Hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cây cà chuavụ Đông 2019


Vụ Đông năm 2019, toàn tỉnh dự kiến phấn đấu gieo trồng cây hàng năm18.000 ha, trong đó diện tích cây rau, màu khoảng 5.000 ha,tổng giá trị sản xuất theo giá thực tế đạt trên 1.200 tỷ đồng.Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp, vụ Đông năm nay tiếp tục diễn ra trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu, dịch bệnh diễn ra ngày càng phức tạp, gây ảnh hưởng đến kết quả sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, việc tập trung chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng vụ Đông có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Những năm qua, nhờ cây cà chua mang lại hiệu quả kinh tế cao nói chung và cây cà chua ghép nói riêng, đã trở thành một trong những cây trồng chính trong sản xuất vụ Đông trên địa bàn tỉnh, nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, mở rộng diện tích gieo trồng cây cà chua ở vụ sớm, vụ muộn để góp phần nâng cao giá trị trên diện tích canh tác.Để cây cà chua sinh trưởng phát triển tốt và đạt hiệu quả kinh tế cao năm 2019. Người sản xuất cần thực hiện một số kỹ thuật chăm sóc cây cà chua ghép nói riêng và phòng trừ bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây cà chua F1như sau:

I.Về Kỹ thuật chăm sóc cây cà chua ghép trồng vụ sớm:

1. Giống: Giống ghép trên gốc cây cà tím Savio; Tre việt 01; Tre việt 20.

2. Đất trồng: Cách xa các khu công nghiệp, bệnh viện, nhà máy,…Đất tơi xốp, nhẹ, nhiều mùn, thoát nước tốt. Vệ sinh dọn sạch tàn dư thực vật của vụ trước, rải vôi trước khi cày xới để diệt một số nấm hại trên mặt đất, phơi ải 7-10 ngày trước khi trồng.

- Lên luống 15-20cm, rãnh 30cm, mặt luống rộng 1,2m trồng hàng đôi.

- Lên luống 25-30cm, rãnh 30cm, mặt luống rộng 90cm, trồng hàng đơn.

- Sử dụng màng phủ nông nghiệp để giữ ẩm, hạn chế dinh dưỡng bị rửa trôi, hạn chế cỏ dại, sâu bệnh.

- Mật độ trồng từ 1.000 - 1.200 cây/sào (360m2) tương đương khoảng 27.700 - 33.200 cây/ha.

3. Nước tưới:Dùng nước sạch để tưới; không dùng nước tưới từ các ao tù, nước thải sinh hoạt, nước từ các vùng chăn nuôi tập trung, bệnh viện, khu công nghiệp,…chưa qua xử lý.

4. Bón phân:

- Dùng các loại phân có trong danh mục được phép sử dụng ở VN.

- Mua ở những cửa hàng, đại lý có uy tín, tin tưởng về chất lượng.

- Bón phân đúng chủng loại và liều lượng ghi trên bao bì.

- Bón đúng thời điểm sinh trưởng của cây cà chua.

- Bón đầy đủ và cân đối các loại phân, tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục.

- Ngừng bón phân trước khi thu hoạch 7 - 10 ngày.

Kỹ sư Nguyễn Hữu Dũng, Chi cục Trồng trọt & BVTV hướng dẫn bà con cách nhận biết bệnh héo xanh trên cây cà chua

II.Về kỹ thuật Phòng trừ bệnh héo xanh trên cây cà chua F1:

1.Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh.

a. Triệu chứng:

- Đặc điểm của bệnh: Ban đầu héo các lá phía dưới sau đó héo đến ngọn, hiện tượng quan sát chiều và đêm tươi ngày héo.

- Nếu cắt đoạn thân cây bệnh để vào trong cốc nước, chúng ta dễ dàng thấy những giọt dịch vi khuẩn màu trắng sữa chảy ra.

- Quan sát những cây nhiễm bệnh thường thấy ở phần phía gốc sát mặt đất vỏ thân xù xì các khối u sần vi khuẩn.

b. Nguyên nhân gây bệnh:

- Bệnh héo xanh do vi khuẩn có tên khoa học là Pseudomonas solanacearum Smith gây ra. Đây là loài kí sinh đa thực, rất phổ biến ở vùng nhiệt đới. Chúng tồn tại trong tự nhiên trên các cây kí chủ khác nhau, do vậy nguồn bệnh lúc nào cũng có.

- Vi khuẩn này phát hiện gây hại trên 30 loại cây trồng khác nhau, thuộc loại chuyên hoá rộng.

c. Quy luật phát sinh:

- Bệnh xuất hiện gây hại ở cả giai đoạn vườn ươm cây con và ở ruộng trồng ngoài sản xuất, gây hại nặng khi cây cà chua đã lớn, nhất là giai đoạn ra nụ - hoa đến hình thành quả non - quả già thu hoạch. Ở giai đoạn cây con nhiễm bệnh thường làm toàn bộ lá héo rũ nhanh chóng làm cây chết xanh.

- Vi khuẩn tồn tại trong đất, trong tàn dư cây trồng, cỏ dại. Vi khuẩn có thể lan truyền qua cây giống, gió, nhờ nước, côn trùng và cả qua công cụ chăm sóc, tỉa cành, qua vết thương cơ giới.

- Tốc độ xâm nhiễm và gây bệnh phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng cây trồng, ẩm độ đất và nhiệt độ môi trường. Chúng phát triển nhanh ở ẩm độ đất cao, nhiệt độ từ 24 - 350C.

- Vi khuẩn phát triển mạnh ở nhiệt độ 30-350C. nguồn bệnh tồn tại rất lâu trong đất (bà con nông dân cần chú ý để phòng trừ kịp thời).

2. Biện pháp phòng trừ: Đây là loại bệnh rất khó phòng trừ, sử dụng thuốc hoá học hiệu quả thấp, do vậy cần áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp.

a. Biện pháp canh tác, kỹ thuật:

-Luân canh cây trồng: Đây là biện pháp có hiệu quả cao, có thể luân canh với cây khác họ hoặc luân canh với lúa nước. Không nên trồng cà chua 2 vụ liên tiếp trên một chân đất. Nếu đất chuyên trồng cà chua cần được xử lý trước khi trồng. Ngoài ra:

- Xử lý hạt giống trong nước nóng 50°C trong 5-10 phút.

- Sử dụng cây giống ở vườn ươm không bị bệnh.

- Vệ sinh đồng ruộng dọn sạch cỏ dại.

- Sử dụng phân hữu cơ hoai mục để bón.

b. Biện pháp cơ giới vật lý:

-Khi bệnh xuất hiện nhổ bỏ cây bị bệnh gom lại đem đi đốt và bón vôi vào gốc tránh lây lan.

- Tránh việc tiếp xúc giữa cây bệnh và cây khỏe, lưu ý khi tưới nước, tỉa cành, thu hái, tránh gây ra các vết thương cơ giới cho cây.

c. Biện pháp hóa học:

Cần phát hiện bệnh sớm, dùng các loại thuốc như: Hoạt chất Ningnanmycin;Streptomycin;Starner 20WP, Stepguard 50SP, Kasumil,... có thể hạn chế được bệnh../.

Ngày đăng: 30/08/2019 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 33

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website