Hội nghị hội thảo khoa học về các loại trà hoa vàng


Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/HU ngày10/4/2015 của Huyện ủy Tam Đảo về khôi phục, bảo tồn và phát triển cây dược liệu trên địa bàn huyện Tam Đảo; Kế hoạch số 250/KH-UBND ngày 23/12/2019 của Ủy ban nhân dân huyện Tam Đảo về tổ chức Hội thảo khoa học về các loại cây Trà hoa vàng Tam Đảo. Ngày 15/01/2020, Ủy ban nhân dân huyện Tam Đảo tổ chức Hội thảo khoa học về các loại cây Trà hoa vàng Tam Đảo. Dự Hội thảo có các nhà khoa học đã có nhiều công trình nghiên cứu về cây Trà hoa vàng như Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Việt Dũng - Phó Viện trưởng Viện Dược liệu Trung ương; PGS.TS Phạm Thanh Huyền-Viện Dược liệu Trung ương; Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Ngân-Học viện An ninh; Thạc sỹ Lưu Thị Thúy-Trung tâm di sản các nhà khoa học Việt Nam… Dự Hội thảo có các đồng chí lãnh đạo đại diện cho các Sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy-HĐND-UBND huyện Tam Đảo, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn, các phòng, cơ quan chuyên môn của huyện; Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn, đại diện doanh nghiệp và các hộ sản xuất, kinh doanh Trà hoa vàng. Theo số liệu thống kê hiện nay trên địa bàn huyện Tam Đảo diện tích trồng cây Trà hoa vàng khoảng 20 ha, sản lượng thu hoạch trong 1 năm khoảng 5,8 tấn lá; sản lượng hoa khoảng 1,3 tấn, giá trị sản xuất trên 1 tỷ đồng/ha/năm; tổng giá trị sản xuất từ cây Trà hoa vàng trên 10 tỷ đồng/năm.Cây Trà hoa vàng có thể dùng để làm cảnh rất phù hợp với những người ưa thích cây cảnh, lá và hoa trà hoa vàng tươi có thể đun nước sôi để uống hoặc phơi, sấy khô hãm nước sôi uống rất tốt cho sức khỏe.

Hội thảo khoa học về các loại cây Trà hoa vàng Tam Đảo

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới và Việt Nam đã được công bố, Trà hoa vàng là một cây thuốc quý, chứa hơn 400 thành phần hóa học, có thể kể đến những thành phần quan trọng giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe con người, có tác dụng rất tốt trong phòng và chữa bệnh như; chống oxy hóa, hạ mỡ máu, chống ung thư, chữa táo bón, tiểu đường, giải độc gan hiệu quả, giúp hạ huyết áp, ức chế sự tích tụ của tiểu cầu, duy trì trạng thái bình thường của tuyến giáp… Bên cạnh đó, một số bệnh về đường hô hấp, bài tiết (chứng tiểu khó và vàng), khí thũng hay co thắt dạ con ở phụ nữ đều có thể sử dụng thức uống này như một phương pháp chữa trị đơn giản mà sớm mang lại kết quả. Từ những kết quả nghiên cứu đó trên thế giới và Việt Nam đã có nhiều sản phẩm được chiết xuất từ Trà hoa vàng phục vụ việc chăm sóc sức khỏe con người. Tại Việt Nam hiện đã có 45 loài trà hoa vàng được phát hiện, trong đó có 7 loài trà hoa vàng đã được tìm thấy ở Vườn Quốc gia Tam Đảo (chiếm 15%). Đó là nguồn dược liệu vô cùng quý hiếm cho hệ thực vật Tam Đảo nói riêng và Việt Nam nói chung. Mặc dù trà hoa vàng là một cây thuốc quý, có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người nhưng những nghiên cứu và tìm hiểu sâu về trà hoa vàng ở Việt Nam còn rất hạn chế và chưa đồng bộ; những mô hình sản xuất, chế biến các sản phẩm từ các loại cây trà hoa vàng mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp con người bảo vệ và nâng cao sức khỏe trên địa bàn huyện vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của huyện.

Các đại biểu tham quan các mô hình sản xuất Trà hoa vàng Tam Đảo

Trước khi tổ chức Hội thảo khoa học về các loại cây Trà hoa vàng Tam Đảo, các đại biểu đã được tham quan các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh Trà hoa vàng tại xã Tam Quan. Tại hội nghị, đại biểu đã nghe PGS.TS Trần Ninh-Nguyên giảng viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-Đại học Quốc gia Hà Nội tham luận về các loài Trà hoa vàng đã được phát hiện ở Việt Nam và đang phát triển tốt ở huyện Tam Đảo; Tiến sỹ Nguyễn Thị Phương-Viện Dược liệu tham luận về thành phần hóa học, tác dụng sinh học chủ yếu của Trà hoa vàng và khả năng ứng dụng trong y học, dược học; nghe đại diện cơ quan quản lý nhà nước tham luận về công tác bảo tồn và phát triển cây trà hoa vàng, đại diện doanh nghiệp hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến trà hoa vàng…

Phát biểu bế mạc Hội nghị đồng chí Nguyễn Hồng Hiệp-Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo ghi nhận những kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học về cây trà hoa vàng Tam Đảo, đồng thời mong muốn các nhà khoa học tiếp tục quan tâm, giúp đỡ huyện trong công tác bảo tồn và phát triển cây trà hoa vàng. Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học và thực tiễn sản xuất, chế biến, kinh doanh trà hoa vàng trên địa bàn huyện, yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các phòng, cơ quan chuyên môn, các doanh nghiệp và hộ gia đình sản xuất, chế biến, kinh doanh trà hoa vàng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu về giá trị khoa học và thực tiễn của cây trà hoa vàng; đồng tâm, hiệp lực xây dựng Trà hoa vàng Tam Đảo thành sản phẩm đặc trưng của huyện và của tỉnh./.

Ngày đăng: 17/01/2020 Tác giả: Lưu Văn Hương - Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Đảo - Số lần được xem: 131

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website