Hiệu quả bước đầu từ chính sách hỗ trợ lắp đặt kho lạnh nông sản


Bảo quản nông sản sau thu hoạch nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch luôn đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Tổn thất thường xảy ra ở nhiều khâu: Thu hoạch, sơ chế, phân loại, vận chuyển nội bộ, bảo quản… gắn với hoạt động của nông dân. Tuy nhiên, vấn đề trên đã được giải quyết đáng kể nhờ chính sách hỗ trợ “Lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản phục vụ Mô hình HTX sản xuất nông sản an toàn theo VietGAP” hiện đang được áp dụng trên địa bàn tỉnh ta.
HTX Dịch vụ nông nghiệp, kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa (Tam Dương) chính thức được thành lập từ tháng 4/2017. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, hiện có tất cả 34 thành viên, cùng nhau tham gia hoạt động sản xuất trên diện tích 10ha, năng suất bình quân đạt gần 1000 tấn rau/năm. Hiện HTX đang là đối tác tin cậy, có khả năng cung ứng đa dạng, phong phú các loại rau an toàn, với một số sản phẩm chủ lực như: Dưa chuột, đỗ xanh, cà chua… cho các siêu thị, chuỗi siêu thị nổi tiếng trong cả nước như: Big C, Vinmart của tập đoàn Vingroup và nhiều đơn vị trường học, doanh nghiệp trên toàn tỉnh.
 

Kho lạnh bảo quản nông sản của HTX dịch vụ nông nghiệp, kinh doanh hàng nông sản An Hòa.

Nhớ lại những ngày đầu thành lập, anh Đỗ Anh Dũng, Giám đốc HTX cho biết: “Thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm quản lý, khiến việc tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm rất khó khăn. Không những thế, tổn thất sau thu hoạch (trong quá trình thu hoạch, sơ chế, vận chuyển, bảo quản) luôn ở mức cao gây thất thoát, lãng phí, và làm cho giá trị hàng nông sản không được như kỳ vọng.
Điển hình nhất, do thiếu vốn, công nghệ nên HTX chưa thể lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản, nên cứ đến chính vụ, thường phải chịu cảnh tư thương ép giá. Sản phẩm do HTX làm ra hoặc thu mua của bà con phải tiêu thụ trong ngày. Nhiều khi phải mang đi gửi nhờ kho lạnh của các HTX khác, phát sinh nhiều chi phí vận chuyển, lưu kho, nếu không gửi được chất lượng bị ảnh hưởng. Đã rất nhiều, có những đơn hàng bị đối tác trả lại, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức cạnh tranh trên thị trường, thương hiệu, uy tín của đơn vị.
 

Chỉ cần một thao tác là anh Đỗ Anh Dũng có thể đưa nhiệt độ trong kho lạnh về theo ý muốn 

Năm 2018, HTX được thụ hưởng lợi ích từ chương trình hỗ trợ phát triển HTX giai đoạn 2015 - 2020 của Chính phủ và được ngân sách tỉnh hỗ trợ 80% kinh phí xây dựng kho lạnh bảo quản nông sản có dung tích lên tới 80m3, với công suất 380 mã lực. Từ ngày có kho bảo quản, HTX đã chủ động trong việc thu hoạch, bao tiêu sản phẩm của bà con xã viên. Tự tin cung ứng các mặt hàng nông sản với số lượng lớn, đảm bảo tốt những yêu cầu về hình thức, mẫu mã chất lượng sản phẩm. 
Ngoài HTX nông sản An Hòa, trong năm 2018, thực hiện dự án “Lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản phục vụ Mô hình HTX sản xuất nông sản an toàn theo VietGAP”, do Chi cục Phát triển nông thôn (thuộc Sở NN&PTNT) chủ trì xây dựng, toàn tỉnh còn có 2 HTX được hỗ trợ kinh phí xây dựng kho lạnh đó là: HTX Phú Thái, xã Đại Đồng (Vĩnh Tường) và HTX nông nghiệp Đại Lải, xã Ngọc Thanh (Phúc Yên). Nhờ công tác phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu đảm bảo thực hiện theo đúng tiến độ đề ra, lựa chọn được nhà cung cấp có uy tín, nên hiện nay các kho lạnh đều phát huy rất tốt hiệu quả, là công cụ đắc lực để các HTX nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, khẳng định được uy tín trên thị trường.
 

Với công suất 380 mã lực, kho lạnh có thể làm mát rất nhanh

Với 60 thành viên, canh tác trên diện tích 12ha, trung bình mỗi ngày HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh, xã Vân Hội (Tam Dương) cung ứng ra thị trường trên 1 tấn rau an toàn, với gần 20 loại rau, củ, quả các loại.Nhu cầu của khách hàng lớn, yêu cầu càng ngày càng khắt khe về chất lượng, mẫu mã, song HTX vẫn đáp ứng đầy đủ, được đối tác tin tưởng, đánh giá cao.
Chị Dương Thị Quỳnh Liên, Giám đốc HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh hồ hởi cho biết: “Nhờ được tỉnh ta quan tâm, hỗ trợ xây dựng kho lạnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX có thêm nguồn lực để phát triển. Cũng nhờ đó, không còn cảnh phải bán lẻ cho cánh lái buôn ngay tại ruộng với giá bấp bênh hoặc phải loay hoay tìm các kênh phân phối mới mong tiêu thụ hết sản phẩm. 
Chị Liên cũng cho biết thêm: “Do rau ăn lá có tỷ lệ nước khá cao, dễ bầm dập trong quá trình thu hoạch, vận chuyển, cộng với thời tiết nồm, ẩm của miền Bắc, rất dễ tạo điều kiện cho vi sinh vật xâm lấn, gây ra các phản ứng sinh hóa, làm giảm chất lượng rau. Nên việc sử dụng kho lạnh bảo quản gần như giải quyết được vấn đề trên. Hiện, chi phí vận hành cho kho lạnh ở mức trung bình mất khoảng 30.000 đồng/ngày, được đánh giá là rất phù hợp, tiết kiệm. Quá trình vận hành khá đơn giản với hệ thống bảng điều khiển điện tử được gắn ngay cửa ra vào. Người sử dụng chỉ cần nắm vững một số thao tác nhất định, có sự hiểu biết về đặc tính một số loại rau để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp”./.

 

Ngày đăng: 11/04/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 439

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website