Bảo vệ an toàn cho sản xuất vụ Đông năm 2019


Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Trung ương, hiện tượng ENSO sẽ duy trì trạng thái El-Nino yếu từ nay đến khoảng tháng 11/2019 với xác suất khoảng 50-55%. Nhiệt độ trung bình từ tháng 8-10/2019 trên phạm vi cả nước có khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1oC. Riêng tháng 11-12/2019, khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 1- 1,5oC. Tổng lượng mưa tháng 11-12/2019 ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, các tháng khác phổ biến thiếu hụt từ 10-25% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Như vậy, thời tiết khô nóng sẽ gây hạn hán cho các loại cây trồng vụ Đông đang giai đoạn ra hoa, làm quả, (củ, hạt), đồng thời cũng thuận lợi cho các đối tượng sâu, bệnh phát sinh, phát triển gây hại. Mức độ và quy mô gây hại của một số sinh vật hại chính trong vụ Đông năm 2019, dự kiến cao hơn so với trung bình nhiều năm.Trong đó các giống cây trồng vụ Đông hầu hết là những giống có tiềm năng năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao như ngô, đậu tương, lạc, khoai tây, khoai sọ, rau xanh các loại, hành tây, rau giống...xong đều là những giống nhiễm các đối tượng sinh vật gây hại.

Kỹ sư Chi cục Trồng Trọt & BVTV tỉnh, hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây cà chua sớm cho bà con nông dân trong vụ Đông năm 2019

Để chủ động phòng trừ sinh vật gây hại, bảo vệ an toàn cho sản xuất vụ Đông năm 2019, giảm tỷ lệ thiệt hại do sinh vật hại gây ra trên cây rau, màu và các cây trồng khác ở mức thấp nhất, không để sâu, bệnh lây lan ra diện rộng thành dịch. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã chủ động xây dựng phương án bảo vệ thực vật nhằm mục tiêu, nâng cao chất lượng nông sản, tăng hiệu quả kinh tế cho người sản xuất và đảm bảo an toàn thực phẩm cho nông sản khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Chủ trương của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật chỉ đạo thực hiện gieo trồng vụ đông năm 2019: Đúng lịch thời vụ do Sở Nông nghiệp & PTNT hướng dẫn. Đồng thời, tăng cường áp dụng các tiến bộ kỹ thuật: IPM, ICM, thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP), BGS… ngay từ đầu vụ để cây trồng sinh trưởng khỏe, tăng khả năng chống chịu sinh vật gây hại và các điều kiện thời tiết bất thuận. Bên cạnh đó, thực hiện tốt chế độ điều tra, phát hiện, theo dõi, giám sát và thông báo định kỳ 7 ngày/lần các sinh vật gây hại trên đồng ruộng. Dự tính, dự báo chính xác về thời gian phát sinh, diễn biến mật độ, quy mô và mức độ gây hại, đề xuất các biện pháp tổ chức chỉ đạo phòng, trừ kịp thời, hiệu quả, thực hiện, tổ chức tốt điều tra bổ sung trước cao điểm sinh vật gây hại tháng 10, 11. Chỉ đạo Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác dự tính, dự báo, kịp thời thông báo cho địa phương về diễn biến gây hại của sinh vật đối với sản xuất. Mặt khác, phối hợp với Phòng Nông nghiệp & PTNT(kinh tế) các huyện, thành phố có các giải pháp thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế trên địa bàn./.

Ngày đăng: 16/09/2019 Tác giả: Hảo Nguyễn - Số lần được xem: 248

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website