Triển vọng từ mô hình trồng măng tây xanh


Măng tây có tên tiếng Anh: Asparagus, tên khoa học: Asparagus officinalis.Là loại cây trồng lâu năm được con người sử dụng phần chồi non làm rau xanh. Đây là loại rau ăn có giá trị dinh dưỡng cao, trong thành phần của nó có chứa nhiều loại dinh dưỡng (đạm, chất sơ, chất béo...), vitamin (A, B, C, E, K...), khoáng chất cần thiết cho cơ thể (sắt, mangan, magie, phốt pho...) với hàm lượng cao. Sản phẩm măng tây có thể sử dụng để ăn tươi (làm salas, luộc, xào, hấp...); có thể bảo quản để ăn lâu dài (đóng hộp, muối chua...) hoặc cũng có thể dùng để chiết xuất các hợp chất hóa học quan trọng dùng trong công nghệ dược phẩm. Ngoài ra, măng tây thuộc nhóm thân thảo, ưa sáng, sinh trưởng tốt ở nhiệt độ từ 25-330C, thích hợp trồng trên các chân đất nhẹ, có độ mùn cao.


 Ông Bùi Hữu Hưng, PGĐ Sở Khoa học & Công nghệ đánh giá, nghiệm thu Đề tài

Hiện nay, đất nông nghiệp của Vĩnh Phúc được phân thành 6 nhóm chính là: Đất phù sa trung tính ít chua, đất phù sa chua, đất cát, đất xám, đất loang lổ và đất tầng mỏng. Vĩnh Phúc nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình hàng năm 24,20C. Với đặc điểm khí hậu và đất đai của tỉnh khá phù hợp cho cây măng tây sinh trưởng, phát triển, khai thác sản phẩm măng làm thực phẩm bổ sung trong cơ cấu sản xuất rau quả phục vụ xu thế của người tiêu dùng  ngày càng cao đối với các loại thực phẩm chất lượng cao như cây măng tây.
Năm 2017, Trung tâm Kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng đất và vật tư nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai thực hiện đề tài nghiên cứu: “Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trồng cây Măng tây xanh tại tỉnh Vĩnh Phúc”.Mô hình được thực hiện tại thôn Lâm Xuyên, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc với quy mô là 0,9 ha và  được sản xuất áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP.
Giống măng tây sử dụng trong đề tài là các giống: Jersey Knight,Atlas, UC 800,đây là các giống măng tây, cấp giống F1, có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện ngoại cảnh của tỉnh Vĩnh Phúc; có khả năng kháng tốt với một số loại bệnh do nấm gây ra; tiềm năng năng suất cao, chất lượng măng đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.  
Trước khi đưa cây ra ruộng sản xuất, nhóm thực hiện Đề tài đã tiến hành lấy mẫu đất, mẫu nước và phân tích các chỉ tiêu theo tiêu chí của tiêu chuẩn VietGAP. Từ tháng 12/2017 đến tháng 02/2018, đã tiến hành trồng được 0,9 ha măng tây, tiến hành chăm sóc theo đúng hướng dẫn với lượng phân bón sử dụng là: Bón lót: (2 kg phân chuồng + 0,1 kg phân NPK16.16.8 )/hốc; Bón thúc:(4kg phân chuồng hoai mục +0,2 kgNPK16.16.8)/hốc/năm. Đồng thời, nhóm cũng hướng dẫn hộ nông dân quản lý quá trình sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt để tạo nguồn sản phẩm đảm bảo an toàn. 
Đến nay, sau một năm trồng và chăm sóc, cây măng tây sinh trưởng và phát triển tốt, đến nay cây măng tây bước đầu cho thu hoạch bình quân một ngày là 2kg/sào, giá xuất buôn bình quân ở thời điểm hiện tại là 60.000 đồng/kg, thời gian thu là 8 tháng/năm). Sau khi trừ chi phí đầu tư, công lao động, năm đầu ước đạt 5,3 triệu đồng/sào/năm.Thời gian cho thu sản phẩm tốt trong vòng 7 - 8 năm và mỗi năm cây măng tây có thể cho thu hoạch khoảng 3 - 4 lứa, mỗi lứa kéo dài từ 2 - 3 tháng. Năng suất tập trung từ năm thứ 2 trở đi, nếu chăm sóc tốt, sản lượng có thể đạt từ 20 - 30 tấn/ha/năm.
Từ những kết quả thu được, nhóm nghiên cứu bước đầu có thể khẳng định: Cây măng tây có thể phát triển tốt trong điều kiện sinh thái của Vĩnh Phúc, đặc biệt là các khu vực thuộc các huyện đồng bằng. Với các kết quả ban đầu thu được, đến nay diện tích măng tây trên toàn tỉnh đã được mở rộng thêm ở các huyện Tam Dương, Lập Thạch, Phúc Yên, Vĩnh Tường với tổng diện tích khoảng 6,0 ha. Triển vọng tiếp tục mở rộng cho các năm sau./.

 

Ngày đăng: 24/10/2018 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 380

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website