Đồng ích phấn đấu hoàn thành công tác dồn thửa đổi ruộng giao đất cho bà con nông dân gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2020-2021


Dồn thửa đổi ruộng(DTĐR) để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, phát triển ngành Nông nghiệp bền vững, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích canh tác, đặc biệt là góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Xác định dồn thửa đổi ruộng là việc khó, không có quyết tâm cao thì khó có thể hoàn thành, bởi vậy, Đảng ủy, UBND xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch cùng các đoàn thể, đội ngũ cán bộ, đảng viên đã tích cực vào cuộc, tiến hành chặt chẽ, đồng bộ, công khai minh bạch, phát huy tính chủ động, sáng tạo để tạo niềm tin của nhân dân về chủ trương DTĐR.

Xã Đồng Ích có 3.400 hộ dân, với 12.500 nhân khẩu, sinh sống ở 7 thôn cư. Đời sống của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, kết hợp với chăn nuôi và các dịch vụ nhỏ lẻ khác.Thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU của Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện công tác DTĐR trong nông nghiệp. Xác định công tác DTĐR là nhiệm vụ hết sức khó khăn, muốn vận động được các hộ gia đình cùng đồng lòng chuyển đổi từ 10-40 thửa/hộ để chỉ còn 1-2 thửa/hộ không phải chuyện dễ nên ngay khi được huyện Lập Thạch chọn làm điểm về công tác DTĐR, Đảng ủy, UBND xã Đồng Ích đã quyết tâm thực hiện. Thí điểm triển khai tại 3 thôn gồm: Đại Lữ, Tân Lập và Hoàng Chung với diện tích hơn 365 ha.

Trước khi DTĐR, xã Đồng Ích có diện tích 800 ha đất nông nghiệp với 42.000 thửa ruộng. Bình quân, mỗi hộ có tới hơn 12 thửa ruộng ở các xứ đồng khác nhau, diện tích trung bình khoảng 190 m2/thửa. Để công tác triển khai dồn thửa đổi ruộng được thuận lợi, ngay từ cuối năm 2019, xã đã tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về chủ trương này, Đảng ủy xã đã ra Nghị quyết lãnh đạo về thực hiện DTĐR trên địa bàn, thành lập BCĐ, Tổ giúp việc, các tiểu ban DTĐR tại thôn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của công tác DTĐR; đồng thời tổ chức các đoàn đi học tập kinh nghiệm DTĐR tại Vĩnh Tường. Việc tổ chức họp, xin ý kiến nhân dân đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ, minh bạch, “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra”, các cấp chính quyền đóng vai trò quản lý, kiến tạo và phục vụ, giúp đỡ, hỗ trợ người dân thực hiện. Trong quá trình làm điểm DTĐR tại 3 thôn, xã đã tổ chức hơn 160 cuộc họp liên quan tới công tác DTĐR. Để thay đổi tư duy, nhận thức của nhân dân, xã còn vận động các cán bộ, đảng viên nêu gương trong thực hiện, xung phong nhận các vị trí ruộng xấu hơn để bà con noi theo.

Sau hơn 2 năm nỗ lực triển khai, hiện nay công tác DTĐR tại 3 thôn đã hoàn thành. Ông Triệu Đức Cảnh, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Ích cho biết: Để bà con nông dân kịp thời gieo cấy lúa vụ Xuân sớm, UBND xã đã tập trung, ưu tiên cho thôn Hoàng Chung tiến hành tổ chức bốc thăm chia ruộng cho bà con nông dân đã xong. Còn lại thôn Đại Lữ và Tân Lập đang tiến hành đánh số, ký hiệu thửa ruộng trên sơ đồ và tiến hành họp dân, tổ chức bốc thăm trong thời gian tới và đảm bảo để bà con nông dân gieo cấy kịp thời trong vụ Xuân.

Chúng tôi đến thôn Hoàng Chung là một trong những thôn của xã Đồng Ích thực hiện điểm dồn thửa đổi ruộng. Trước đây, ruộng đất phân tán, manh mún, quá trình đi lại, chăm sóc, thu hoạch mất thời gian, việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất gặp khó dẫn tới năng suất cây trồng đạt thấp, lợi nhuận không được như kỳ vọng. Đây cũng là một trong những lý do khiến tình trạng bỏ ruộng tại địa phương ngày càng tăng. Thực hiện chủ trương dồn thửa đổi ruộng của xã, với sự đồng thuận của nhân dân, gần 68 ha đất ruộng 1 lúa, 1 cá tại cánh đồng thôn Hoàng Chung được tiến hành san gạt, đắp bờ vùng, bờ thửa, làm mương thoát nước. Trên cánh đồng rộng mênh mông, chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Cương, trưởng thôn Hoàng Chung, xã Đồng Ích, ông cho biết: “Thôn có 68 ha đất nông nghiệp với 352 hộ tham gia sản xuất, sau khi thực hiện công tác dồn thửa đổi ruộng từ năm 2019 đến nay,đất của các hộ dân còn từ 1 đến 2 thửadiện tích ruộng rộng giúp cho bà con canh tác thuận lợi đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất giúp giảm chi phí đầu, tăng năng suất đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con.Trước đây, diện tích đất này chỉ cấy được 1 vụ lúa Xuân, còn lại vụ Mùa và vụ Đông gần như bỏ trống vì ngập nước, thì sau khi san gạt, đắp bờ sẽ cấy được 2 vụ lúa và gieo trồng cây vụ Đông.

Bà con nông dân thôn Hoàng Chung, xã Đồng Ích đang phấn khởi gieo cấy lúa xuân sớm vụ Đông Xuân năm 2020-2021 sau khi DTĐR

Vụ Đông Xuân 2020-2021, bà con nông dân xã Đồng Ích phấn đấu gieo cấy 600 ha lúa trong đó diện tích lúa Xuân sớm 120 ha, lúa Xuân muộn 480ha, với các giống lúa chủ yếu được gieo trồng là: TBR225, Thiên ưu 8, BC15, DQ11… Sau khi hoàn thành dồn thửa đổi ruộng, tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, bà con nông dân trong xã đang khẩn trương cấy diện tích lúa Xuân sớm theo đúng khung thời vụ.

Chị Nguyễn Thị Hương, một nông dân thôn Hoàng Chung phấn khởi cho biết: Nhà tôi chỉ có 7 sào ruộng nhưng nằm trên 20 thửa, rải rác khắp các xứ đồng, có những thửa ruộng cách nhau xa, khiến việc canh tác gặp rất nhiều khó khăn. Tốn công, mất sức mà lợi nhuận chẳng được là bao nên nhiều năm nay gia đình phải bỏ không nhiều thửa ruộng nhỏ. Nhờ chủ trương DTĐR của Đảng, Nhà nước, mà bây giờ, gia đình được canh tác trên thửa ruộng lớn, bằng phẳng như thế này. Sau khi thực hiện công tác DTĐR, đất của gia đình chị chỉ còn 01 thửa với diện tích 7 sào, thuận lợi cho việc đưa khoa học kỹ thuật, áp dụng cơ giới vào sản xuất,vì vậy gia đình tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với trước đây, vì thế chị có nhiều thời gian để làm công việc khác để phát triển kinh tế gia đình ngoài thời gian làm ruộng.

Với thành công trong công tác dồn thửa đổi ruộng điểm tại xã Đồng Ích. Cho thấy chủ trương dồn thửa đổi ruộng là hết sức đúng đắn, giúp nông nghiệp địa phương quy hoạch lại hệ thống bờ vùng, bờ thửa, thủy lợi, giao thông nội đồng, đảm bảo thuận lợi cho canh tác, sản xuất.Trong tương lai không xa, nơi đây sẽ hình thành những vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, những mô hình nông nghiệp công nghệ cao, áp dụng cơ giới hóa và tiến bộ KHKT vào đồng ruộng. DTĐR còn là tiền đề quan trọng cho việc tích tụ ruộng đất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp liên kết với nông dân trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.Từ đó, nâng cao hiệu quả, năng suất cây trồng, thúc đẩy nông dân sản xuất và gắn bó với đồng ruộng, góp phần xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Ngày đăng: 19/01/2021 Tác giả: Hồng Đức – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 93

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website