Làng hoa, cây cảnh Đức Bác vào mùa phục vụ Tết


Những ngày này, các làng trồng hoa, cây cảnh trên khắp địa bàn tỉnh đang hối hả vào mùa phục vụ Tết. Những người chăm sóc cây, hoa cũng đang tất bật chuẩn bị những công đoạn chăm sóc cuối cùng để cung ứng ra thị trường những cây hoa đẹp nhất góp phần tô điểm thêm màu sắc rực rỡ cho mùa xuân Tân Sửu.

Về làng hoa Đức Bác, huyện Sông Lô vào những ngày cuối năm, không khí lao động, sản xuất trên vườn hoa rộn ràng, tất bật. Là địa phương có truyền thống trồng và cung ứng hoa chủ yếu cho người dân trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận, tết đến xuân về là thời điểm cung cấp số lượng lớn nhất ra thị trường và cũng là thời điểm mang lại khoản thu nhập cao nhất cho người trồng hoa.

Là một trong các chủ vườn có diện tích trồng hoa nhiều nhất trên địa bàn xã, chị Nguyễn Thị Xuân, thôn Khoái Thượng, xã Đức Bác cho biết: Gia đình chị đã có hơn 10 năm gắn bó với nghề hoa tươi. Chị cung cấp chủ yếu là các loại hoa cảnh, cây trang trí. Ngoài những cây cảnh tự ươm giống chị còn nhập hoa từ Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình về bán. Thị trường tiêu thụ chủ yếu của gia đình chị là thành phố Vĩnh Yên và các huyện lân cận trong và ngoài tỉnh. Những dịp tết như thế này, trung bình 3 ngày là chị lại phải đi nhập hoa 1 lần mới đủ cung cấp cho nhu cầu của khách. Với kinh nghiệm lâu năm cộng thêm sự tâm huyết với hoa tươi, nên hoa mà chị Xuân chọn bán luôn làm hài lòng khách hàng. Vào những ngày cận tết, số lượt thương lái cũng như người dân mua hoa ngày càng tăng lên, trung bình mỗi năm sau khi trừ chi phí cũng cho thu lãi hơn trăm triệu đồng, giúp cải thiện đáng kể đời sống của gia đình.

Chị Xuân đang chăm sóc hoa để chuẩn bị cung ứng thị trường Tết

Tiếp tục đến vườn cây cảnh của anh Lưu Văn Sáng, thôn Khoái Thượng, xã Đức Bác. Anh Sáng cho biết: Gia đình anh đã có 3 đời làm nghề cây cảnh, ai cũng say nghề, đam mê với nghề. Vào dịp cuối năm có rất nhiều khách từ các tỉnh lân cận về tìm mua cây về chơi tết, với giá bán dao động từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng, đây trở thành nguồn thu nhập chính cho gia đình anh.

Vườn cây cảnh nhà anh Sáng cho thu nhập hàng trăm triệu vào dịp tết

Thời điểm này, nhiều khách hàng ở các nơi đã về các nhà vườn lựa chọn đặt hàng. Trong đó, khách mua chủ yếu từ các địa phương trong tỉnh và các tỉnh lân cận tìm về mua hoa về phục vụ chơi tết. Là một trong những người thích chơi hoa, cây cảnh chị Trần Thị Hoan, xã Hợp Thành, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang cho biết: Năm nào tôi cũng đến Đức Bác để mua hoa về chơi Tết. Bởi vì hoa ở đây rất đẹp giá cả lại hợp lý và đa dạng chủng loại.

Chính sự phong phú về chủng loại, hợp lý về giá cả mà những năm gần đây, nghề trồng và buôn hoa ở Đức Bác đang trở thành một trong những nghề làm kinh tế hiệu quả. Không chỉ khách buôn mà khách lẻ khi biết tiếng cũng tìm đến tận nơi nhà vườn bày bán để lựa cho mình những cây hoa đẹp nhất. Sự hài lòng của khách hàng đang ngày càng khẳng định thương hiệu của làng hoa Đức Bác. Từ sự thành công của nhiều mô hình trồng hoa đã giúp người nông dân nâng cao nhận thức, thay đổi tập quán canh tác từ sản xuất nông nghiệp thuần tuý sang sản xuất hàng hoá chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trên thị trường./.

Ngày đăng: 08/02/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 112

Tin sản xuất

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website