Sản xuất nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho nông dân xã Hồ Sơn vụ Đông năm 2020


Những năm gần đây, nhiều địa phương diện tích cây trồng vụ Đông có xu hướng giảm do quá trình đô thị hóa, nhưng diện tích các loại cây có giá trị kinh tế cao được nông dân mở rộng. Xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo luôn là điểm sáng trong phong trào sản xuất vụ Đông trong tỉnh. Người dân địa phương đã thay đổi nhiều trong tư duy sản xuất, coi vụ Đông là một trong những vụ sản xuất chính, góp phần tăng giá trị trên cùng một đơn vị diện tích canh tác, đem lại phát triển kinh tế cho người dân và địa phương.

Bà Dương Thị Loan thôn Đồng Thanh, xã Hồ Sơn đang thu hoạch rau su su vụ Đông năm 2020

Vụ Đông năm 2020, xã Hồ Sơn gieo trồng 146,8 ha, tăng hơn 20 ha so với cùng kỳ, trong đó cây Ngô 12 ha, cây Khoai lang 4,8 ha, cây Lạc 1,5 ha, cây Ớt 12 ha, cây Dưa chuột 13,2 ha, cây Su su ăn ngọn 80,3 ha, cây rau các loại khác 23 ha. Đến xã Hồ Sơn những ngày này, bà con nông dân đang nhộn nhịp thu hoạch cây trồng vụ Đông. Năm nay, mặc dù thời tiết không mấy thuận lợi và dịch bệnh nhưng nhờ sự hướng dẫn, hỗ trợ và chủ động các biện pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc của ngành Nông nghiệp, chính quyền địa phương và bà con nông dân, các loại cây trồng đều sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao và bán được giá.

Chúng tôi được cán bộ nông nghiệp xã đưa đi thăm các cánh đồng canh tác cây trồng vụ Đông trên địa bàn xã, hầu hết đều được phủ bởi màu xanh của rau su su, dưa chuột, ngô, ớt và các loại rau ăn lá khác. Đến thôn Đồng Thanh, chúng tôi thấy không khí lao động khẩn trương của bà con,tiếng nói cười râm ran. Vừa nhanh tay cắt những ngọn rau su su, bà Dương Thị Loan vừa chia sẻ với chúng tôi: “Vụ Đông năm nay gia đình tôi gieo trồng gần 1 mẫu ruộng, trong đó 6 sào trồng su su, 2 sào trồng ớt, 2 sào trồng dưa chuột, rau ăn lá. Với giá bán rau su su như hiện nay là 14.000đ/kg, thì cho thu nhập khoảng 12 triệu đồng/1 sào,riêng 2 sào trồng ớt đem lại thu nhập khá lớn cho gia đình, tôi vừa bán 60 kg ớt mới hái với giá 90.000đ/kg, thu về 5,4 triệu đồng, với giá bán dao động từ 80.000đ – 90.000đ/kg như hiện nay thì thu nhập bình quân đạt 24 triệu/1 sào. Thu nhập về gieo trồng cây rau vụ Đông năm nay của gia đình tôi khoảng hơn 130 triệu”.

Ngay bên cạnh đó bà Nguyễn Thị Tâm, hộ có tới 7 sào trồng ớt năm nay thắng lớn cho biết: Chưa bao giờ giá ớt lại đạt đỉnh điểm như năm nay, giá dao động từ 80.000-90.000đồng/kg,từ đầu vụ đến nay, gia đình tôi thu được 40 triệu đồng tiền bán ớt. Theo bà Tâm, từ năm 2017-2019 do ớt liên tục rớt giá nên nhiều nông dân chuyển sang cây trồng khác, khiến diện tích trồng ớt vụ Đông 2020 giảm, cộng với ảnh hưởng mưa bão của miền Trung dẫn đến giá ớt năm nay tăng đột biến.

Vụ Đông năm 2020 giá ớt tăng cao đem lại nguồn thu nhập khá cao cho bà con nông dân xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo

Theo Ông Lê Đình Khanh, cán bộ nông nghiệp xã cho biết: Hồ Sơn là một xã thuần nông, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nên cấp ủy, chính quyền địa phương luôn xác định trong cơ cấu kinh tế thì sản xuất nông nghiệp vẫn đóng vai trò chủ lực. Do vậy, xã đã vận động bà con phát huy những tiềm năng, lợi thế của địa phương trong sản xuất nông nghiệp. Theo tính toán 1 sào su su cho năng suất 1.980 kg/vụ, với giá bán bình quân 8.000đ/kg, người dân thu được gần 16 triệu đồng, sau khi trừ chi phí thì người dân thu lãi hơn 12 triệu đồng/sào, riêng cây rau su su vụ Đông 2020 toàn xã trồng được 80,3 ha, thì lợi nhuận thu về của bà con nông dân đạt 26,103 tỷ đồng.

Xã Hồ Sơn là một xã đi đầu trong toàn huyện về sản xuất trồng cây rau màu vụ Đông. Những năm gần đây, diện tích, năng suất cũng như sản lượng cây rau màu vụ Đông và một số cây trồng khác của xã đều đạt và vượt kế hoạch huyện giao, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất nông nghiệp hàng năm của  huyện Tam Đảo. Có thể nói, việc thâm canh tăng vụ nhất là mở rộng diện tích cây vụ Đông đang là một hướng đi đúng đắn của xã Hồ Sơn, nhằm góp phần tăng giá trị kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích canh tác và nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Từ đó thúc đẩy nền sản xuất nông nghiệp của địa phương ngày càng phát triển hiệu quả và bền vững.

Ngày đăng: 12/01/2021 Tác giả: Hồng Đức – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 192

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website