Tam Dương tập trung chăm sóc lúa Đông Xuân


Theo Báo cáo của PhòngNông nghiệp& PTNT huyện Tam Dương đến nay, toàn huyện đã gieo cấy xong toàn bộ diện tích lúa Đông Xuân 2019 - 2020, đảm bảo đúng khung thời vụ tốt nhất. Để đảm bảo vụ lúa Đông Xuân giành thắng lợi toàn diện, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục tuyên truyền, khuyến cáo bà con nông dân tập trung chăm sóc và phòng, trừ sâu bệnh cho lúa Đông Xuân.

Bà Nguyễn Thị Nhung, xã Thanh Vân(Tam Dương) cho biết, vừa cấy xong lúa xuân trời chuyển rét, do vậy bà đã phải be lại bờ để giữ nước ổn định trên ruộng, không bón đạm, phân tổng hợp thay vào đó là bón phân chuồng hoai mục và tro bếp. Theo bà Nhung, bà phải thăm đồng thường xuyên, phát hiện những khoảnh lúa bị chết phải cấy dặm lại ngay. Những ngày này khi cây lúa đang ở giai đoạn đẻ nhánh, tôi đã tiến hành bón 7kg NPK 12.5.10 + 1 kg đạm Urê trên một sào ruộng của gia đình để giúp cho cây lúa đẻ nhánh khỏe và phát triển tốt.

Ở giai đoạn này việc bón phân cân đối và hợp lý có vai trò rất quan trọng đến phát triển của cây lúa

Vụ Đông Xuân năm 2019 - 2020, toàn huyện phấn đấu gieo cấy 3.200 ha lúa, năng suất phấn đấu đạt 62 tạ/ha, tập trung ở các giống lúa Thiên ưu 8, TBR225, HT1, Khang dân 18.  Để tạo điều kiện giúp nông dân gieo cấy lúa xuân thuận lợi, ngay từ đầu vụ, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn trong huyện thực hiện tốt khâu thời vụ, tạo mọi điều kiện để dự trữ nước, chủ động công tác phòng, chống hạn, chống rét cho cây trồng vụ xuân. Công tác chuẩn bị vật tư, phân bón luôn được chú trọng quan tâm. Vì vậy, đến nay toàn huyện đã hoàn thành xong diện tích gieo cấy lúa Đông Xuân.

            Hiện nay cây lúa đang trong giai đoạn phát triển bộ rễ, hồi xanh, ra lá và đẻ nhánh. Đây cũng là thời kỳ rất quan trọng, quyết định không nhỏ đến năng suất của cây lúa sau này. Qua khảo sát thực tế của cơ quan chuyên môn thì hiện nay, toàn bộ diện tích lúa xuân đang sinh trưởng và phát triển tốt. Tình hình dịch hại chưa có biến động lớn. Thời gian qua, trên địa bàn huyện đã xuất hiện một số đợt rét lạnh, đặc biệt là về đêm. UBND huyện đã chỉ đạo các xã, trị trấn cần tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân phải duy trì mực nước trong ruộng (đảm bảo mực nước trong ruộng từ 3-5cm), tranh thủ thời tiết nắng ấm bón thúc đầy đủ, kịp thời phân đạm, lân, kali (khuyến cáo dùng phân tổng hợp NPK chuyên thúc) để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, đẻ nhánh tập trung; đồng thời, tiến hành tỉa dặm để đảm bảo mật độ; Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để có các biện pháp chăm sóc, ứng phó kịp thời hiệu quả; Thường xuyên thăm đồng, kiểm tra, theo dõi, phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh hại để chủ động có biện pháp phòng trừ kịp thời (chú ý bệnh đạo ôn, bọ trĩ, ruồi đục lá, chuột,... hại lúa);

Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện tới cơ sở, sự chủ động của ngành chức năng và nông dân trong việc chăm sóc lúa và chủ động các biện pháp phòng, trừ sâu bệnh hại lúa, tin rằng, nông dân trong huyện sẽ giành thắng lợi trong vụ lúa Đông Xuân cả về năng suất và chất lượng./.

Ngày đăng: 06/03/2020 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 155

Tin sản xuất


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website