Chủ động phòng trừ bệnh đạo ôn trên cây lúa vụ Xuân 2021


Hiện nay, thời tiết âm u kèm mưa phùn, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh, phát triển và gây hại cho cây lúa, nhất là trên những chân đất cát pha, thịt nhẹ, vùng bán sơn địa thiếu nước, những diện tích bón thừa phân đạm, những nơi thường xuyên xuất hiện bệnh trong các vụ trước. Theo đó, với những chân ruộng cấy sớm, giống nhiễm đã đẻ nhánh kín đất và bước vào phân hóa, bệnh đạo ôn có nguy cơ phát sinh cao, cần ngừng bón phân, chất kích thích sinh trưởng, giữ nước trong ruộng, sử dụng các loại thuốc đặc hiệu để trừ bệnh kịp thời theo hướng dẫn của ngành bảo vệ thực vật.

Vụ Xuân năm nay, nhà chị Nguyễn Thị Hường, thôn Chiến Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô đã trồng 2 sào giống lúa BC15. Để chủ động phòng trừ sâu bệnh trong sản xuất nên ngay sau khi cấy xong, lúa vào giai đoạn hồi xanh - đẻ nhánh chị thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện khả năng phát sinh bệnh. Nếu có, sẽ tiến hành phun thuốc ngay để chủ động phòng trừ, nhờ áp dụng hiệu quả các biện pháp phòng trừ nên khả năng gây hại của bệnh đã được khống chế.

Chủ động phun thuốc để phòng trừ bệnh đạo ôn gây hại trên cây lúa vụ Xuân 2021

Đạo ôn cổ bông là bệnh do nấm gây ra, thường gây hại mạnh vào thời điểm lúa trỗ khi gặp điều kiện thuận lợi. Đặc biệt, khi lúa bị bệnh đạo ôn cổ bông gây hại, do nguồn vận chuyển dinh dưỡng nuôi bông lúa bị cắt đứt nên gây bông bạc. Tác nhân gây bệnh có thể tấn công mọi giai đoạn của cây lúa, bắt đầu từ giai đoạn mạ hoặc sau khi gieo cấy cho đến trước trổ thì gọi là bệnh đạo ôn lá (hay gọi là bệnh cháy lá). Bệnh có thể gây hại trên cổ lá (thối cổ lá) hoặc gây hại trên cổ bông (thối cổ bông) làm lép hạt lúa. Khi mới xuất hiện, ban đầu, trên lá chỉ là những vết chấm nhỏ, màu xanh xám. Sau đó, vết chấm lớn lên có dạng hình thoi đặc trưng, viền nâu, tâm màu xám trắng. Khi bệnh nặng, các vết bệnh liên kết lại làm lá bị cháy khô. Đây còn là nguồn nấm bệnh lây nhiễm đạo ôn cổ bông cho diện tích lúa giai đoạn trỗ bông. Nếu không phòng trừ kịp thời và hiệu quả, bệnh đạo ôn cổ bông sẽ gây hại mạnh trên bông, có thể gây hại tới gần 80% năng suất lúa, gây hại nặng từng chòm hay cả ruộng lúa.

Kỹ sư Nguyễn Thị Thu Chà, Trưởng phòng BVTV, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh cho biết: Khi phát hiện bệnh đạo ôn trên đồng ruộng, bà con cần ngừng bón đạm và các loại phân bón tổng hợp giàu đạm, ngừng phun các chất kích thích sinh trưởng, phân bón lá; giữ nguyên mực nước trong ruộng 2-3 cm, không để ruộng khô hạn. Khi ruộng có tỷ lệ bệnh từ 5 - 10% lá hại cần phun ngay bằng các loại thuốc đặc hiệu để trừ bệnh như: Bump 600WP, Fuji-one 40EC, Filia 525SE, Bankan 600WP, Amistar Top 325 SC, Angte 75WC,…Khi phun thuốc cần thực hiện theo nguyên tắc “4 đúng” và theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì. Những ổ bệnh nặng trên 20% lá hại cần phun nhắc lại lần 2 cách lần 1 từ 5 - 7 ngày. Khi bệnh dừng không phát triển, tiếp tục chăm sóc, bón phân để lúa sớm hồi phục.

Với sự chủ động, tích cực vào cuộc cấp ủy, chính quyền các địa phương, cơ quan chuyên môn và người dân trên địa bàn tỉnh, tin rằng, tình hình dịch bệnh gây hại sẽ được khống chế, đảm bảo cho cây lúa phát triển tốt, nâng cao năng suất cho người dân./.

Ngày đăng: 26/03/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 85

Tin sản xuất

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website