Mô hình trồng cây dược liệu đem lại thu nhập cao cho nông dân các xã trong huyện Tam Đảo


Với lợi thế về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng, nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa nên điều kiện khí hậu của vùng núi huyện Tam Đảo rất thuận lợi cho sự phát triển của cây dược liệu. Những năm gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Tam Đảo đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng cây lương thực, cây ăn quả kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu. Việc phát triển, mở rộng mô hình này không chỉ mở ra cơ hội thoát nghèo, vươn lên làm giàu cho người dân, mà còn góp phần bảo tồn, phát triển các loại cây dược liệu quý.

Trong các loại cây dược liệu trồng ở Tam Đảo được nhắc đến  cây Trà hoa vàng và cây Ba kích là cây dược liệu rất quý thích hợp khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất nơi đây. Trà hoa vàng (hay còn gọi là Kim hoa trà), đây là loại cây có nhiều giá trị sử dụng. Theo tạp chí chuyên nghiên cứu về Trà hoa vàng của thế giới, các hợp chất của Trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8%; giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu;  Điều hòa và cân bằng lượng đường có trong máu, cải thiện chứng đái tháo đường; tác dụng tốt đối với tim mạch; thanh lọc cơ thể và hỗ trợ giải độc gan.

Đến thăm khu vườn trồng trà hoa vàng của gia đình ông Hoàng Văn Long ở thôn Đông Hội, xã Đại Đình, khu vườn có diện tích 5000m2 trong vườn có khoảng 2000-3000 cây trà hoa vàng các loại ở độ tuổi khác nhau; những gốc to có giá từ 5-10 triệu đồng/gốc; những cây con giống có giá từ 30.000-100.000 đồng tùy theo độ tuổi. Trung bình giá hoa trà tươi được bán 1 triệu đồng/kg, hoa trà sấy khô là 10 triệu đồng/kg, lá trà khô là 300.000/kg. Đây thực sự là một nguồn lợi phát triển kinh tế có giá trị cao đối với loại cây dược liệu này.

Vườn cây trà hoa vàng của gia đình ông Hoàng Văn Long

 Ông Long chia sẻ thêm: Gia đình ông những năm về trước trồng cây hải đường đỏ xong thấy hiệu quả kinh tế không cao nên ông quyết định trồng cây Trà hoa vàng năm 2014. Khác với những loại cây trồng thông thường khác, đa số các giống cây trà hoa vàng thích hợp phát triển vào mùa đông, hoa trà trổ nụ từ khoảng tháng 6 âm lịch, và nở vào dịp trước, trong hoặc sau tết Nguyên đán. Cây trà khoảng 5-6 năm tuổi mới bắt đầu ra hoa.

Năm nay là năm thứ 2 vườn trà của gia đình ông cho thu hoạch, năm 2020 cho thu hoạch 80kg hoa tươi, dự kiến năm tới sẽ cho thu hoạch tăng lên 100kg hoa tươi; mỗi năm thu lãi từ bán hoa trà 150 - 200 triệu đồng, bán lá trà  50 - 100 triệu đồng, bán cây con giống  200 - 300 triệu đồng. Ông mong muốn và hy vọng rằng cái quý của loại trà dược liệu này sẽ ngày được biết đến nhiều hơn và tiến xa hơn nữa, loại trà này sẽ xây dựng được thương hiệu, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Cùng với đó, các cây dược liệu khác như cây Ba kích cũng được người dân trong xã Đạo Trù trồng nhiều. Ba kích thuộc họ Cà Phê Rubiaceae, dân gian gọi là cây ruột gà. Cây dây leo, phần non có màu tím, lá kem hình ống, hoa chùm mọc ở kẽ lá. Ba Kích Tam Đảo có nguồn gốc từ núi rừng Tam Đảo. Ba Kích có nhiều tác dụng: Bổ thận dương, mạnh gân xương, chủ trị liệt dương, di tinh, tử cung lạnh, phụ nữ khó mang thai, phong thấp tê đau, gân xương mềm yếu.

Anh Nguyễn Văn Sô, thôn  Đồng Giếng, xã Đạo Trù (Tam Đảo) là một trong những hộ đưa cây ba kích về trồng trên đất vườn đồi nhà mình.

Anh Sô cho biết: "Trước đây, tôi chỉ trồng sắn trên vườn đồi cho hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2011, tôi thấy các thương lái thu mua ồ ạt củ ba kích rừng do bà con đào bán với giá cao. Hiểu được giá trị và nhu cầu về củ ba kích rất lớn, trong khi đó, cây ba kích mọc hoang nhiều trên các triền núi Tam Đảo, tôi mang về trồng thử trên vườn đồi nhà mình, thấy cây phát triển tốt, tôi nhân giống, mở rộng diện tích trồng cây ba kích...".

Từ chỗ trồng thử nghiệm, đến nay, gia đình anh Sô trồng hơn 1 ha cây ba kích. Anh Sô cho biết,cây ba kích trồng từ 4 - 5 năm cho thu hoạch đạt từ 1.000 - 1.400 kg củ tươi/1 sào, nếu bán giá thấp nhất 120.000đ/kg củ tươi sẽ thu được 120 - 168 triệu đồng/1 sào. Xã Đạo Trù hiện có một số hộ trồng, kết hợp ươm, nhân giống, với hơn 10 ha cây lấy củ và cây ba kích giống, tạo việc làm quanh năm cho người dân địa phương, đồng thời cũng  góp phần giảm nghèo cho người dân ở nơi đây.

 Với đặc điểm lợi thế vùng cho việc trồng các cây dược liệu quý, tin tưởng rằng, những mô hình trồng cây dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao như trà hoa vàng, ba kích trong thời gian tới sẽ trở thành hạt nhân quan trọng để thúc đẩy việc hình thành các vùng dược liệu quy mô lớn tại Tam Đảo./.

Ngày đăng: 11/03/2021 Tác giả: Bích Ngọc - Số lần được xem: 91

Tin sản xuất

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website