Tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất lúa Đông Xuân


Sản xuất lúa Đông Xuân là một trong những vụ sản xuất chính của người nông dân, nó có ý nghĩa hết sức quan trọng đến an sinh, đảm bảo an ninh lương thực cho xã hội. Sau những ngày nghỉ vui xuân đón tết Nguyên đán, hiện nay trên khắp cánh đồng ở các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh người dân đang nô nức xuống đồng cấy lúa Xuân. Cùng với đó, ngành Nông nghiệp Vĩnh Phúc đang tập trung chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương trên địa bàn tập trung các nguồn lực để triển khai vụ Đông Xuân hiệu quả, sản xuất đúng khung thời vụ tốt nhất.

Vụ Đông Xuân 2019-2020, toàn tỉnh dự kiến gieo trồng cây hàng năm  38.700 ha, trong đó diện tích cây lúa là 29.500 ha, năng suất dự kiến đạt 63 tạ/ha. Trước những diễn biến thay đổi của thời tiết, vụ Đông Xuân 2019-2020 được xác định là một trong những mùa vụ tiếp tục chịu ảnh hưởng của hiện tượng ENSO. Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn, cả vụ sẽ chịu ảnh hưởng khoảng 15 - 17 đợt không khí lạnh, không khí lạnh tăng cường, gây ra 3-5 đợt rét đậm, rét hại tập trung chủ yếu vào tháng 01 và tháng 02. Bên cạnh đó khả năng thiếu nước và khô hạn tại các vùng đồi núi và trung du trên địa bàn tỉnh sẽ cao hơn các năm trước, đặc biệt là ở các khu vực không có hồ chứa.

Nông dân xã Phú Xuân (Bình Xuyên) xuống đồng gieo cấy lúa Xuân

Với những dự báo bất lợi của thời tiết,tại Hội nghị triển khai sản xuất vụ Đông Xuân năm 2019-2020, diễn ra vào tháng 10/2019 đã chỉ ra được những định hướng, các giải pháp tổ chức sản xuất cũng đã được nêu ra. Trong đó ngành Nông nghiệp cần tập trung tăng cường công tác chỉ đạo, linh hoạt trong điều hành sản xuất, cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyềnđịnh hướng của tỉnh về sản xuất nông nghiệp...

Việc đưa cơ giới hóa vào sản suất lúa Đông Xuân giúp người dân chủ động gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất

Với định hướng các địa phương mở rộng tối đa diện tích trà lúa xuân muộn với các giống chủ lực như:TBR225, Thiên ưu 8, DQ11, ADI28, DT39 Quế Lâm, Sơn Lâm 2, LTH31,... (chân đất tốt, thâm canh),thời gian gieo từ ngày 20/01 - 05/02/2020, áp dụng biện pháp làm mạ có che phủ nilon đúng kỹ thuật để chống rét và chim, chuột phá hại. Đối với trà lúa Xuân sớm, sử dụng các giống lúa dài ngày như: Xi23, X21, NX30…, thời vụ gieo trồng từ ngày 15 - 25/11/2019. Vụ Đông Xuân năm 2019-2020,tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ giá mua giống lúa chất lượng cho người sản xuất. Các giống lúa được triển khai hỗ trợ trong thời gian qua, đã khẳng định khả năng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao, chất lượng gạo ngon, hiệu quả kinh tế cao góp phần thành công Chương trình tái Cơ cấu ngành nông nghiệp.

Để đảm bảo cấp điện phục vụ bơm nước vụ Đông Xuân năm 2019-2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Công ty Điện lực Vĩnh Phúc kiểm tra hệ thống điện, thống nhất phương án cung cấp điện an toàn, liên tục trong thời gian cấp nước tại các Trạm bơm. Sở đã chỉ đạo các công ty khai thác công trình thủy lợi phối hợp với các địa phương tích cực thực hiện nạo vét cửa cống, kênh dẫn, chủ động bơm sớm, trữ nước vào ao, đầm, vùng trũng thấp và các kênh dẫn từ các nguồn nước sẵn có ở sông, ngòi; theo dõi sát nguồn nước trong thời gian xả nước tập trung bơm nước vào hệ thống thủy nông. Các ngành chức năng cũng hướng dẫn người dân sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả. Điều tiết nước ở các ao, hồ, đầm, vũng trũng... hợp lý để làm sao vừa điều tiết được nước tưới cho các loại cây trồng, nhưng vừa đảm bảo mực nước để người dân nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả cao. Qua 2 đợt lấy nước theo lịch xả nước của Tập Đoàn điện lực Việt Nam, đến nay tỉnh đã cơ bản lấy đủ nước phục vụ nhu cầu sản xuất của người dân.

PCT tỉnh Nguyễn Văn Khước nắm bắt tình hình gieo cấy lúa Đông Xuân trên địa bàn huyện Bình Xuyên

Nhằm nắm bắt tình sản xuất gieo cấy của bà con nông dân trên địa bàn tỉnh sau những ngày nghỉ tết Nguyên đán. Ngày 04/02, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước đã tiến hành kiểm tra tiến độ gieo cấy trên địa bàn huyện Bình Xuyên. Có mặt tại cánh đồng của HTX DVNN Nhân Lý, xã Phú Xuân (Bình Xuyên), Phó chủ tịch UBND tỉnh đã hỏi thăm tình hình đón Tết, tiến độ sản xuất vụ xuân và chúc bà con nông dân nơi đây có một vụ sản xuất bội thu. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước ghi nhận sự chủ động, tích cực lao động sản xuất của bà con nông dân trong những ngày đầu năm mới và khẳng định, vụ xuân 2020, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp, các Công ty TNHH MTV thủy lợi, các huyện, thành phố chuẩn bị đủ giống, phân bón, nước tưới sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho việc gieo cấy.

Hiện nay, toàn tỉnh đã gieo cấy được trên 85%Kế hoạch gieo cấy lúa Đông Xuân 2019-2020. Ngành Nông nghiệp khuyến cáo bà con cần tranh thủ khung thời vụ, cấy xong phần diện tích chưa được gieo cấy, đối với phần diện tích đã cấy thì cần chủ động giữ nước trong ruộng,tùy theo phương thức gieo trồng để duy trì mực nước đối với cây lúa. Mực nước đối với lúa gieo thẳng là 1-1,5 cm khi cây lúa mạ có 2-3 lá mầm, mực nước lúa cấy là 2-3 cm. Duy trì mực nước trên liên tục sẽ giúp cây bén rễ hồi sinh nhanh, đồng thời thuận lợi cho việc bón phân, sử dụng thuốc trừ cỏ và ốc bươu vàng gây hại./.

Ngày đăng: 14/02/2020 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 284

Tin sản xuất

Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà lông màu thương phẩm an toàn sinh học
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website