Tam Đảo tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ Đông năm 2018


Vụ Đông năm 2018, huyện Tam Đảo phấn đấu gieo trồng 1.885 ha, trong đó, có 1.000 ha cây ngô; 200 ha khoai lang; 100 ha đậu tương; 100 ha lạc và 400 ha rau xanh và 95 ha cây hàng năm khác. Thời gian gieo trồng bắt đầu từ 15/9 đến hết ngày 5/10, riêng đối với các loại cây như: Khoai tây, khoai sọ thì có thể kéo dài đến hết ngày 10/11. Khác với mọi năm, vụ Đông năm nay, bên cạnh việc duy trì những giống cây truyền thống, huyện Tam Đảo đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng tập trung sản xuất một số loại cây trồng có hiệu quả kinh tế và thị trường tiêu thụ tốt như: Đậu tương, khoai lang... Trồng đa dạng và đa thời vụ các loại rau, củ, quả truyền thống như: Cây su su, dưa chuột... Đồng thời, áp dụng biện pháp làm bầu, làm đất tối thiểu để tranh thủ thời vụ.


 Bà con nông dân thôn Quan Nội, xã Tam Quan đang khẩn trương trồng cây Su Su
bên cạnh diện tích cây dưa chuột cho vụ Đông năm 2018

Theo thông tin từ phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Tam Đảo, tính đến ngày 19/10/2018 trên toàn huyện, diện tích gieo trồng cây vụ Đông đạt 959,40 ha (trong đó cây ngô: 598ha, cây khoai lang: 115ha, cây lạc: 33ha, cây đỗ tương: 22ha, cây rau đậu các loại: 160,4ha, cây hàng năm khác 31ha). Vụ Đông năm 2018 đang diễn ra trong điều kiện thời tiết thuận lợi, để đảm bảo kế hoạch sản xuất, UBND huyện tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về khung lịch thời vụ gieo trồng và về kế hoạch sản xuất, cơ chế chính sách hỗ trợ trong sản xuất vụ Đông năm 2018 theo Quyết định số 2026/QĐ-UBND ngày 31/8/2018 của UBND tỉnh để bà con nông dân biết và tích cực tham gia sản xuất; tăng cường chỉ đạo hướng dẫn bà con nông dân tiếp tục gieo trồng các loại cây trồng còn trong khung thời vụ, nhất là các loại cây trồng ưa lạnh, cây có giá trị kinh tế cao để tăng diện tích góp phần tăng thu nhập; tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng vụ đông cho cán bộ, hội viên phụ nữ ở các xã.
Các đơn vị căn cứ chức năng nhiệm vụ phối hợp với Phòng Nông nghiệp &PTNT và UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn nông dân thực hiện đúng kế hoạch. Trạm Khuyến nông huyện chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, cơ quan thông tin đại chúng, UBND các xã, thị trấn và các HTX tuyên truyền, chuyển giao những tiến bộ KHKT đến bà con nông dân; hướng dẫn bà con sử dụng phân bón đúng cách, nhất là việc tăng cường sử dụng phân hỗn hợp, phân kali, phân hữu cơ vi sinh.
Xây dựng các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao, dễ áp dụng để nhân rộng; tiếp tục trình diễn, mở rộng các mô hình áp dụng những tiến bộ KHKT mới về giống, phân bón, kỹ thuật canh tác để nông dân tham quan, học tập; tuyên truyền, chỉ đạo nông dân thực hiện sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) để tạo sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tăng thu nhập cho nông dân; đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm có thế mạnh và đặc trưng của huyện.
Trạm Bảo vệ thực vật thực hiện tốt công tác dự tính, dự báo sâu bệnh, chuột hại trên đồng ruộng, đảm bảo chính xác, kịp thời, khoa học; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân thực hiện có hiệu quả công tác phòng trừ sâu bệnh, chuột hại, đặc biệt là đợt cao điểm diệt chuột hại vụ Đông từ 06/10 đến 21/10 để bà con chủ động ngăn chặn và phòng trừ kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh, chuột hại gây ra; đẩy mạnh hướng dẫn nông dân ứng dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), quản lý cây trồng tổng hợp (ICM) trên các loại cây trồng; làm tốt công tác quản lý nhà nước về kinh doanh giống, thuốc BVTV, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật.
Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo chủ động xây dựng phương án tưới tiêu, phối hợp với các địa phương nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, đảm bảo đủ nước tưới dưỡng cho cây trồng vụ Đông, tích nước để phục vụ sản xuất vụ Xuân năm 2019.
Giá trị sản xuất cây vụ Đông được đánh giá rất cao và đóng góp tỉ trọng lớn trong cơ cấu phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện. Do vậy, lãnh đạo các cấp, các ngành luôn chú trọng tới việc phát triển bền vững nông nghiệp, có những chỉ đạo nhanh chóng, kịp thời nhất đối với công tác sản xuất trên địa bàn huyện. Hy vọng rằng với sự quan tâm của các cấp, các ngành sẽ mang lại cho người dân niềm tin gắn bó với sản xuất nông nghiệp và Tam Đảo sẽ có một vụ Đông 2018 thành công./.

 

Ngày đăng: 26/10/2018 Tác giả: Hồng Đức-Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 449

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website