng dẫn bà con nông dân triển khai các biện pháp phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh hại lúa, tạo điều kiện thuận lợi cho lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Năng suất lúa bình quân ước đạt 53,47 tạ/ha, sản lượng ước đạt 136.781,9 tấn. So với cùng vụ năm trước năng suất tăng 9,92% (+4,82 tạ/ha), sản lượng tăng 5,84% (+7.550,6 tấn). Một số huyện có năng suất cao như: Yên Lạc, năng suất ước đạt 58,0 tạ/ha, tăng 16,81% (+8,35 tạ/ha), sản lượng ước đạt 23.773,0 tấn, chiếm 17,38 %; Vĩnh Tường, năng suất ước đạt 57,0 tạ/ha, tăng 9,04% (+4,73tạ/ha), sản lượng ước đạt 26.170,4 tấn, chiếm 19,13%; Sông Lô đạt năng suất cao nhất từ trước đến nay, ước đạt 52,2 tạ/ha... Năng suất lúa vụ Mùa năm 2018 đạt được như vậy một phần do cơ cấu giống lúa đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ sang các giống cho năng suất cao, chất lượng gạo ngon (Thiên ưu 8 chiếm trên 25%; BC15 chiếm trên 19%, HT1 chiếm trên 8%... trong cơ cấu giống của tỉnh).
Sản xuất vụ Mùa năm 2018 đạt được những thành quả trên nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh, nhiều chính sách hỗ trợ cho sản xuất trồng trọt được thực hiện có hiệu quả cùng với sự nỗ lực, cố gắng của bà con nông dân nên sản xuất nông nghiệp đạt khá, cơ cấu giống chuyển dịch theo hướng tích cực, năng suất, sản lượng tăng cao so với cùng kỳ năm trước, từ đó góp phần ổn định sản xuất nông nghiệp và nâng cao đời sống cho bà con nông dân./.

 

Ngày đăng: 28/09/2018 Tác giả: Hồng Đức-Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 465

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website