Liên kết làm rau sạch - hướng đi ổn định cho người nông dân


Trong những năm gần đây, các mô hình trồng rau chất lượng đang được chú trọng. Các mô hình không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn mở ra một hướng đi bền vững cho nền nông nghiệp của tỉnh nhà. Nổi bật phải kể đến đó là sự hoạt động hiệu quả của các HTX sản xuất rau sạch, không những tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch an toàn, mà đây còn trở thành cầu nối bền vững giữa khâu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.
HTX rau sạch Tiên Phong (Cao Minh, Phúc Yên) được thành lập năm 2017, hiện nay diện tích đất canh tác lên đến hơn 21 ha gồm 12 thành viên. Trong quá trình sản xuất, HTX luôn nhận đưọc sự hỗ trợ từ các đơn vị của ngành Nông nghiệp. Hiện nay, HTX đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cấp giấy chứng nhận sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP 6 ha. Rau trồng tại HTX được thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt. Chính bởi vậy, chất lượng sản phẩm luôn được đảm bả

o.
Sản phẩm hành tây của HTX rau sạch Tiên Phong

Ông Nguyễn Văn Thịnh, giám đốc HTX rau sạch Tiên Phong cho biết: Khác hẳn với phương thức canh tác truyền thống trước kia, sản phẩm HTX sản xuất đảm bảo theo tiêu chuẩn VietGAP, các khâu từ sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch đảm bảo theo quy trình. Giống sử dụng có nguồn gốc rõ ràng, chỉ gieo trồng những cây giống khỏe mạnh, không mang nguồn bệnh; tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục bón cho cây; áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại IPM, sử dụng các chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh hợp lý,...


 Rau tại HTX rau sạch Tiên Phong được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP

Hiện trung bình mỗi ngày HTX đang cung ứng ra thị trường hàng tấn rau củ quả chủ yếu các loại: Su hào, súp lơ, bắp cải, hành tây, dưa chuột, cà chua... Ngoài các đơn hàng đều đặn cung cấp cho VinGroup thì các sản phẩm được đổ cho các mối bán trong và ngoài tỉnh, các cửa hàng rau sạch và một số Công ty như Samsung, T&T. Nhờ việc áp dụng chặt chẽ quy trình sản xuất mà sản phẩm của HTX được các đối tác rất tin dùng. Chính bởi đầu ra ổn định nên mối liên kết giữa người nông dân sản xuất với HTX càng bền vững, tạo niềm tin cho chính những người nông dân thêm mặn mà với nông nghiệp.
Bên cạnh đó, từ khi tham gia HTX, các thành viên của HTX rau sạch Tiên Phong sẽ được các cán bộ chuyên môn tập huấn, hướng dẫn cách làm nông nghiệp an toàn, nông nghiệp sạch tốt cho sức khỏe của chính bản thân người trồng cũng như người tiêu dùng.
Chị Bùi Thị Tâm, thôn Ngọc Thạch 2, xã An Hòa, huyện Tam Dương là một trong những xã viên từ ngày đầu thành lập của HTX Dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa. Chị Tâm cho biết: Từ ngày tham gia HTX đến nay gia đình rất yên tâm sản xuất, không còn lo lắng tình trạng “được mùa mất giá”, đầu ra sản phẩm. Hơn nữa sản phẩm dưa chuột bấy lâu nay còn nhiều bất cập về phương thức sản xuất thì nay đã được khắc phục. Mỗi xã viên được tập huấn sản xuất theo quy tình VietGAP, vừa tạo ra sản phẩm chất lượng lại đảm bảo sức khỏe của chính bản thân mình. 

 

Ông Đỗ Văn Dũng, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản chia sẻ thêm: Từ ngày HTX thành lập, với việc được quy hoạch và chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP mà các đối tác lớn như siêu thị Big C, VinGroup đã có hợp đồng thu mua. Chính bởi vậy mà giá sản phẩm ổn định, các xã viên thêm phần tin tưởng hiệu quả mà sản xuất rau sạch đem lại.
Hình thức liên kết sản xuất rau sạch đang dần khẳng định được giá trị trong thị trường thực phẩm hiện nay. Trong khi những vấn đề an toàn thực phẩm đang nóng lên từng ngàythì thực sự những sản phẩm sạch sẽ trở thành địa chỉ tin cậy để người tiêu dùng tìm đến. Đặc biệt đây trở thành đầu mối tiếp cận cho các bếp ăn tập trung, các doanh nghiệp, và xa hơn nữa là con đường xuất khẩu.
Sản xuất sạch theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP... là xu thế phát triển tất yếu của ngành Nông nghiệp trong thời kỳ hội nhập bởi cả người sản xuất, người tiêu dùng đều được lợi.  Chính vì vậy, cần xây dựng các chuỗi liên kết để nông sản VietGAP thực sự khiến nông dân tin tưởng và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường nông sản./.

 

Ngày đăng: 27/02/2019 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 391

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website