Nông dân huyện Bình Xuyên tích cực gieo cấy lúa Đông Xuân đảm bảo khung thời vụ


Mặc dù hương vị Tết vẫn còn, nhưng trên những cánh đồng của các xã, thị trấn như: Tân Phong, Thanh Lãng, Phú Xuân, Trung Mỹ và Thị trấn Gia Khánh của huyện Bình Xuyên bà con nông dân đã tích cực xuống đồng lao động sản xuất, khẩn trương hoàn thành việc gieo cấy lúa vụ Đông Xuân năm  2019-2020 bảo đảm khung thời vụ.

Hiện nay, trên cánh đồng ở các xã Phú Xuân, Tân Phong, Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên đã nhộn nhịp tiếng máy bừa đất, tiếng các bà, các chị, gieo mạ, cấy lúa cười nói rộn rã, đông vui như ngày hội. Hòa chung với niềm vui ấy, chúng tôi đã trao đổi ngay trên đồng ruộng với một số người dân đang gieo cấy bà Hoàng Thị Hiền, xã Phú Xuân chia sẻ gia đình đang tập trung làm đất, chăm sóc mạ để cấy 7 sào lúa xuân muộn. năm nay gia đình bà chủ yếu gieo cấy giống lúa DQ11 và TBR225; khi làm nông nghiệp chịu ảnh hưởng nhiều của thời tiết, sâu bệnh dẫn đến nguy cơ mất mùa cao nên nhiều nơi bỏ ruộng không cấy, nhưng trên địa bàn xã Phú Xuân không mấy hộ bỏ ruộng. Thực tế cho thấy, gia đình tôi chăm sóc theo đúng hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp, thời tiết thuận lợi, mỗi sào cũng thu về trên dưới 250 kg/vụ, thì người nông dân vẫn ổn định cuộc sống.

Tay thoăn thoắt xuống mạ, bà Nguyễn Thị Xuân, thôn Tân An, xã Tân Phong vui vẻ cho hay, gia đình bà có 5 sào ruộng,nhà có ít nhân lực nên huy động cả nhà cùng ra đồng đi cấy, giờ chỉ còn hơn 2 sào nữa là hoàn thành cấy lúa vụ đông xuân. Để nâng cao năng suất, chất lượng cũng như phòng, chống sâu bệnh hại, năm nay gia đình bà Xuân tập trung gieo cấy giống lúa TBR225 và Thiên ưu 8. Nếu thời tiết thuận lợi, ít sâu hại, lúa phát triển tốt, hy vọng mỗi sào có thể đạt năng suất trên 270kg/vụ.

Bà con nông dân thôn Tân An, xã Tân Phong đang nô nức cấy lúa Đông Xuân

Vụ Đông Xuân năm 2019-2020, huyện Bình Xuyên gieo cấy 3.900 ha lúa xuân. Trước Tết nguyên đán, phòng nông nghiệp huyện, tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các Công ty TNHH MTV thủy lợi huy động trạm bơm cố định, dã chiến bơm nước phục vụ sản xuất; chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn bà con nông dân sử dụng các giống chủ lực như: Thiên ưu 8,TBR225, RVT, HT1, DQ11,... và một số giống lúa lai khác. Để đảm bảo mục tiêu năng suất, sản lượng, bước vào đầu vụ sản xuất, cán bộ khuyến nông huyện phụ trách các xã cũng đã tổ chức tập huấn chuyển giao Khoa học kỹ thuật, giúp bà con nông dân nắm rõ lịch thời vụ, cách phòng, chống rét cho cây mạ trong những ngày rét đậm rét hại, nhất là việc thâm canh các loại giống lúa mới, giống lúa chất lượng cao, cung ứng giống, phân bón cho bà con nông dân để sản xuất đúng khung thời vụ. Tính đến nay, vụ Đông Xuân cơ bản thuận lợi, những diện tích trà lúa Xuân sớm hiện đang trong giai đoạn bén rễ, hồi xanh, bà con nông dân đang tiến hành các biện pháp chăm sóc, đảm bảo cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cơ quan chuyên môn và sự chủ động quyết tâm của bà con nông dân trong huyện, vụ đông xuân năm 2019-2020, huyện Bình Xuyên phấn đấu một năm sản xuất nông nghiệp thắng lợi và hoàn thành kế hoạch./.

Ngày đăng: 05/02/2020 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 247

Tin sản xuất

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng bò lai 3B thương phẩm Tuyên truyền nước sạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website