Lập Thạch chỉ đạo tập trung chăm sóc cây trồng vụ Đông Xuân 2018 - 2019


Huyện Lập Thạch đã gieo cấy đạt 100% kế hoạch, còn một số diện tích cây rau ngắn ngày, cây sắn và cây hàng năm tiếp tục gieo trồng. Diện tích lúa gieo trồng là 4.004 ha, trong đó lúa Xuân sớm 624,5 ha, lúa Xuân muộn 3.379,5 ha. Nhìn chung các loại cây trồng từ đầu vụ đến nay sinh trưởng và phát triển thuận lợi, các đối tượng gây hại cây trồng như chuột, sâu đục thân, rầy và đạo ôn bắt đầu phát sinh gây hại trên cây lúa. Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia trong tháng 3 nền nhiệt độ có xu hướng ấm lên và cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1,0 - 2,00C và tổng lượng mưa có khả năng ở mức cao hơn trung bình nhiều năm từ 15 - 30%, dễ xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, bất thường. Do thời tiết nóng ẩm và có mưa rào, đây là điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển và cũng là điều kiện thuận lợi gây hại của các loài sâu, bệnh, đặc biệt là chuột cắn rảnh lúa, gây thiệt hại cho sản xuất trồng trọt. Để đảm bảo sản xuất vụ Đông Xuân 2018 - 2019 giành thắng lợi, UBND huyện yêu các đơn vị có liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ, theo đó:
Phòng Nông nghiệp& PTNT theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và tình hình sinh trưởng phát triển của các loại cây trồng, tham mưu kịp thời các giải pháp chỉ đạo điều chỉnh chăm sóc, bảo vệ cây trồng; các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong chỉ đạo sản xuất.
Các cơ quan chuyên môn như Trạm Trồng trọt & BVTV, Trạm Khuyến nông thường xuyên phối hợp với UBND các xã, thị trấn kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm các dấu hiệu bị ảnh hưởng của thời tiết bất thuận và sâu bệnh hại để chủ động hướng dẫn các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Làm tốt công tác dự thính dự báo tình hình sinh vật gây hại và dự báo sớm cao điểm dịch hại. Tập trung hướng dẫn kỹ thuật diệt chuột, phát hiện sớm các ổ rầy trên trà lúa Xuân sớm. Tích cực chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về trồng trọt như chăm sóc bón phân cho lúa theo SRI, triển khai các mô hình áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất rau quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP...


 Bà con nông dân xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch đang tập trung chăm sóc lúa Xuân 2019

Phòng Văn hoá, Thông tin tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để nông dân nắm bắt kịp thời các biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh; Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Lập Thạch, Xí nghiệp thuỷ lợi Móng cầu Liễn Sơn làm tốt công tác điều tiết nước hợp lý, đảm bảo tưới, tiêu tốt để thuận lợi cho việc chăm sóc lúa và cây trồng vụ Đông Xuân 2018 - 2019. Chủ động phương án để ứng phó kịp thời với tình huống bất thuận của thời tiết.
UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo hướng dẫn bà con nông dân thực hiện tốt công tác diệt chuột, công tác chăm sóc, bảo vệ cây trồng. Đối với cây lúa cần đảm bảo đủ nước dưỡng, tranh thủ thời tiết nắng ấm bón thúc sớm, đầy đủ và cân đối. Cây ngô, đậu tương, tiến hành tỉa dặm đảm bảo mật độ. Đối với cây rau cần tích cực áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP). Kiểm tra, theo dõi, phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh hại để chủ động có biện pháp phòng trừ kịp thời, tạo ra các sản phẩm đảm bảo vệ sinh  an toàn thực phẩm và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Hy vọng, với sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các cơ quan chuyên môn của huyện, tin tưởng rằng vụ Đông Xuân 2018 - 2019 huyện Lập Thạch sẽ tiếp tục giành thắng lợi trong sản xuất nông nghiệp./.

 

Ngày đăng: 15/03/2019 Tác giả: Hồng Đức-Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 329

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website