Vĩnh Tường chỉ đạo tăng cường điều tra, phát hiện và phòng trừ bệnh Đạo ôn hại lúa vụ Xuân 2019


Hiện nay, trên địa bàn huyện Vĩnh Tường cây lúa đang trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển khá. Thời gian qua, trên địa bàn huyện diễn biến trong điều kiện thời tiết ngày ấm, đêm lạnh kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn, sáng sớm có sương mù nhẹ, nhiệt độ trung bình ngày từ 20 - 280C... rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh, phát triển và gây hại. Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia trong tháng 3 nền nhiệt độ có xu hướng ấm lên và cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1,0-2,00C và tổng lượng mưa có khả năng ở mức cao hơn trung bình nhiều năm từ 15 - 30%, dễ xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, bất thường, thời gian này trùng với thời điểm người dân đang tập trung chăm sóc, bón phân cho cây lúa Xuân. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh, phát triển và gây hại nặng trên diện rộng.
Trước tình hình trên, để chủ động phòng trừ, hạn chế thấp nhất bệnh Đạo ôn phát sinh và gây hại; đảm bảo cho sản xuất lúa vụ Xuân năm 2019 giành thắng lợi, UBND huyện Vĩnh Tường đã có văn bản yêu cầu phòng Nông nghiệp & PTNT; các trạm: Khuyến nông, Trồng trọt và BVTV; UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt các nội dung sau:
Đối với Phòng Nông nghiệp & PTNT tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra tình hình sản xuất cụ thể đến từng xã, thị trấn. Phối hợp với các cơ quan liên quan trong công tác thanh, kiểm tra việc kinh doanh thuốc BVTV trên địa bàn, không để tình trạng thuốc giả, thuốc hết hạn sử dụng và thuốc ngoài danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam bày bán trên địa bàn. Đẩy mạnh vai trò của Tổ chỉ đạo sản xuất vụ Xuân, bám sát địa bàn phụ trách hướng dẫn các địa phương, người dân trong công tác điều tra, phát hiện và thực hiện phòng, trừ kịp thời các ổ bệnh đạo ôn cũng như các đối tượng sâu bệnh khác; đề xuất các phương án xử lý kịp thời, hiệu quả.
Đối với Trạm Khuyến nông, Trạm Trồng trọt và BVTVcần kiểm tra đồng ruộng, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp kỹ thuật chăm sóc theo từng giai đoạn để giúp cây trồng khoẻ, hạn chế sinh vật hại phát sinh gây hại trên diện rộng. Phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra đồng ruộng nhằm phát hiện sớm các ổ bệnh đạo ôn hại lúa, đặc biệt trên các giống nhiễm như Nếp, TBR225...Theo dõi và nắm chắc diễn biến của bệnh, điều kiện thời tiết và sinh trưởng của cây lúa để kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn người dân phòng trừ kịp thời, tránh để bệnh phát sinh gây hại trên diện rộng. Làm tốt công tác điều tra, dự tính, dự báo đối với các loại sâu bệnh hại cây trồng (đặc biệt lưu ý điều tra, phát hiện và hướng dẫn phòng trừ kịp thời bệnh đạo ôn trên cây lúa). Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của huyện trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sinh vật hại nói chung, bệnh đạo ôn nói riêng và cách nhận biết thuốc BVTV theo “4 đúng”, hạn chế hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc và ô nhiễm môi trường.
Đối với UBND các xã, thị trấn cần chủ động theo dõi, kiểm tra tình hình sản xuất lúa Xuân trên địa bàn; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể từ xã đến thôn, cán bộ phụ trách nông nghiệp trong việc hướng dẫn người dân tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm các ổ bệnh đạo ôn hại lúa; Khi phát hiện bệnh đạo ôn trên đồng ruộng, cần thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Tuyên truyền và chuyển tải kịp thời, đầy đủ các chủ trương chỉ đạo của UBND huyện và các cơ quan chuyên môn để người dân thực hiện có hiệu quả việc phòng trừ kịp thời bệnh đạo ôn nói riêng và sâu bệnh hại lúa vụ Xuân 2019 nói chung.
Với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện và các cơ quan chuyên môn, hy vọng huyện Vĩnh Tường sẽ có một mùa vụ sản xuất bội thu và đạt năng suất cao./.

Ngày đăng: 20/03/2019 Tác giả: Kim Phượng- Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 285

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website