Sản xuất rau an toàn phục vụ thị trường trước và sau tết


Những ngày này, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đang tập trung ra đồng chăm sóc, thu hoạch các loại rau màu, đặc biệt chú trọng rau an toàn phục vụ nhu cầu tiêu dùng người dân dịp trước và sau tết Nguyên đán năm 2020, trong đó điển hình là các Hợp tác xã (HTX) sản xuất rau an toàn.

Là thành viên của HTX rau an toàn Vân Hội Xanh, xã Vân Hội, huyện Tam Dương. Gia đình bà Vương Thị Thạch hiện đang canh tác trên diện tích 7 sào Bắc Bộ. Bà Thạch trồng chủ yếu các giống cải ngồng, cải xanh, đỗ, bắp cải, su hào, hành để cung cấp cho HTX phục vụ cung cấp cho thị trường bán lẻ và bếp ăn của các trường học. Để có rau thu hoạch bán trong dịp tết Nguyên đán, cuối tháng 10 âm lịch hàng năm, bà Thạch tiến hành làm đất, tập trung trồng chủ yếu những giống rau có thời gian thu hoạch ngắn.

Thành viên HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh chăm sóc rau phục vụ thị trường

Bà Thạch cho biết, năm nay giá cả rau khá bấp bênh “lúc cao, lúc thấp”, như hiện tại chỉ còn 2 tuần nữa là đến tết Nguyên đán nhưng sức tiêu thụ của người dân cũng như giá cả khá ảm đạm. Nhưng ngược lại chúng tôi luôn quan tâm, chú trọng đến chất lượng an toàn của cây rau khi cung cấp ra thì trường, đảm bảo người dân yên tâm sử dụng các sản phẩm rau an toàn của HTX rau an toàn Vân Hội Xanh.

Xã Vân Hội là một trong những địa phương có truyền thống sản xuất rau của huyện Tam Dương. Năm 2017, HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh được thành lập với  21 thành viên sản xuất trên diện tích 5ha đất. Đến nay, số thành viên của HTX đã là 53 thành viên, với diện tích 17 ha trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, mỗi năm HTX cung ứng ra thị trường khoảng trên 40 tấn rau, củ quả an toàn các loại. Hiện nay, các sản phẩm rau của HTX đã mở rộng thị trường phục vụ đông đảo nhân dân.

Vào những ngày giáp tết Nguyên đán 2020, chúng tôi đến với HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh, để phản ánh về tình hình sản xuất rau an toàn của HTX phục vụ cho thị trường tết Nguyên đán năm nay. Khác với suy nghĩ của chúng tôi về một không khí nhộn nhịp của ngày giáp tết thì những ngày này, công việc của Ban Quản trị HTX cũng như của bà con xã viên vẫn được diễn ra như những ngày bình thường khác. Lý giải về vấn đề này bà Dương Thị Quỳnh Liên, Giám đốc HTX RAT Vân Hội Xanh cho rằng, thời tiết năm nay ấm hơn mọi năm, thuận lợi cho cây rau phát triển, dẫn đến nguồn cung khá dồi dào. Hiện nay đã là những ngày giáp tết Nguyên đán nhưng một số mặt hàng rau đang có chiều hướng giảm giá so với những tháng trước. Cũng như mọi năm, để phục vụ thị trường trước và sau tết Nguyên đán, chúng tôi thường phải lên kế hoạch sản xuất từ cách đây 3 tháng, HTX tập trung trồng các giống rau cải ăn lá, súp lơ, su hào, bắp cải và hành…

Được biết, HTX RAT Vân Hội Xanh là hợp tác xã rau an toàn đầu tiên trên địa bàn tỉnh có sự gắn kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị, để khẳng định thương hiệu, Hợp tác xã đã thiết kế logo, bao bì, đăng ký mã vạch, mã số bảo hộ độc quyền nhãn hiệu với Cục Sở hữu trí tuệ. Đặc biệt, hợp tác xã được Công ty Cổ phần chứng nhận VinaCert cấp Giấy chứng nhận VietGAP theo bộ tiêu chuẩn TCVN mới ban hành cho hợp tác xã. Với mục tiêu xây dựng và phát triển thương hiệu Rau an toàn Vân Hội Xanh, HTX đã áp dụng quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP với các quy tắc: Không tồn dư hóa chất nông nghiệp (thuốc BVTV, NO3-), các kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh cho người cũng như hạn chế ô nhiễm môi trường sinh thái; bảo về sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng. Đồng thời có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.

Trao đổi về vấn đề này, Bà Dương Thị Quỳnh Liên, Giám đốc HTX RAT Vân Hội Xanh, xã Vân Hội, huyện Tam Dương cho biết: “Hiện nay, nhu cầu sử dụng rau an toàn của người dân là rất cao, đặc biệt là gần đến dịp tết Nguyên Đán. Chính vì vậy, việc tổ chức sản xuất cũng như quản lý chất lượng sản phẩm đầu vào luôn được HTX đặc biệt chú trọng quan tâm. Trong quá trình sản xuất để kiểm soát được chất lượng của sản phẩm, HTX đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất chi tiết cho từng ô, thửa ruộng nhằm đa dạng hóa sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng, đồng thời có thể truy xuất nguồn gốc của từng sản phẩm; hướng dẫn quy trình, tổ chức sản xuất các loại rau, củ, quả theo hợp đồng khách hàng; cung ứng vật tư nông nghiệp (giống, phân bón, thuốc BVTV) với giá thấp hơn thị trường từ 5 - 10%; quản lý, kiểm soát chặt chẽ đầu vào và chất lượng sản phẩm đầu ra; phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam triển khai một số mô hình trình diễn sử dụng phân bón tiết kiệm, hiệu quả; thiết kế logo, bao bì, đăng ký mã vạch, mã số bảo hộ độc quyền nhãn hiệu với Cục Sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó HTX là đơn vị luôn tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ vào trong sản xuất rau an toàn. Nhờ vậy, sản phẩm rau của HTX được người tiêu dùng đánh giá cao”.

Hiện nay, mỗi tháng HTX rau an toàn Vĩnh Phúc cung ứng ra thị trường từ 50-70 tấn su su ăn quả an toàn

Khác với HTX RAT Vân Hội Xanh, HTX rau an toàn Vĩnh Phúc lựa chọn sản phẩm phục vụ thị trường tập trung vào quả mướp, su su ăn quả và su su ăn lá. HTX RAT Vĩnh Phúc được đóng trên địa bàn thôn số 8, xã Kim Long (Tam Dương). Đây là nơi bà con nông dân có truyền thống lâu đời về trồng các loại rau về mướp và su su. Những ngày giáp tết này bà con xã viên nơi đây đang tập trung thu hoạch su su ăn quả để phục vụ thị trường tết, các bếp ăn và các đối tác khác của HTX, với sản lượng khoảng 50 - 70 tấn/tháng, với giá thu mua của bà con xã viên cao hơn ngoài thị trường từ 1-2 nghìn đồng/kg.

Để đảm bảo sản phẩm rau của HTX được an toàn đến tay người tiêu dùng, HTX đã tổ chức mở các lớp tập huấn về trồng su su, mướp hương theo tiêu chuẩn VietGAP, các lớp tập huấn về nâng cao nhận thức cho các hộ về kỹ thuật sản xuất rau an toàn, từ đó áp dụng một cách nghiêm túc vào sản xuất. Trong quá trình sản xuất, việc tổ chức sản xuất của HTX cũng đã tạo ra mối liên kết giữa HTX và các thành viên ngày càng chặt chẽ hơn, ý thức phối hợp trong sản xuất của các hộ cũng được nâng lên. Không còn trường hợp các hộ tự ý sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón cây trồng. Mỗi khi sử dụng các hộ đều phải thông báo cho HTX nắm được, từ đó tư vấn loại thuốc, phân bón phù hợp cho xã viên.

Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên địa bàn tỉnh có 126 cơ sở sản xuất rau, củ, quả được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm với tổng diện tích canh tác gần 1.000 ha; 69 cơ sở sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích gần 700 ha. Sản lượng rau an toàn và rau được cấp giấy chứng nhận VietGAP đạt khoảng 40.000 - 45.000 tấn/năm, chiếm 25% tổng sản lượng rau sản xuất trên địa bàn tỉnh. Đây là sản lượng rau an toàn đáng kể nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng rau an toàn của người dân trên địa bàn tỉnh trong những dịp tết Nguyên đán./.

Ngày đăng: 17/01/2020 Tác giả: Trần hanh - Số lần được xem: 233

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng bò lai 3B thương phẩm Tuyên truyền nước sạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website