Giấc mơ xây dựng thương hiệu Trà hoa vàng Tam Đảo của chàng thanh niên Trịnh Hoàng Trọng


Khi đang thành công trên lĩnh vực điện tử và may mặc, song với niềm đam mê phát triển cây dược liệu, đặc biệt là cây trà hoa vàng, anh Trịnh Hoàng Trọng, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo đã không ngừng học hỏi kinh nghiệm, tìm tòi để phát triển cây trà hoa vàng ngay tại quê hương. Với ước mơ, khát vọng nâng tầm vị thế của Trà hoa vàng Tam Đảo, trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của Tam Đảo.
Chúng tôi đến thăm gia đình anh Trọng vào những ngày cuối Xuân, thời điểm này những cây trà hoa vàng vừa kết thúc đợt thu hoạch hoa, và chúng đang trong giai đoạn đâm chồi, nảy lộc. Đến nhà anh, chúng tôi hết sức ngỡ ngàng trước một cơ ngơi khang trang nằm dưới chân dãy núi Tam Đảo. Tiếp chúng tôi anh pha một ấm trà hoa vàng do chính nhà anh trồng. Nhâm nhi ly nước chè, anh tâm sự: “Đến giờ tôi vẫn không dám nghĩ là có ngày mình sẽ chuyển hướng sang đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp như hôm nay, mà cụ thể là cây trà hoa vàng”. 
Anh Trịnh Hoàng Trọng bên sản phẩm Trà hoa vàng Tam Đảo của mình
 
Sinh ra và lớn lên trên vùng đất Tam Đảo, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành Quản trị kinh doanh, anh cũng đã bôn ba ngoài xã hội, trải qua rất nhiều công việc. Đến nay, ở cái tuổi 38 anh đã là ông chủ của hai công ty may mặc và điện tử. Cũng vì công việc anh hay phải giao lưu và tiếp xúc với các đối tác nước ngoài, đặc biệt là người Nhật. Anh nhớ, trong một dịp sang thăm đối tác bên Nhật, muốn có một sản phẩm đặc trưng của quê hương sang làm quà biếu, và anh đã lựa chọn trà hoa vàng. Điều anh không ngờ tới là sản phẩm trà hoa vàng anh mang sang đã được đối tác người Nhật rất yêu thích và trân trọng bởi giá trị dược liệu của nó cao. Thông qua chuyến đi đó, anh biết được rằng cây trà hoa vàng đó có giá trị dược liệu rất cao và được bán tại Nhật cũng với giá rất cao. Sau chuyến đi đó, anh bỏ nhiều thời gian hơn để đi tìm hiểu về các giống trà hoa vàng hiện đang có ở nước ta, cũng như tìm hiểu công dụng của nó. Càng tìm hiểu, nó càng ăn sâu vào máu của anh. 
 
Để cây Trà hoa vàng phát triển tốt, anh Trọng đã đầu tư hệ thống mái che và tưới tự động
 
Mặt khác, điều đã làm anh Trọng càng trăn trở và quyết tâm hơn nữa trước khi quyết định đến với cây trà hoa vàng, đó là việc phát triển dịch vụ du lịch địa phương hiện nay. Anh cho biết: Tam Đảo là một địa điểm du lịch nổi tiếng của cả nước về tâm linh và nghỉ dưỡng. Hàng năm, có hàng triệu lượt khách đến với Tam Đảo, nhưng mỗi khi nhắc đến sản phẩm đặc trưng của Tam Đảo, của Vĩnh Phúc để du khách mua về làm quà thì rất khó để lựa chọn và gần như không có. Từ những suy nghĩ đó anh lại càng quyết tâm hơn đối với việc bảo tồn và phát triển giống cây trà hoa vàng với mong muốn sản phẩm này sẽ là nét đặc trưng của Tam Đảo.
Năm 2017 anh thành lập Công ty cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ Tam Đảo và đầu tư gần 7 tỷ đồng thu mua cây giống. Đến nay, diện tích trà hoa vàng của công ty đã lên đến 10ha; trong đó có 3ha ở Tam Đảo và 7ha ở Thái Nguyên. Những ngày đầu, anh Trọng cũng gặp muôn vàn khó khăn, do chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây trà hoa vàng. Nên 40 cây trà hoa vàng do anh thu mua của những hộ dân có tuổi đời trên chục năm với giá trị từ 30 - 40 triệu đồng/cây bị chết, khiến anh thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Nhưng không nản trí, sau khi tìm hiểu kỹ hơn thì anh biết được tập tính của nó, từ đó anh đã tập trung đầu tư hệ thống giàn che, hệ thống tưới nước tự động, thuê kỹ sư nông nghiệp về chăm sóc. Bên cạnh đó anh còn trồng xen trà hoa vàng dưới tán cây sưa. Anh Trọng cho biết:“Để có một cây trà hoa vàng cho thu hoạch hoa thì sẽ phải mất từ 8 năm trở lên, do vậy mà mình không có kế hoạch đầu tư bài bản, mang tính lâu dài. Và quan trọng hơn là không có sự yêu thích và niềm đam mê với cây trà hoa vàng thì sẽ rất dễ bỏ cuộc”.
Nhờ đầu tư lò sấy lạnh công nghệ cao mà sản phẩm trà hoa vàng của anh 
luôn giữ được mẫu mã đẹp và tính dược liệu
 
Để tạo ra sản phẩm trà hoa vàng chất lượng, với mẫu mã đẹp, tính chất dược liệu vẫn được giữ nguyên. Sau khi tìm hiểu, thấy được những hạn chế của việc sử dụng máy sấy thông thường, anh đã mạnh dạn đầu tư gần 1 tỷ đồng mua máy sấy lạnh công nghệ cao. Với việc áp dụng công nghệ mới vào chế biến, hoa trà sau khi sấy vẫn đảm bảo màu vàng rộm, khô, thơm, không bị lẫn tạp chất, đặc biệt là hàm lượng các dược chất có trong trà gần như được giữ nguyên.
 
Khu vườn ươm cây giống để nhân rộng và xây dựng 
vùng nguyên liệu cho tương lai
 
Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, sản phẩm trà hoa vàng của Công ty anh đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu. Trong năm 2018 vừa qua, anh đã thu hoạch và chế biến được 1,2 tạ trà khô, với giá bán 22 triệu đồng/kg, và bước đầu đã tiếp cận được với thị trường Nhật Bản. Mới đây nhất tại Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 sắp được tổ chức tại tỉnh Hà Nam, Công ty anh đã vinh dự được đặt hàng 140 hộp trà hoa vàng Tam Đảo để làm quà cho du khách Quốc tế. Với những tín hiệu tốt đẹp ban đầu đang là nguồn động lực để cho anh Trọng viết tiếp những giấc mơ. Còn quá sớm để nói hai từ “thành công” đối với anh Trọng, nhưng chúng tôi tin rằng anh sẽ thành công với những dự định còn đang ấp ủ với cây trà hoa vàng.
Thời gian tới, anh cũng đang có dự định sẽ xây dựng một trạm dừng chân, trong đó có khu chế biến và khu trưng bày sản phẩm trà hoa vàng để du khách về với Tam Đảo vừa dễ dàng tìm mua sản phẩm vừa có thể tham quan quy trình sản xuất, chế biến. Sau khi ổn định vùng nguyên liệu, Công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu, chế biến hoạt chất viên nén, viên nang từ trà hoa vàng./.
 

Ngày đăng: 20/03/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 614

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website