Nhãn lồng trên vùng đất Vĩnh Phúc


Đến thôn Lập Đinh, xã Ngọc Thanh, TP. Phúc Yên vào mùa nhãn chín. Được tận mắt thăm quan mô hình trồng nhãn, mặc dù tiết trời mùa hè nắng, nóng nhưng cảm giác đi dưới bóng mát của những tán cây xum xuê trĩu quả, đã làm dịu đi cái không khí nóng bức với nhiệt độ 36 - 37oC.

Trao đổi với anh Lê Đình Tư,chủ vườn nhãn và hiện là Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Hàm Tử, thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên; nhận thấy tiềm năng của vùng đất Ngọc Thanh, TP. Phúc Yên có khí hậu mát mẻ, thích hợp cho trồng cây ăn quả, từ những năm 2003 anh đã mang giống nhãn lồngchín muộn có tên là Miền Thiết (PHM 99.1.1) nổi tiếng của Hưng Yên được nhân ra từ vườn đầu dòng của quê hương anh về đây trồng. Anh Tư cho biết: Vườn nhãn này có tuổi đời 15 năm, được cải tạo vun trồng và đã cho thu hoạch được trên 10 năm; hiện tại vườn có gần 700 gốc nhãn lớn nhỏ, với đặc trưng của giống nhãn cho ra những quả cùi dày, mọng nước, ăn ngọt và thơm; năng suất mỗi vụ cây to cho thu hoạch khoảng 100 - 110 kg quả, cây nhỏ cho thu hoạch khoảng 50 - 60 kg quả; với giá bán chủ yếu cho các thương lái (cả ở trong và ngoài tỉnh) từ 22.000 - 25.000 đồng/kg; sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi năm vườn nhãn nhà anh cho thu lãi từ 600 - 700 triệu đồng.

Vườn nhãn mùa thu hoạch

Ngoài ra, anh Tư hiện đang quản lý vườn cây đầu dòng là giống nhãn chín muộn siêu ngọt 10 năm tuổi diện tích 400m2, số lượng 15 cây, cho phép khai thác 10.000 mắt ghép/năm và giống nhãn chín muộn Miền Thiết PHM 99.1.1 (18 năm tuổi) diện tích 600m2, số lượng 30 cây, cho phép khai thác 40.000 mắt ghép/năm. Hai giống nhãn này đã được Sở Nông nghiệp PTNT tỉnh Hưng Yên công nhận và hiện nay đang cung cấp giống cho các nơi trong tỉnh Hưng Yên và các tỉnh khác như: Sơn La, Hòa Bình, Bắc Giang, Vĩnh Phúc...

Để vườn nhãn cho năng suất cao, và chất lượng tốt, anh Tư vui vẻ chia sẻ với chúng tôi về quy trình kỹ thuật chăm sóc ngay từ đầu vụ cho đến khi được thu hoạch đối với giống nhãn chín muộn Miền Thiết (PHM 99.1.1) như sau:

Giai đoạn 1: Bắt đầu từ tháng 9 (dương lịch), khi thu hoạch quả xong, tiến hành cho tỉa bớt những cành bị sâu, cành xấu và yếu, sau đó bón một lượng urê tùy theo kích cỡ từng cây (ví dụ cây cho năng suất 1 tạ quả thì bón 1 kg), phun thuốc phòng chống sâu bệnh, phun thuốc kích lộc cho cây nảy lộc mới.

Giai đoạn 2: Thời gian Đông chí (từ 22/12), nếu trời rét dưới 14oC cây nhãn ít phát triển, tiến hành khoanh vỏ cơ giới bằng tay, khống chế hãm lộc đông và phun thuốc chống bệnh sần lá.

Giai đoạn 3: Sau 40 ngày (khoảng từ 20/02) khi cây nhãn ra lộc có ngồng hoa, tiến hành phun thuốc phòng trừ sâu bệnh để giữ ngồng hoa và chống bọ xít, khi ngồng chuẩn bị nở hoa phun thuốc chống bệnh sương mai và tán thư; khi có hình quả như hạt đỗ đen thì phun tiếp một lần. Nếu quả ra quá sai thì tỉa bớt lần 1, khi quả bằng ngón út tiến hành tỉa lần 2 và chỉnh lại cho quả đẹp theo yêu cầu, tiến hành phun tiếp 3 lần nữa để phòng chống sâu bệnh.

Cây nhãn đầu dòng có tên “Nhãn siêu ngọt”10 năm tuổi

Quá trình bón phân được chia làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Sau thu hoạch ban đầu khi tiến hành tỉa cành bón 1 lượng Urê (1kg/cây cho 100kg quả);

Giai đoạn 2: Từ khi hình thành quả thì bón một lượng đậu tương nghiền nhỏ và phân NPK 13:13:13 cho mỗi gốc: Đậu tương 3 kg và 1 kg NPK/cây cho 100 kg quả.

Giai đoạn 3: Sau 20 ngày, bón 1 kg phân NPK 15:15:15/cây cho 100 kg quả;

Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối cùng trước khi thu hoạch 20 ngày bón từ 1 - 1,5 kg phân Kali/cây cho 100 kg quả để tạo độ ngọt cho quả.

Cây nhãn đầu dòng có tên “Nhãn chín muộn PHM 99.1.1” 18 năm tuổi

Với ưu thế của vườn cây ăn quả lâu năm như cây nhãn thì việc đầu tư ban đầu về đất đai, vùng trồng và giống rất quan trọng. Cùng với sự gắn bó, yêu thích, đam mê của những người làm vườn, sự nỗ lực, nhiệt tình, cố gắng và nhất là sự am hiểu về chuyên môn kỹ thuật đã mang lại hiệu quả thực sự cho những nhà làm vườn như anh Tư. Nhìn thấy sự vất vả, những gương mặt ướt đẫm mồ hôi của người làm vườn, nhưng trên khuôn mặt họ rất phấn khởi, nụ cười không ngừng nở trên môi mỗi khi mùa về cây trĩu quả, mang lại vị ngọt rất khó quên cho đời. Chính những giọt mồ hôi ấy mà họ đã góp phần làm giàu cho chính gia đình mình, cho quê hương và cho đất nước./.

Ngày đăng: 15/08/2019 Tác giả: Minh Hương - Số lần được xem: 449

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website