Phát triển thương hiệu dưa chuột sạch An Hòa theo hướng bền vững


Hiện nay, nhu cầu của người tiêu dùng luôn hướng tới các sản phẩm nông nghiệp sạch, từ đó thúc đẩy nông dân sản xuất các sản phẩm có chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường và tạo thành các mối liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Trong đó dưa chuột sạch của Hợp tác xã(HTX) Dịch vụ Nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa là một sản phẩm như vậy.

Đến với Tam Dương nhắc đến dưa chuột thì ai cũng biết đến dưa chuột An Hòa.  Hiện nay, tổng diện tích trồng dưa chuột vụ Xuân trong toàn xã đạt trên 100 ha và đã trở thành vùng sản xuất dưa chuột lớn nhất toàn tỉnh. Dưa chuột dần thay thế cây trồng kém hiệu quả để trở thành cây trồng  có giá trị kinh tế cho người nông dân, là sản phẩm nông nghiệp an toàn cung cấp cho nhiều địa phương lân cận.

 Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa là một HTX chuyên hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, với sản phẩm chủ lực là dưa chuột. Được thành lập từ đầu năm 2017, HTX hoạt động với mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp, tạo động lực thúc đẩy, phát triển kinh tế địa phương, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Hiện nay, HTX đảm bảo việc thu mua, sơ chế, đóng gói và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp rau, củ, quả an toàn cho các thành viên HTX với giá ổn định. Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa đã đưa sản phẩm dưa chuột  sạch An Hòa trở thành mặt hàng  có thương hiệu.

Ông Đỗ Văn Dũng - Giám đốc HTX chia sẻ: HTX hoạt động từ tháng 4/2017 đến nay, HTX duy trì diện tích luân canh từ 10ha/năm. Mỗi năm trồng 3-4 vụ dưa, ngoài ra còn trồng thêm 1 số loại cây như đỗ xanh, đậu đũa, ngô, cà chua (theo mùa, vụ). Nguồn thu từ dưa chuột tương đối cao khoảng từ 7 - 9tr đ/sào. HTX  cung cấp cho bà con đầy đủ từ hạt giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn quy trình sản xuất,  đảm bảo việc thu mua, sơ chế, đóng gói và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp rau, củ, quả cho các thành viên HTX với giá mua ổn định.

Là thành viên của HTX, chị Đỗ Thị Minh, thôn Ngọc Thạch 1, xã An Hòa  cho biết:  Gia đình chị đang trồng 5 sào dưa chuột. Trong quá trình trồng, chị thường xuyên được HTX tập huấn cách phòng và điều trị sâu bệnh cho cây dưa chuột bằng biện pháp dùng thuốc sinh học và phân bón hữu cơ nên không gây độc hại, chất lượng sản phẩm cũng tốt hơn. Nhờ chăm sóc tốt mà mỗi năm ruộng dưa của chị Minh cho thu hoạch được 3 vụ, năng suất đạt 12-15tạ/sào. Vụ vừa rồi, sau khi trừ các chi phí sản xuất thì mỗi sào cũng cho thu lãi khoảng 4 triệu đồng.

Thành viên HTX An Hòa đang chăm sóc ruộng dưa chuột

Theo chị Đoàn Thị Thưởng, thôn Ngọc Thạch 2, xã An Hòa cho biết: Trồng dưa an toàn tốn ít công chăm sóc, bảo vệ môi trường và điều quan trọng là có nguồn dưa chuột an toàn đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng cũng như bản thân và gia đình. Từ khi tham gia mô hình sản xuất an toàn, chúng tôi thường xuyên tham gia các lớp tập huấn nhằm tiếp cận với phương thức canh tác mới, khoa học, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện gia đình tôi trồng hơn 4 sào dưa chuột theo quy trình trồng dưa an toàn, sau khi trừ các chi phí cũng cho thu nhập từ 3-5 triệu/sào.

Ông Dũng chia sẻ thêm: Sản xuất dưa chuột theo tiêu chuẩn VietGAP, ngoài việc quan tâm đến quy trình sản xuất thì  khâu sơ chế, chế biến sản phẩm được ưu tiên hàng đầu. Hợp tác xã có nhà sơ chế phù hợp với quy trình sản xuất dưa chuột gồm: khu vực tiếp nhận; khu vực sơ chế; khu vực bảo quản; khu cung cấp nước; khu vệ sinh và khu chứa phế thải. Các dụng cụ sơ chế và các bước tiến hành cũng đảm bảo đúng quy trình. Sau khi sơ chế dưa chuột được đóng gói vào bao bì, ghi nguồn gốc nơi sản xuất địa chỉ của sản phẩm. Trung bình mỗi ngày, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp kinh doanh nông sản An Hòa thu mua từ 1-2 tấn dưa chuột an toàn từ các hộ nông dân, sau khi sơ chế cung cấp từ 1-1,2 tấn vào hệ thống siêu thị, số còn lại xuất bán ra thị trường.

Để những sản phẩm sạch được phát triển rộng tới tay người tiêu dùng, thời gian tới, cần tiếp tục được sự quan tâm của các cấp các ngành, địa phương bằng việc ban hành các chính sách hỗ trợ, khuyến khích người nông dân mở rộng các mô hình sản xuất theo hướng VietGap, để hướng tới một nền sản xuất nông nghiệp bền vững./.

Ngày đăng: 01/04/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 64

Tin sản xuất

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website