Mô hình trồng cây dược liệu thu nhập cao ở thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo


Nhiều năm trở lại đây, người dân trên địa bàn huyện Tam Đảo đã tận dụng lợi thế về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu để trồng các loại cây dược liệu, thảo dược phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu. Chị Lưu Thị Tám tổ dân phố Đồng Hội, thị trấn Đại Đình là một người như vậy. Gia đình chị đã xây dựng trang trại trồng và nhân giống cây dược liệu như Trà hoa vàng, tạo việc làm thường xuyên cho5-7 lao động địa phương và mỗi năm gia đình chị thu nhập khoảng 500-700 triệu đồng.

Một góc vườn trồng cây Trà hoa vàng trong vườn nhà chị Lưu Thị Tám

Hiện nay, trên địa bàn huyện Tam Đảo có khoảng hơn 500 loài dược liệu khác nhau, trong đó có hơn 200 loài cây dược liệu như: Ba kích, Tam thất, Cà gai leo, Hoàng đằng, Bổ cốt toái,… đặc biệt là cây Trà hoa vàng được người dân trồng phân bố tại hầu hết các xã nằm theo dãy núi Tam Đảo. Trước thực trạng nguồn dược liệu tự nhiên ngày càng cạn kiệt, trong khi nhu cầu sử dụng ngày càng lớn dẫn đến một số loài có nguy cơ tuyệt chủng. Do đó, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình ươm giống trồng cây dược liệu, việc đưa các cây dược liệu về trồng và phát triển trên địa bàn.

Được sự giới thiệu của cán bộ nông nghiệp thị trấn. Chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây Trà hoa vàng của gia đình chị Lưu Thị Tám. Trang trại rộng khoảng 2 ha của gia đình chị nằm dưới chân núi được dẫn vào bởi con đường đất ngoằn ngoèo, khó đi. Đến nhà chị, chúng tôi thực sự khâm phục sự nhạy bén và ý chí làm giàu của người phụ nữ dân tộc Sán dìu.

Dẫn chúng tôi đi thăm quan vườn trồng cây Trà hoa vàng, chị Tám giới thiệu cho chúng tôi tên từng loại cây dược liệu, có những cây rất quý gia đình chị đã thực hiện thành công việc di thực từ trên núi Tam Đảo về trồng tại trang trại. Chị Tám kể: là người dân tộc Sán Dìu, khi hai vợ chồng mới lấy nhau gia đình có hoàn cảnh khó khăn với hai bàn tay trắng, chỉ biết sống dựa vào rừng vợ chồng chị đã phải vào rừng kiếm củi để bán lấy tiền đong gạo nuôi các con. Nhưng rồi không cam chịu cuộc sống nghèo khổ, vợ chồng chị bắt đầu đầu tư vào chăn nuôi, lấy ngắn nuôi dài, cuộc sống cũng dần được cải thiện.

Chị Tám cho biết thêm: Trước đây, nhiều lần đi rừng kiếm củi tôi thấy ở trên núi có nhiều loại cây trà hoa vàng. Năm 2014, qua tìm hiểu trên sách báo, ti vi và bạn bè tôi bắt đầu biết đến tên, công dụng của cây Trà hoa vàng. Tôi và gia đình tìm cách di thực cây từ trên núi về vườn nhà để trồng, nhiều lần thất bại do chưa có kinh nghiệm nhưng trải qua một thời gian tìm tỏi học hỏi đặc tính của cây tôi đã di thực thành công cây trà hoa vàng từ trên núi về vườn nhà.

Một thời gian trồng tại vườn, chị Tám nhận thấy cây Trà hoa vàng là loài ưa bóng râm, rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của vùng chân núi, quá trình chăm sóc cũng không tốn kém thời gian, chi phí. Qua tìm hiểu trên mạng và sách báo hướng dẫn, chị đã tự chế ra phân bón từ mùn cưa, lá cây, chất thải gia súc…để cho cây bén rễ được trên đất đồi và do là loại cây ưa bóng dâm nên khi nắng nóng nhiệt độ quá cao làm cho hoa bị rụng, để khắc phục điều này chị đã làm một hệ thống phủ lưới đen che chắn, tránh ánh nắng trực tiếp cho cây.

Trong quá trình trồng cây trà hoa vàng trong vườn nhà. Chị Tám tìm hiểu thị trường và quyết định đưa cây trà hoa vàng phát triển lên thành cây hàng hóa. Năm 2017, với số vốn tích cóp được và vay thêm ngân hàng, chị Tám mở rộng diện tích vườn nhà đầu tư trồng hơn 600 cây trà hoa vàng để phát triển kinh tế gia đình.

Hiện nay, trải qua một thời gian trồng và phát triển, gia đình chị Tám đã nhân giống thành công và xây dựng thương hiệu “Trà hoa vàng Hoàng Long” với nhiều loại trà: Kim hoa trà, Trà hoa vàng Tam Đảo, Trà hoa vàng lá dày, hải đường vàng… đáp ứng nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh. Trên thị trường, lá cây trà hoa vàng tươi có giá từ 100 nghìn - 130nghìn đồng/kg, lá cây trà khô giá từ 1,1– 1,3 triệu đồng/kg, ngoài ra chị còn cung cấp giốngcây trà hoa vàng với giá bán 25 nghìn đồng/cây. Với các loại sản phẩm về cây Trà hoa vàng và giá bán như vậy, trừ chi phí, gia đình chị Tám thu nhập 500-700 triệu đồng/năm; tạo việc làm cho 5-7 lao động với thu nhập trung bình 5-7 triệu đồng/người/tháng.

Không những làm kinh tế giỏi, chúng tôi được biết chị Tám là Chi hội trưởng, chi hội phụ nữ Tổ dân phố Đồng Hội, chị luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động phong trào của hội phụ nữ của địa phương. Đồng thời chị luôn tích cực tuyên truyền cho chị em hội viên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời vận động những hội viên khác cùng tham gia xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả. Ghi nhận những kết của, đóng góp trong việc phát triển kinh tế và thực hiện công tác hội phụ nữ, chị Lưu Thị Tám đã được Hội liên hiệp phụ nữ huyện Tam Đảo tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2015-2020. Đồng thời chị Tám đã được Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen Nông dân tiêu biểu xuất sắc nhiều năm liền.

Với giá trị đem lạicủa các loại cây dược liệu, UBND huyện Tam Đảo đã xây dựng dự án đề xuất UBND tỉnh khôi phục và bảo tồn cây dược liệu trên địa bàn huyện nói chung và cây Trà hoa vàng nói riêng,góp phần bảo tồn những loại thuốc quý, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát huy thế mạnh về khí hậu và thổ nhưỡng, nâng cao thu nhập cho người dân, cung cấp nguồn nguyên liệu cho ngành công nghiệp dược. Bên cạnh đó các cấp ủy, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, với người dân cùng thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh và phát triển các vùng dược liệu trọng điểm trên địa bàn, cũng như xây dựng được một số thương hiệu đối với các cây dược liệu đặc trưng và có giá trị kinh tế cao.

          Huyện đang đẩy mạnh việc quy hoạch phát triển trồng cây dược liệu, đặc biệt là quy hoạch vùng ở Tam Đảo phát triển dược liệu theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, phát triển vùng nuôi trồng cây, con làm thuốc; bảo hộ, bảo tồn nguồn gen và phát triển những loại dược liệu quý hiếm, đặc hữu trên cơ sở tăng cường đầu tư kỹ thuật - công nghệ tiên tiến, phấn đấu tạo ra các vùng chuyên canh rau, hoa, cây dược liệu quý, cây công nghiệp ngắn ngày…, nhằm cung cấp các sản phẩm sạch cho thị trường, đồng thời gắn phát triển kinh tế với phát triển du lịch, nghỉ dưỡng, thu hút đầu tư vào địa bàn huyện để xây dựng Tam Đảo trở thành một huyện du lịch trọng điểm của tỉnh./.

Ngày đăng: 12/01/2021 Tác giả: Hồng Đức – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 200

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website