Tập trung chăm sóc một số cây trồng Vụ Đông 2018


Vụ Đông năm 2018, toàn tỉnh dự kiến gieo trồng 19.000 ha cây trồng hàng năm, trong đó diện tích cây ngô 10.200 ha, diện tích rau 5.000 ha. Phấn đấu tổng giá trị sản xuất vụ Đông năm 2018 theo giá thực tế đạt trên 1.200 tỷ đồng.

Đến thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đã cơ bản thu hoạch xong lúa mùa, và tiến hành tập trung gieo trồng cây trồng vụ Đông. Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, Vụ Đông năm 2018 tiếp tục diễn ra trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu, dịch bệnh diễn ra ngày càng phức tạp, hiệu quả sản xuất nông nghiệp thấp… Vì vậy, việc tập trung cho chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng Vụ Đông có ý nghĩa hết sức quan trọng. Trong sản xuất Vụ Đông năm 2018, cây ngô và các loại rau màu là hai đối tượng cây trồng chính. Vì vậy, để chăm sóc và quản lý sâu bệnh trên cây ngô và các loại rau màu được hiệu quả, bà con cần lưu ý:

I. Đối với cây ngô:

1. Chăm sóc

- Bà con cần tiến hành tỉa dặm ngay khi cây ngô còn nhỏ để đảm bảo mật độ ruộng ngô đồng đều. Khi bón phân lần 1 bà con chú ý xới xáo và vun gốc nhẹ cho ngô và sau khi bón phân lần 2, bà con tiến hành vun cao gốc cho cây ngô. Đối với ngô vùng bãi, quá trình chăm sóc ngô vẫn đảm bảo vun xới bình thường, tuy nhiên cần chú ý tạo rãnh thoát nước để tránh khi gặp mưa lớn không bị ngập úng, làm thối cây.

Bà con cần tiến hành tỉa dặm ngay khi cây ngô còn nhỏ
để đảm bảo mật độ ruộng ngô đồng đều

- Tưới nước: Ngô là cây trồng ưa ẩm, vì vậy bà con cần thường xuyên giữ đủ ẩm cho ruộng ngô, không để ruộng khô hạn và bị ngập úng. Bón phân khi đất ẩm kết hợp kết hợp xới nông vùi lấp kín phân để tăng cường hiệu quả của phân bón, bà con lưu ý làm sạch cỏ dại trong ruộng ngô để hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng. Bà con cần lưu ý trong giai đoạn đầu vụ Đông thường có những trận mưa lớn, do vậy cần có biện pháp thoát nước kịp thời không để ruộng bị ngập quá 24h (cây con dễ bị chết và sinh trưởng phát triển kém).

Nếu thời tiết khô hạn, cần phải tưới nước để cây ngô sinh trưởng phát triển tốt; nhất là vào các thời kỳ: Cây con, phun râu trỗ cờ và kết thúc thụ phấn đến chín sữa phải đảm bảo đủ nước, có thể tưới trực tiếp vào gốc hoặc tưới rãnh cho nước vào ngập 2/3 luống, để nước ngấm đều lên luống rồi tháo cạn.

- Quản lý cỏ dại: Trước khi trồng ngô ra ruộng, bà con có thể sử dụng thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm để phòng trừ, liều lượng sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Đồng thời, kết hợp làm sạch cỏ dại trong các lần vun xới và bón phân.

2. Phòng trừ sâu, bệnh hại:

Cần thường xuyên thăm đồng, kiểm tra, phát hiện kịp thời để có biện pháp phòng trừ kịp thời hiệu quả. Các đối tượng sâu, bệnh gây hại chủ yếu như sau:

-  Đối với sâu hại: Sâu xám, sâu đục thân, rệp cờ, châu chấu,… ngoài các biện pháp canh tác, bà con có thể sử dụng các loại thuốc như: Basudin, Actara, Bassa, Rambo 800WG… phun thuốc theo khuyến cáo của nhà sản xuất.  

- Bệnh hại ngô như: Khô vằn, đốm lá lớn, sọc lá: Ngoài những biện pháp canh tác (loại  bỏ các lá già dưới chân gốc đã úa vàng, các lá nhiễm bệnh đem ra khỏi ruộng), bà con có thể kết hợp sử dụng phun một trong số các loại thuốc Anvil 5SC, Validacin 3L,... theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Khi ngô trỗ cờ, nếu thời tiết nắng ấm có thể áp dụng biện pháp ngắt bớt cờ ngô (cứ cách một cây lại ngắt cờ một cây). Giai đoạn khi ngô đã thâm râu (ngô thụ phấn xong), tiến hành ngắt bỏ toàn bộ cờ ngô nhằm hạn chế sự tiêu tốn dinh dưỡng, vừa tạo độ thông thoáng cho ruộng ngô, tăng khả năng quang hợp và hạn chế được sâu bệnh gây hại.

II. Đối với cây rau

1. Tưới nước: Đối với từng loại cây trồng và từng giai đoạn sinh trưởng khác nhau mà nhu cầu của cây cần nhiều hay ít nước. Để cây sinh trưởng phát triển tốt thì độ ẩm đồng ruộng cần đảm bảo 75 - 80%. Đảm bảo chế độ tưới phù hợp với từng loại cây, bà con cần lưu ý một số điểm sau:

+ Đối với rau ăn lá: Nhu cầu nước tăng cao ở giai đoạn phát triển thân lá.

+ Đối với cây rau họ bầu bí, cà chua: Nhu cầu nước của cây tăng dần và cần nhiều nước ở giai đoạn ra hoa, đậu quả.

+ Đối với cây dưa chuột: Bà con lưu ý tuyệt đối không để cây bị khô hạn hay thiếu nước thời kỳ cây trổ hoa.

 Bà con nên tưới nước đủ ẩm 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát. Tưới rãnh vào thời kỳ phát triển thân lá.

2. Bón phân

+ Đối với rau ngắn ngày: Như rau ăn lá cần bón các loại phân nhanh tan (phân đơn) kết hợp với phân trung vi lượng.

+ Đối với rau dài ngày: Cần bón lót sử dụng phân NPK tổng hợp tan chậm kết hợp với tưới phân nhưng tăng cường phân kali và phân lân giúp cây sinh trưởng khỏe.

Bà con cần lưu ý, bón phân chia theo các giai đoạn sinh trưởng của cây: Cây con, phát triển thân lá, ra hoa đậu quả. Tùy từng loại cây trồng và giai đoạn sinh trưởng mà có lượng phân bón phù hợp. Không dùng phân hữu cơ tươi để bón hoặc tưới cho rau, phân cần được ủ thật hoai mục. Tưới bằng nước sạch, không dùng nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý để tưới cho rau. Lưu ý bà con trước khi thu hoạch 7 - 10 ngày tuyệt đối không sử dụng phân bón và thuốc BVTV để bón và phun cho rau, đảm bảo thời gian cách ly theo quy định.

3. Chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh

Bà con cần thực hiện một số biện pháp chăm sóc để cây rau sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao, an toàn với người sử dụng. Thường xuyên xới xáo, làm cỏ, vun gốc cho rau đặc biệt là sau mỗi trận mưa lớn, làm cho đất bí chặt.

Nếu có điều kiện bà con có thể làm vòm nilon che phủ để hạn chế mưa lớn làm dập nát gây chết rau, che sương muối đồng thời giữ ấm cho từng luống rau khi nhiệt độ xuống thấp.

Thường xuyên thăm đồng, nắm bắt tình hình sâu bệnh hại để có biện pháp xử lý kịp thời theo hướng dẫn của chuyên ngành BVTV./.

Ngày đăng: 05/10/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 473

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website