Hành trình thu phục “Nữ hoàng của các loại nấm” - Nấm đùi gà


Được biết đến là doanh nghiệp đi đầu trong lựa chọn trồng Nấm đùi gà công nghệ cao tại Vĩnh Phúc, Công ty TNHH Nấm Phùng Gia (Thôn Ngoại Trạch I, xã Tam Hợp, Huyện Bình Xuyên) đã bước đầu có được những thành công với dòng nấm cao cấp này. 
Nấm đùi gà - Nữ hoàng của các loại nấm
Nấm đùi gà được mệnh danh là “Nữ hoàng của các loại nấm”. Là loại Nấm Sò (Bào Ngư) lớn nhất trong giống nấm Sò, xuất xứ vùng địa Trung Hải, Bắc Phi.Với thành phần hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đặc biệt hàm lượng protein cao gấp 4-6 lần các loại rau thông thường, chứa nhiều vitamin, nhiều chất khoáng và 8 loại acid amin thiết yếu như: Lysin, leucin, isoleucin, methionin, phenylalanin, threonin, valin, tryptophannên được người tiêu dùng rất ưa chuộng. 
Nấm có nguồn gốc từ xứ lạnh, thích hợp trong điều kiện nhiệt độ 13 - 23oC, chính bởi vậy việc trồng nấm ở nước ta gặp khá nhiều khó khăn.
Thành công là kết quả của chuỗi thử thách
Đến gặp chàng trai mang tên Phùng Đức Định, Giám đốc Công ty TNHH Nấm Phùng Gia,chúng tôi được nghe anh kể về quá trình học và làm việc tại Hàn Quốc, nơi anh bắt đầu thắp lửa đam mê làm giàu bằng nông nghiệp và quá trình khởi nghiệp nhiều chông gai của bản thân sau khi về nước.
Xuất thân là một kỹ sư cơ khí, sau khi tốt nghiệp anh quyết định nộp hồ sơ xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Hai năm đầu tiên anh được nhận vào làm việc tại một trang trại nuôi gà đẻ, sau đó chuyển sang làm việc cho một Công ty chuyên trồng nấm đùi gà. Bảy năm liền gắn bó với trồng nấm đùi gà, công việc mang lại cho anh nguồn thu khá ổn định. Ban đầu anh chưa hề nghĩ tới việc sẽ về Việt Nam để khởi nghiệp với dòng nấm “khó chiều này”. Song sau 5 năm gắn bó, được tiếp xúc với tất cả các quy trình, các khâu thực hiện, chàng trai họ Phùng thêm day dứt “Liệu mình có thể trồng nấm ở Việt Nam?”.
Chỉ để trả lời cho câu hỏi ấy mà anh Định đã phải thức khuya, dậy sớm, nhờ người thân trong gia đình gửi các nguyên liệu ở Việt Nam sang để phối trộn và trồng thử. Rất nhiều nguyên liệu được lựa chọn, cũng đã có nhiều lần không thành công, muốn buông bỏ nhưng rồi bằng ý chí, quyết tâm của tuổi trẻ, anh lại tiếp tục. Chỉ vài tháng trước khi hết hợp đồng lao động, anh mới thành công trong tìm hiểu quá trình sinh trưởng, phát triển của cây nấm đùi gà, những kỹ thuật trong quá trình trồng, tỷ lệ phối trộn nguyên liệu phù hợp.


 Anh Định và sản phẩm nấm đùi gà của Công ty TNHH Nấm Phùng Gia

Năm 2015, sau khi về nước, anh quyết định sẽ cùng cây nấm khởi nghiệp tại quê hương. Với số vốn hơn 20 tỷ gom góp được trong quá trình làm việc tại nước ngoài, huy động từ anh em, bạn bè và vay mượn, anh tìm mua mảnh đất rộng 3.000 m2 ở thôn Ngoại Trạch, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên và bắt tay luôn vào san lấp mặt bằng, xây dựng nhà xưởng. Cùng thời gian đó công ty TNHH Nấm Phùng Gia được thành lập.
Về trang thiết bị, biết không thể đặt mua hệ thống máy móc nước ngoài vì chi phí quá cao, cộng thêm trong nước không có hãng sản xuất nào chuyên chế tạo. Vốn xuất thân là kỹ sư cơ khí lành nghề, để tiết kiệm chi phí chi mua máy móc, anh Định đã vận dụng kiến thức sẵn có để tự chế ra một dây chuyền sản xuất nấm đùi gà tự động, hiện đại mà chi phí tiết kiệm được 2/3 so với máy nhập ngoại. Chính bởi vậy, quy trình sản xuất chỉ tốn nhân công ở những bước như kiểm tra, cắt tỉa, thu hoạch. 


 Hệ thống máy móc được anh Định chế tạo

Anh Định chia sẻ thêm, giai đoạn đầu vận hành với quy mô lớn cực kỳ khó khăn. Mọi khâu được chuẩn bị rất kỹ lưỡng và cẩn thận. Với trồng nấm,yếu tố tiên quyết làm nên thành công đó là khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào. Đây là khâu thường xem nhẹ, bỏ qua, nhưng nếu nguyên liệu không đảm bảo, sẽ dẫn đến nấm hỏng hoặc năng suất giảm. Sau khi nguyên liệu làm giá thể được phối trộn và tạo độ ẩm sẽ được nhồi chai, hấp khử trùng và đưa vào phòng cấy giống. Tại phòng cấy giống, các chai đã nhồi giá thể được để trong khu lạnh khoảng một ngày để hạ nhiệt, giống được cấy vào các chai giá thể đã được hấp tiệt trùng chuyển sang phòng ươm sợi. Tại đây, cần kiểm tra nếu phát hiện thấy bịch nhiễm, cần loại bỏ ra khỏi khu vực nuôi để tránh lây lan. Sau đó, các chai giá thể được mở nắp và chuyển sang phòng nuôi trồng. Để đảm bảo nấm sinh trưởng và phát triển trong môi trường ổn định, các thiết bị trong nhà lạnh sẽ được cài đặt luân phiên, nhiệt độ, độ ẩm được điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển của nấm. Trung bình mỗi lứa dao động trong khoảng 2 tháng sẽ được thu hoạch và được thu hoạch hết trong vòng 3 ngày.


Công nhân thu hoạch nấm

Mọi khó khăn tưởng chừng đã qua đi, tháng 12/2017, mẻ nấm đầu tiên được thu hoạch. Sản phẩm đảm bảo về kích thước và chất lượng, tất cả mọi người vỡ òa trong vui sướng. Nhưng thay ngay vào đó là sự lo lắng, nấm đùi gà được xếp vào dòng nấm cao cấp, Việt Nam trồng rất ít và hạn chế nên sản phẩm rất mới với thị trường, giá cả lại không thể cạnh tranh được so với nấm nhập khẩu. Có những hôm phải tự tay đổ đi những thùng nấm thu hoạch nhưng không bán được, anh Định nghĩ mình đã thất bại. Rồi lặn lội đến từng cửa hàng bán thực phẩm sạch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Hà Nội, chấp nhận bán với giá ưu đãi, để khách hàng làm quen với sản phẩm và...cuối cùng anh đã thành công.
“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, trải qua chuỗi thử thách khó khăn, đến nay chàng trai mang tên Phùng Đức Định đã bước đầu gặt hái những trái ngọt thành quả của nghề trồng nấm.
Doanh nghiệp đi đầu trong sản xuất nấm đùi gà
Tính đến nay, Công ty TNHH Nấm Phùng Gia đã có hơn 1 năm cung cấp sản phẩm nấm đùi gà cho thị trường và nhận được tín hiệu phản hồi rất tốt từ người tiêu dùng. Sản phẩm nấm đùi gà của công ty đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP, đủ điều kiện vệ sinh ATTP và xây dựng được thương hiệu riêng. Sản phẩm đã được thị trường Vĩnh Phúc, Hà Nội và một số tỉnh lân cận đón nhận qua các kênh như chuỗi siêu thị Vinmart, cửa hàng bán thực phẩm sạch, các nhà hàng, khách sạn, khu chung cư,… Cơ sở cũng tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động với mức thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. 


 Nấm được sơ chế, đóng gói để chuyển tới nơi tiêu thụ

Đánh giá nhu cầu thị trường, anh Định chia sẻ trong thời gian tới xác định sẽ tiếp tục mở rộng quy mô tăng công suất từ 500kg/ngày lên 1 tấn/ngày. Bên cạnh đó, anh đang cho trồng thử nghiệm giống nấm yến để nhân rộng, giúp đa dạng hóa sản phẩm của Công ty.
Trong bối cảnh nhu cầu của người dân về các mặt hàng thực phẩm sạch ngày một gia tăng thì việc phát triển mô hình trồng nấm công nghệ cao trong nhà lạnh như Công ty TNHH Nấm Phùng Gia là một hướng đi rất tích cực. Mô hình đã đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng về tiêu chí ngon và sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng./.

 

Ngày đăng: 20/03/2019 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 116

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website