Chủ động chăm sóc cây mạ phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021


Những ngày này, rét đậm, rét hại kéo dài đã ảnh hưởng đến tiến độ gieo trồng và chăm sóc mạ vụ Đông  Xuân 2020 - 2021 của người dân trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo đủ mạ cấy hết diện tích, đạt năng suất và sản lượng, những ngày này, bà con nhân dân trong tỉnh đang tích cực xuống đồng che chắn mạ giống và thực hiện các biện pháp phòng chống rét có hiệu quả cho mạ.

Kỹ sư Nguyễn Hữu Dũng, Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh cho biết: Theo dự báo của Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Vĩnh Phúc, vụ Đông Xuân năm 2020 - 2021 có thời tiết khí hậu lạnh hơn trung bình nhiều năm, do vậy thời gian sinh trưởng của cây trồng nói chung, cây lúa nói riêng sẽ kéo dài hơn. Vì vậy, bà con cần bố trí thời vụ, cơ cấu giống cây trồng hợp lý, đảm bảo lúa trỗ vào thời gian an toàn, tránh ảnh hưởng của đợt rét kéo dài. Chủ động các biện pháp phòng chống rét cho mạ bằng việc che chắn nilon khi thời tiết rét đậm, rét hại; khi thời tiết có nắng ấm thì mở nilon 2 đầu luống mạ để tạo thông thoáng, tránh hiệu ứng nhà kính làm cháy mạ. Đồng thời thực hiện tốt hướng dẫn cơ cấu thời vụ gieo trồng của Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc đã ban hành.

Cán bộ Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh đang hướng dẫn bà con cách phòng chống rét cho mạ

Chị Nguyễn Thị Đoàn, Thôn Lực Điền, xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương cho biết: Vụ Xuân 2021, gia đình chị chuẩn bị cấy hơn 3 sào ruộng. Để việc phòng, chống rét cho mạ đạt hiệu quả, bằng kinh nghiệm được đúc rút từ những năm trước, gia đình chị Đoàn đã chủ động che chắn nilon cho mạ trong thời tiết rét đậm, rét hại. Nhờ vậy, trong những ngày rét kéo dài nhưng mạ giống của gia đình vẫn phát triển tốt và đồng đều.

Thăm đồng thường xuyên là biện pháp hữu hiệu để chăm sóc, theo dõi cây mạ sinh trưởng tốt

Cũng theo bà Nguyễn Thị Lượng ở thôn Thượng, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương có chia sẻ: Gia đình bà đang chuẩn bị mạ để cấy 4 sào ruộng. Khi thời tiết trở rét, gia đình bà đã chủ động lựa chọn đất bãi ở khu vực cao, khuất gió, khô ráo để thực hiện gieo mạ. Cùng với đó, gia đình đã chủ động che chắn nilon cho mạ khi nhiệt độ giảm và mở nilon 2 đầu khi thời tiết nắng ấm. Nhờ vậy, trong những ngày rét đậm, rét hại kéo dài nhưng mạ giống của gia đình vẫn phát triển tốt, hiện nay đã chuẩn bị cho cấy vụ Xuân.

Hiện nay, thời tiết vẫn đang tiếp tục rét đậm, rét hại kéo dài, nhiệt độ tiếp tục xuống thấp. Vì vậy, người dân cần thường xuyên thăm đồng, tiến hành che chắn, giữ ấm để mạ giống phát triển tốt, đảm bảo cây giống khỏe, đủ mạ phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp. Với sự chủ động của ngành Nông nghiệp cùng người nông dân trên địa bàn tỉnh, tin rằng vụ Đông Xuân 2020 – 2021 sẽ thắng lợi.

Ngày đăng: 21/01/2021 Tác giả: Thanh Hà - Số lần được xem: 145

Tin sản xuất

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website