Dưa chuột Maya (Israel) trồng nhà lưới cho năng suất và chất lượng vượt trội


Không phải doanh nghiệp tiên phong trong việc đầu tư cho nông nghiệp, nhưng để nói đến thành quả, và những thứ làm được thì đến nay Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên thực sự trở thành điểm sáng đối với ngành nông nghiệp tỉnh nhà. Chính cách nghiêm túc trong tư duy, mạnh dạn trong vai trò đi đầu mà các loại cây trồng được lựa chọn như dưa lưới, ớt chuông, dưa chuột Maya (Israel),… đều cho hiệu quả kinh tế cao.

Đỗ Trung Kiên - chàng trai trẻ tuổi song nhiệt huyết với nông nghiệp đã lựa chọn giống dưa chuột Maya của Israel để phát triển trong hệ thống nhà lưới của mình. Theo anh đi tham quan một vòng, chúng tôi thực sự khâm phục cái cách mà người trẻ đang làm. Những mô hình trồng dưa trong hệ thống nhà lưới không còn là điều mới lạ song để có được hiệu quả cao thì không phải ai cũng làm được. Anh Kiên chia sẻ, để “ăn chắc” thì không thể đi theo phương pháp truyền thống, trước khi gieo trồng anh đã có những tính toán cụ thể, áp dụng quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt. Thật may, không có bất cứ phép thử khó nào đối với cách làm ấy, chính sự cẩn trọng, kỹ lưỡng đã giúp vườn dưa cho năng suất cao ngay từ lần đầu gieo trồng.

Mỗi cây dưa được trồng ở một bầu giá thể

Dưa được trồng trong hệ thống nhà lưới hiện đại đảm bảo cách ly mầm bệnh bên ngoài với môi trường

Hệ thống nhà lưới được đầu tư trang thiết bị hiện đại nhằm tạo ra môi trường sạch cho cây trồng sinh trưởng và phát triển. Đối với dưa chuột Maya (Israel), mỗi cây dưa được trồng ở một bầu giá thể xơ dừa đặt trong luống đã được lót bạt nilon cách ly với nền đất. Hệ thống tưới và cung cấp dinh dưỡng hoàn toàn tự động, mỗi bầu được dẫn bởi một ống dẫn tưới giúp kiểm soát được hàm lượng dinh dưỡng, nước, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật một cách chính xác. Chính việc đầu tư trang thiết bị hiện đại giúp giảm lượng lớn nhân công lao động trong chăm sóc đồng thời giảm được nguồn gây ô nhiễm cho cây trồng.

            Dưa chuột Maya dễ trồng và dễ chăm sóc, với mức chịu nhiệt dao động từ 4 45oC cây có thể trồng quanh năm, đặc biệt khi được trồng trong nhà lưới nên cây sinh trưởng và phát triển nhanh, chỉ khoảng 30 đến 35 ngày là cho thu hoạch lần đầu, thời gian thu hoạch kéo dài hơn 2 tháng. Cây cao hơn cây dưa chuột truyền thống khá nhiều, đạt từ 4 - 5 m đồng thời cây phát triển tới đâu sẽ cho quả tới đó nên năng suất cao, trung bình mỗi gốc sẽ cho thu từ 3 - 5 kg quả. Trong quá trình chăm sóc chỉ để thân chính, cắt bỏ nhánh đồng thời cắt tỉa lá gốc để vườn thông thoáng và hạn chế bệnh phát sinh.

Cây cao đạt 4 - 5 m, đồng thời cây phát triển tới đâu cho quả tới đó

Để đảm bảo giá trị dinh dưỡng và vị ngọt, dưa chuột Maya cần thu hoạch đúng thời điểm. Khi trái có kích thước khoảng 16 - 18 cm sẽ cho thu. Với những ưu điểm vỏ rân, đặc ruột, không tạo hạt cứng, ăn giòn và có mùi thơm đặc trưng, những trái dưa chuột trong vườn được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Dưa được tiêu thụ chủ yếu qua bán lẻ, các cửa hàng hoa quả sạch và nhà hàng. Anh Kiên vui vẻ chia sẻ thêm: Vào thời điểm hiện tại, 1.300 gốc dưa mỗi ngày cho thu hoạch từ 80 - 90 kg vẫn không đủ đáp ứng các đơn hàng đặt. Với giá bán dao động từ 25.000 - 35.000 đ/kg, mỗi ngày chỉ tính riêng dưa chuột Maya đã cho vườn thu về hơn 2 triệu đồng.

Dưa chuột Israel có mẫu mã đẹp và chất lượng cao được người tiêu dùng ưa chuộng

Mô hình trồng dưa chuột Maya (Israel) của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên không chỉ đem lại giá trị kinh tế lớn mà còn cung cấp ra thị trường một lượng lớn hoa quả sạch, điều mà hiện nay người tiêu dùng rất quan tâm. Trong thời gian tới công ty sẽ tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm để mở rộng thêm sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường./.

Ngày đăng: 12/02/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 609

Tin sản xuất

Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà lông màu thương phẩm an toàn sinh học
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website